Clock-Time

Ngày Ơn Gọi Ở Hội Dòng Mẹ Nhân Ái

Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội trong ngày cầu nguyện cho ơn gọi thánh hiến, Chúa nhật IV Phục Sinh, ngày 08/5/2022 vừa qua, Hội dòng Mẹ Nhân Ái đã tổ chức ngày tìm hiểu ơn gọi thánh hiến với chủ đề: “Hiệp hành cùng Giêsu, con dấn thân phục vụ người đau khổ”.

TIN GIÁO PHẬN

NGÀY ƠN GỌI Ở HỘI DÒNG MẸ NHÂN ÁI

“Với tư cách là một Giáo hội, chúng ta đã bắt đầu một tiến trình hiệp hành: chúng ta nhận thấy nhu cầu cấp thiết phải bước đi cùng nhau, nuôi dưỡng tinh thần lắng nghe, tham gia và chia sẻ. Cùng với tất cả những người nam nữ thiện chí, chúng ta muốn đóng góp xây dựng gia đình nhân loại, chữa lành các vết thương và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Vào ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 59 này, tôi muốn cùng anh chị em suy ngẫm về ý nghĩa rộng lớn hơn của ‘ơn gọi’ trong bối cảnh của một Giáo hội hiệp hành, một Giáo hội lắng nghe Thiên Chúa và thế giới”. (Trích Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi 2022).
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội trong ngày cầu nguyện cho ơn gọi thánh hiến, Chúa nhật IV Phục Sinh, ngày 08/5/2022 vừa qua, Hội dòng Mẹ Nhân Ái đã tổ chức ngày tìm hiểu ơn gọi thánh hiến với chủ đề: “Hiệp hành cùng Giêsu, con dấn thân phục vụ người đau khổ”.
 
Với sự góp mặt của gần 200 bạn trẻ, cả nam lẫn nữ, đến từ các giáo xứ Sơn Lộc, Củ Chi, Tân Quy, Bắc Đoàn, ngày gặp gỡ hôm nay không chỉ mang bầu khí tìm hiểu ơn gọi thánh hiến, nhưng còn mang tinh thần nối kết, yêu thương, giao lưu học hỏi lẫn nhau của giới trẻ giáo hạt Củ Chi. 

Củ Chi lúa chín đầy đồng,
Ươm mầm ơn gọi, vun trồng từ đây.
Chỉ trong gặp gỡ một ngày:
Tình thân huynh đệ, bề dày nghĩa ân.

Từ sáng sớm vào ngày lễ Chúa Chiên Lành, hai cổng lớn của Hội dòng Mẹ Nhân Ái đã rộng mở để chào đón những chú chiên non háo hức tìm đến, để cùng với Chúa Giêsu, cùng bạn bè, tìm hiểu về ơn gọi thánh hiến dưới sự đồng hành, hướng dẫn của quý soeur trong Ban Đào tạo của Hội dòng Mẹ Nhân Ái, hay đúng hơn là để tìm thánh ý Chúa cho cuộc đời của mình: Chúa muốn con sống trong bậc sống nào? 
 
Những khuôn mặt vui tươi rạng rỡ, những nụ cười hồn nhiên vô tư pha lẫn hài hước của các em, dường như đã làm cho khí trời thêm dịu mát lại, khuôn viên Hội dòng thêm rộn ràng, tràn ngập sức sống của Đức Kitô Phục Sinh.
Những chuyến xe đưa đón các bạn trẻ, những cái bắt tay thân thiện, những nụ cười thân ái làm quen, khiến ta liên tưởng đến những bước đi cùng nhau tiến tới một Hội thánh hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ.

Vào lúc 8h30, tại hội trường của Hội dòng, các bạn trẻ bắt đầu bước vào chương trình, với chủ đề: “Hiệp hành cùng Giêsu, con dấn thân phục vụ người đau khổ”.

Khởi động là màn chào đón, làm quen với những trò chơi vòng tròn, những bài hát cử điệu vui nhộn để nối kết tình thân. 

