Clock-Time

Ngày Cầu Nguyện Cho Ơn Thiên Triệu - Giáo Phận Phú Cường

Ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu năm 2016 với chủ đề “Ơn gọi được sinh ra trong lòng giáo hội” đã diễn ra từ lúc 7g30, Chúa Nhật ngày 17/4/2016
Giáo Phận Phú Cường Ngày Ơn Thiên Triệu
 
Ơn Gọi Được Sinh Ra Trong Lòng Giáo Hội


 
“Mọi ơn gọi đều phát xuất từ ơn Thiên Chúa và lời gọi của Ngài. Và ơn gọi đó được chăm sóc và triển nở từ trong lòng giáo hội. Trong đó, Đức Kitô là đầu. Chúng ta ý thức để vui mừng tạ ơn Thiên Chúa và xin cho mỗi người luôn biết sống hiệp nhất với nhau, học lấy tinh thần yêu thương, hiệp nhất nên một mà Đức Kitô đã làm gương cho chúng ta để ơn gọi của chúng ta thực sự triển nở cách phong phú, đa dạng trong lòng Giáo hội.” Đó là thông điệp ý nghĩa mà Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo Phận Phú Cường muốn gửi đến các bạn trẻ trong ngày thế giới cầu cho ơn thiên triệu năm 2016.
 
Chương trình tổ chức ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu năm 2016 với chủ đề “Ơn gọi được sinh ra trong lòng giáo hội” đã diễn ra từ lúc 7g30, Chúa Nhật ngày 17/4/2016, tại Nhà Chung giáo phận Phú Cường với sự hiện diện của Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, quý cha và đông đảo các hội Dòng, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, cùng các bạn trẻ trong giáo phận Phú Cường.

 
 
Đúng 8g15, Đức Giám mục đã chủ sự nghi thức hành hương và khai mạc ngày cầu nguyện cho ơn gọi trong bầu không khí trang trọng và linh thiêng. Tiếp theo, Cha Giuse Phan Trọng Quang - đại diện Ban mục vụ ơn gọi giáo phận - đã có lời chào mừng Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn. Với hồi trống rộn rã, thôi thúc và vũ khúc: “Tình hiệp nhất”, mọi người quy tụ lại để có tâm tình tham dự thánh lễ sau đó.

 
 
Vào lúc 8g30, Thánh lễ đã được cử hành một cách long trọng do Đức Giám mục chủ tế, để cầu nguyện đặc biệt cho ơn thiên triệu. Trong bài chia sẻ, Đức Cha đã nhấn mạnh đến sứ điệp mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi đến cho tất cả chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ: Nghe tiếng Chúa không chỉ là nghe bình thường mà nghe để “hiểu tâm tình sâu xa mà Chúa Giêsu muốn nói với mỗi người”. “Chúng ta phải có sự liên kết với Chúa Giêsu để nghe được tiếng của Ngài, hiểu biết, yêu mến Ngài và đi theo Ngài”. Và Đức Cha cũng nhắn nhủ: “Theo Chúa là chấp nhận dấn thân như Chúa và theo gương như Chúa Giêsu đã trở thành gương mặt xót thương của Thiên Chúa cho trần gian. Cuối cùng, thông điệp mà Đức cha muốn gửi đến tất cả mọi người là: “Mọi ơn gọi đều phát xuất từ ơn Thiên Chúa và lời gọi của Ngài. Và ơn gọi đó được chăm sóc và triển nở từ trong lòng Giáo Hội. Trong đó, Đức Kitô là đầu. Chúng ta ý thức để vui mừng tạ ơn Thiên Chúa và xin cho mỗi người luôn biết sống hiệp nhất với nhau, học lấy tinh thần yêu thương, hiệp nhất nên một mà Đức Kitô đã làm gương cho chúng ta để ơn gọi của chúng ta thực sự triển nở cách phong phú, đa dạng trong lòng Giáo hội.”

