Clock-Time

Ngày tựu trường

Hôm nay, Đại Chủng sinh Khóa XX (niên khóa 2016-2024) của ba giáo phận Sài Gòn, Mỹ Tho và Phú Cường gia nhập Đại Chủng viện...
TIN GIÁO PHẬN

NGÀY TỰU TRƯỜNG


Hầu hết các trường học trên đất nước Việt Nam tổ chức ngày Khai trường vào 05/9. Và với các Tân Chủng sinh Khóa XX, đây là một sự kiện không thể nào quên được trong hành trình tu học khi được nhập học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn vào ngày này.
 

Hôm nay, Đại Chủng sinh Khóa XX (niên khóa 2016-2024) của ba giáo phận Sài Gòn, Mỹ Tho và Phú Cường gia nhập Đại Chủng viện. Mặc dầu chương trình của quý ban Giáo sư Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn cùng Chủng sinh các khóa dành cho việc tiếp đón các Tân Chủng sinh năm nay bắt đầu lúc 2 giờ chiều ngày 05 tháng 9 năm 2016, thế nhưng, bầu khí tiếp đón đã rộn rã từ sau giờ cơm trưa. Không khí nhộn nhịp ấy được khởi sự từ ngày hôm trước, khi quý thầy các lớp đàn anh khóa XIII-XIX bắt đầu công việc lau dọn, vệ sinh phòng ốc, chuẩn bị nhà nguyện dành riêng cũng như không gian thích hợp cho lớp Tu đức trong điều kiện hiện có, cùng những vật dụng cần thiết cho các anh em mới vào có được sự an tâm với những nhu cầu thiết yếu ban đầu như bàn ghế học tập, tủ, giường, và cả thau chậu giặt giũ...
 
Năm Tu đức là năm đầu tiên trong quãng thời gian người Chủng sinh được đào tạo tập trung tại Đại Chủng viện, theo Ratio mới của Hội đồng Giám mục Việt Nam về việc đào tạo Linh mục giáo phận. Năm Tu đức được khởi sự từ niên học 2014-2015, có ý nghĩa nhằm đào tạo cách sâu xa hơn về đời sống tâm linh cho cách Đại Chủng sinh trước khi họ bước vào những năm Triết học và Thần học.
 

Trở lại với việc đón tiếp, khi cái oi bức của ánh mặt trời dịu dần qua buổi trưa, thì chính lúc ấy bầu không khí Đại Chủng viện Sài Gòn trở nên càng ấm cúng với hình ảnh quý cha trong ban Giáo sư cùng quý thầy các khóa trong trang phục sơ mi tiếp đón các Tân Chủng sinh và thân nhân đưa tiễn rất nồng hậu. Anh em xếp thành hai hàng đón chào ngay trước cổng Đại Chủng viện, vào tận khuôn viên nhà khách. Với tấm panel “Hân hoan chào đón quý phụ huynh và anh em Chủng sinh Khóa XX” cùng với cánh hoa chớm nở bên cạnh như muốn nói lên sự ưu ái của ban Giám đốc và anh em các khóa dành cho Tân Chủng sinh khóa XX. Cha Giám đốc Giuse Bùi Công Trác, cha Tổng linh hướng Giuse Đỗ Xuân Vinh, cha Giám học Giuse Đỗ Quang Khang, cùng cha Giuse Nguyễn Trọng Sơn, đặc trách lớp Tu đức với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm về môn Linh đạo, bên cạnh đó còn có các vị đồng hành: cha Tôma-Thiện Trần Quốc Hưng và cha Phêrô Trần Văn Khánh. Quý cha cùng chụp hình với Tân Chủng sinh các giáo phận ghi dấu ngày Chủng sinh khóa XX tựu trường.
 

Ấn tượng nhất của anh em Tân Chủng sinh khi bước chân vào mái nhà Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn là những hành động thân thương của các đàn anh khi đón tiếp người em mình. Người thì dắt xe giùm, người khác phụ xách hành lý, người nữa hướng dẫn Tân Chủng sinh lên tận phòng, tận tình chỉ chỗ cầu nguyện, chỗ học, chỗ ăn, chỗ nghỉ,.... Không biết kể từ lúc nào, việc tử tế ấy được phát huy, vì thế, đó cũng là một trong những kỷ niệm đẹp không bao giờ quên đối với anh em bước đầu còn bỡ ngỡ nơi gia đình Chủng viện.

Khi các Tân Chủng sinh khóa XX có mặt đầy đủ, gia đình Đại Chủng viện cùng với thân nhân Tân Chủng sinh được mời lên nhà nguyện cùng gặp gỡ Chúa, cám ơn Chúa đã thương chọn gọi để hôm nay quý thầy có mặt nơi đây. Mọi người dâng lên Chúa những tháng ngày tu học sắp tới của Tân Chủng sinh. Sau đó, Ban Giáo sư cũng sơ lược về cuộc sống tu học nơi môi trường Chủng viện cho các Tân Chủng sinh và thân nhân được biết về việc đào tạo và tự đào luyện của người Chủng sinh được mời gọi nên thánh mỗi ngày, để có thể sống linh đạo của người linh mục giáo phận.

 

“Con hãy lo việc nhà Chúa, và để Chúa lo việc nhà con, vì Chúa lo việc nhà con thì tốt hơn con lo việc nhà mình”. Xin cầu chúc cho các Tân Chủng sinh Khóa XX cùng Chủng sinh các lớp sống bình an và tu học tốt dưới mái nhà Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, nơi đã được đánh dấu hơn 150 năm thành lập và phát triển. Truyền thông Giáo phận Phú Cường