Sau đó cùng với quý soeur, các bạn trẻ học hỏi về ý nghĩa của ngày lễ Chúa Chiên Lành; lắng nghe những chia sẻ, giới thiệu về linh đạo, đặc sủng của Hội dòng Mẹ Nhân Ái; thảo luận về đời tu, lắng nghe các em chia sẻ những mơ ước của bản thân và những thao thức của các em đối với Giáo hội và đời sống thánh hiến; giải đáp những thắc mắc…
 
Gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể là cao điểm của ngày hôm nay, quý soeur đã giúp các em hồi tâm, thinh lặng để lắng nghe lời mời gọi của Chúa, gợi ý, định hướng ơn gọi cho các em: Ơn gọi nào cũng cao đẹp, cũng đều được Chúa chúc lành... Chúa muốn con theo đuổi ơn gọi nào, và giây phút này, hiện tại cuộc sống của con hôm nay, con sẽ làm gì để đáp lại lời mời gọi của Chúa?...

“Ơn gọi không nên hiểu theo nghĩa hẹp, chỉ dùng để chỉ những ai theo Chúa trên con đường dâng hiến cụ thể. Tất cả chúng ta đều được mời gọi tham gia vào sứ mạng của Đức Kitô là quy tụ nhân loại đã phân tán và hoà giải nhân loại với Thiên Chúa. Mỗi người, ngay cả trước khi gặp gỡ Chúa Kitô và đón nhận đức tin Kitô, đều nhận được ơn gọi căn bản là: mỗi người trong chúng ta là một thụ tạo được Thiên Chúa mong muốn và yêu thương; mỗi người chúng ta đều có một vị trí riêng và đặc biệt trong ý muốn của Thiên Chúa” (Trích Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi 2022).

Lặng ngắm nhan Chúa giờ này,
Gác lại sách vở những ngày lo toan.
Dung nhan của Chúa huy hoàng,
Đoàn con cảm mến, hân hoan dâng lời:
Chúa Giêsu Mục Tử ơi,
Soi đường mở lối cuộc đời chúng con,
Học hành giáo lý vuông tròn,
Lo tìm ý Chúa sắt son một đời.
Chúa gọi con xin đáp lời
Thành men, thành muối, gieo Lời khắp nơi.

Giờ cơm trưa, chia sẻ, chuyện trò - soeur và các con... các con và soeur - lắng nghe nhau, kể nhau nghe…

Những tiết mục văn nghệ mang lại bầu khí vui tươi, tạo tinh thần năng động.

Những câu đố vui Kinh thánh, giúp các em ôn lại kiến thức giáo lý, khẳng định quan điểm, lập trường cá nhân, giúp các em tự tin khi đứng trước đám đông, và nỗ lực xây dựng tinh thần đồng đội....

 

Đến 13h00, buổi gặp gỡ kết thúc, các bạn trẻ tri ân Chúa, cảm ơn quý soeur, cảm ơn nhau vì đã cho nhau một ngày gặp gỡ thật đặc biệt, chia tay bạn bè để trở về giáo xứ của mình và dường như ai cũng mang trong mình những “tâm tư” mới.

Mưa ngoài trời nhẹ bay lất phất như những hạt ngọc ân tình của trời cao, nhẹ thấm xuống những “hạt giống mới”.

Nguyện cầu xin Chúa cho một ngày gần nhất những “hạt giống mới” nẩy mầm và trổ sinh hoa trái xinh tươi.

Truyền thông Hội dòng Mẹ Nhân Ái

Album hình
  • 2022-Ngay-On-Goi-Dong-me-Nhan-Ai
  • 2022-Ngay-On-Goi-Dong-me-Nhan-Ai
  • 2022-Ngay-On-Goi-Dong-me-Nhan-Ai
  • 2022-Ngay-On-Goi-Dong-me-Nhan-Ai
  • 2022-Ngay-On-Goi-Dong-me-Nhan-Ai
  • 2022-Ngay-On-Goi-Dong-me-Nhan-Ai
  • 2022-Ngay-On-Goi-Dong-me-Nhan-Ai
  • 2022-Ngay-On-Goi-Dong-me-Nhan-Ai
  • 2022-Ngay-On-Goi-Dong-me-Nhan-Ai