Ngày Hội Di Dân Giáo Phận Phú Cường 2019

Lúc 15g20, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - khai mạc ngày Đại hội, với chủ đề: Kinh Mân Côi là hành trang thiết yếu cho những người sống xa xứ.

NGÀY HỘI DI DÂN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG 2019

Ngày hội Di dân được tổ chức long trọng tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Phú Cường, vào lúc 15g00 ngày 28-10-2019. Ngày hội hôm nay được đồng hành xuyên suốt bởi hai người dẫn chương trình (MC): Thầy Viết Trung và bạn Tường An. Tiếng trống dồn dập thôi thúc trong giờ khai mạc nơi lễ đài, hội kèn thổi vang bài "Vinh danh Thiên Chúa" khiến lòng người náo nức hơn bao giờ hết.

Cha Tôma Trương Hoàng Phúc FM - Đặc trách Uỷ ban Di dân - có lời chào hỏi các anh chị em di dân, phát biểu về ý nghĩa, mục đích của ngày hội Di dân. Cha dẫn dắt mọi người trở về thời Cựu ước, đến thời Tân ước, rồi qua lịch sử dân tộc Việt Nam, cho thấy tổ tiên ông bà cũng là những người di dân.

Lúc 15g20, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - khai mạc ngày Đại hội, với chủ đề: Kinh Mân Côi là hành trang thiết yếu cho những người sống xa xứ.

Sau đó, nghi thức kiệu Đức Mẹ được khởi đầu từ khuôn viên Tòa Giám mục vòng quanh và tiến thẳng lên lễ đài trong ánh trời chiều. Anh chị em di dân tung hô Nữ Vương cao sáng quyền linh trong tâm tình yêu mến với lời nguyện trọng thể của cha chủ sự soi dẫn.

Kế đến là phần diễn nguyện kinh Mân Côi. Giới Gia trưởng giáo xứ Bà Lụa dâng hương, Giới Hiền mẫu giáo phận hướng tâm tình cộng đoàn lên Đức Mẹ với các mầu nhiệm kinh Mân Côi, là hành trang cho người sống xa quê cùng về đây, về bên giáo phận Phú Cường với Mẹ Maria hiền dịu - Mẹ của cả nhân loại.

Trong thời gian này, các cha giải tội sẵn sàng để giúp anh chị em tham dự đại hội hòa giải với Hội Thánh, nhất là những ai đang sống trong dịp tội, quay về nguồn ân phúc của Thiên Chúa.

Chương trình văn nghệ còn rất dài, nên mọi người đã được phát phần ăn nhẹ.

Cao điểm của ngày hội là thánh lễ. Trong dịp này, quý cha đồng tế cùng hiệp ý với Đức cha Giuse trong bầu khí thánh lễ sốt sắng.

Giảng lễ, Đức cha Giuse giúp cha các anh chị em di dân hiểu thêm rằng: Thiên Chúa quan tâm đến người nghèo, luôn lắng nghe tiếng đàn con nơi dương thế, nhất là người di dân với cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, đôi lúc bấp bênh, thấy mình là người tội lỗi không dám ngước mặt lên. Nhưng niềm tin, cậy, mến qua kinh Mân Côi, xác tín vào lòng thương xót khôn cùng của Thiên Chúa, mình luôn nâng đỡ.

Chính Mẹ Maria cũng đã bao lần phải ra đi khỏi nơi cư trú của mình vì hoàn cảnh cuộc sống. Thiên Chúa đã từ trời cao xuống thế, rao giảng trên khắp nẽo đường, không ít lần bị chống đối và chết trên thập giá. Tất cả nỗ lực của anh chị em tùy theo sức của mình, đều được Thiên Chúa đón nhận qua việc lần chuỗi Mân Côi sống, nối kết mọi người đến với cuộc sống bình an.

Thánh lễ kết thúc trong lời tạ ơn, một em đại diện di dân nói lên lời tri ân Đức cha Giuse, cha Tôma, cha Giuse - Quản lý giáo phận - đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ngày hội Di dân được thành công tốt đẹp.

Sau thánh lễ, chương trình Văn nghệ tiếp diễn trong bầu khí đêm tĩnh lặng, thư giãn.

Được biết cuộc thi đấu bóng đá Cup Mân Côi vòng loại được tổ chức tại sân vận động Thiên Trường từ lúc sáng với các đội bóng đến từ các giáo xứ: Chánh Tòa, An Phú, Bà Lụa, Tỉnh dòng Thừa Sai Dức Tin, Phú Long, Bến Sắn, Lai Uyên, Dòng Phanxicô Viện tu, Mỹ Hưng, Hưng Hòa, Thới Hòa, Bà Trà, Tân Quy, bệnh viện Van Phước. Đến trưa cùng ngày, vòng loại xếp hạng được tổ chức tại sân bóng đá của Toà Giám mục Phú Cường và được trao giải sau chương trình văn nghệ.

Ngay thời gian này, cũng diễn ra việc khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các bệnh nhân di dân tại sảnh của Trung tâm Mục vụ Phú Cường.

Xin được kết bằng lời Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicỏ cho ngày Di dân: "Đó không chỉ về những người di cư" mà qua họ, chúng ta thực hiện đời sống Kitô hữu của mình và đóng góp để xây dựng một thế giới ngày càng phù hợp hơn với kế hoạch của Thiên Chúa.

Qua việc bày tỏ niềm hy vọng và nhờ lời cầu bàu của Đức Trinh Nữ Maria, nguyện xin Thiên Chúa tuôn đỗ phúc lành trên những người di cư trên thế giới và trên hết là những người đồng hành trong cuộc hành trình của họ.

Maria Phượng – Truyền thông Phú Cường

Album hình