 
 
Sau thánh lễ, phần chia sẻ sứ điệp ngày ơn gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô được bắt đầu dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Phan Trọng Quang - Đặc trách tu sĩ giáo phận - với các tiết mục của các Hội Dòng đang hoạt động trong giáo phận. Các tiết mục văn nghệ đầy sâu sắc và ý nghĩa đã lôi cuốn mọi người theo dõi trong niềm hứng khởi và hân hoan. Mỗi tiết mục đã thể hiện đúng chủ đề trong phần một là “Ơn gọi được sinh ra trong lòng giáo hội”. Múa hoạt cảnh được trình bày bởi các sơ Dòng Con Đức Mẹ Nam Vang đã thể hiện đúng quá trình chọn lựa để theo đuổi ơn gọi của mỗi người. Đó là sự giằng xé, lôi kéo giữa yêu thương, phục vụ hay tiền tài, danh vọng, lời mời gọi của Chúa hay sự cám dỗ của ma quỷ. Các tiết mục đơn ca: “Đừng xa con Chúa ơi!” hay múa “Tình yêu Chúa” cũng đã thể hiện tiến trình hoán cải, hòa giải đến tạ ơn và đáp trả lời mời gọi của Chúa. Mặc dù đã khá trưa nhưng những tiết mục vui nhộn và sôi động trong phần hai: “Sống ơn gọi giữa lòng Giáo hội địa phương” đã khiến các bạn trẻ quên hết mệt mỏi để hòa nhịp cùng quý sơ, quý thầy với niềm hân hoan, phấn khởi. Các tiết mục đã giúp các bạn trẻ ý thức hơn về vai trò của Giáo hội địa phương và sức sống hiệp thông trong lòng Giáo hội để các bạn khám phá và nuôi dưỡng mầm ơn gọi đang dần phát triển trong mỗi người.

 
 
Sau khi ăn trưa, các bạn trẻ đã nhanh chóng tham quan vườn ơn gọi để tìm hiểu các Hội Dòng và định hướng ơn gọi của mình trong tương lai. Quý sơ, quý thầy đã tận tình giới thiệu về hội dòng bằng nhiều cách khác nhau, để hướng dẫn các em lựa chọn đời sống ơn gọi phù hợp.
 
Sau đó, vào lúc 14g00, vũ khúc của quý thầy Nhà Chung đã quy tụ các bạn trẻ lại để tiếp tục phần 3 trong phần chia sẻ sứ điệp của Đức Thánh Cha với chủ đề: “Giáo hội chăm sóc và nâng đỡ ơn gọi”. Đức Giám mục, ban mục vụ ơn gọi linh mục, tu sĩ đã gặp gỡ, trao đổi và trả lời các thắc mắc về ơn gọi của các bạn trẻ. Những câu hỏi ngộ nghĩnh, dễ thương và cũng đầy ý nghĩa đều được Đức Giám mục và đại diện các Hội Dòng trả lời một cách vui vẻ, hài hước nhưng cũng đầy đủ, chi tiết và chính xác làm mọi người rất hài lòng. Tiếp đến, nghi thức rước kiệu tôn vinh lòng thương xót Chúa đã diễn ra trong bầu không khí linh thiêng và trang nghiêm mặc dù các bạn trẻ đã thấm mệt. Mọi người cùng hướng về đoàn rước kiệu để cùng nhau lần chuỗi lòng Chúa thương xót trong tinh thần cầu nguyện, chia sẻ và hiệp thông.

 
 
Sau khi kết thúc chặng thứ 5, Đức Giám mục đã ban huấn từ và phép lành để kết thúc ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Vũ khúc: “Ra khơi cùng Đức Kitô” đã thôi thúc mọi người cùng nhau ra đi để mang Tin Mừng đến với mọi người bằng những việc làm ý nghĩa và hiệu quả của mình. Chương trình kết thúc lúc 16g15 trong niềm vui và hi vọng về những mầm non ơn gọi đang dần được ươm trong lòng mỗi bạn trẻ, từ đó sẽ phát xuất cho Giáo hội những chứng tá say mê trong công tác mục vụ với mục đích: “Hướng tới tương lai, ra đi trong niềm hi vọng”.
 
 
Giuse Nguyễn Văn Đông, MF
Ảnh: Tôma Đỗ Sơn Lộc