Clock-Time

Nghi Thức Suy Tôn Thánh Giá Tại Giáo Xứ Bình Long

Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 30 tháng 3 năm 2018, vào lúc 17 giờ 30 phút, tại giáo xứ Bình Long, đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã tề tựu về chiêm ngắm cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô qua nghi thức suy tôn thánh giá được cử hành long trọng, do cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương chủ sự...

TIN GIÁO PHẬN

NGHI THỨC SUY TÔN THÁNH GIÁ TẠI GIÁO XỨ BÌNH LONG


Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 30 tháng 3 năm 2018, vào lúc 17 giờ 30 phút, tại giáo xứ Bình Long, đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã tề tựu về chiêm ngắm cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô qua nghi thức suy tôn thánh giá được cử hành long trọng, do cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương chủ sự.

Không khí buổi chiều thứ Sáu hôm nay thật u uất, bầu trời ảm đạm và tiết trời oi bức ngột ngạt như tái hiện một chiều tan thương trên đồi Canvê xưa, nơi Con Một Thiên Chúa chịu treo mình chết cho nhân loại.

 


Đúng 17 giờ 30 phút, nhà thờ Bình Long đã chật kín bà con giáo dân, nhiều người không tìm được cho mình chỗ ngồi nên phải ngồi đứng tràn ra phía trước và hông nhà thờ. Ước chừng khoảng hơn ngàn người quy tụ về thánh đường chuẩn bị bước theo Chúa trên con đường Chúa đã đi xưa, con đường đau thương, con đường yêu thương Chúa dành cho con người. Không khí trầm lắng và trang nghiêm, vị linh mục chủ sự tiến đến trước cung thánh, phủ phục trước khi bắt đầu nghi thức. Sau phần Phụng vụ lời Chúa, bài thương khó Đức Giêsu Kitô đã dẫn đưa cộng đoàn thực sự bước vào cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Nhìn về phía cộng đoàn, những nét mặt u sầu, có phần thất thần và những giọt nước mắt bắt đầu lăn dài trên má sau mỗi lần chứng kiến cảnh Chúa bị sỉ nhục, bị khạt nhổ, bị đánh đòn và tiếng nấc nghẹn văng vẳng trong thời khắc Chúa kêu lên “Ta khát” và khoảnh khắc Chúa trút hơi thở sau cùng trên thập giá. Toàn thể cộng đoàn quỳ xuống trong thinh lặng để cảm thấu và thông phần đau khổ với Chúa trong giây phút đớn đau tột cùng này.
 


Trong bài giảng, cha phó Phaxicô Salêsiô Nguyễn Văn Cảnh chia sẻ tâm tình và ý nghĩa của ngày thứ Sáu Tuần Thánh. Vì một tình yêu cao vời Thiên Chúa dành cho con người mà Chúa Giêsu đã chấp nhận cái chết đầy tủi nhục và đau thương. Chúa chịu chết vì tình yêu dành bất tận cho con người, Chúa chết để chuộc đền bao nhiêu lỗi tội của con người và Chúa chết để cứu cho con người được sống. Thứ Sáu Tuần Thánh hôm nay, cộng đoàn được mời gọi hãy ngước nhìn về thập giá Chúa Kitô, nơi ấy một tình yêu bất tận, một suối nguồn yêu thương dành cho con người. Chiêm ngắm một Thiên Chúa quyền năng vì tội lỗi của mỗi người mà phải chịu treo. Hãy thức tỉnh, hãy trở về, trở về với suối nguồn yêu thương của Thiên Chúa. Hãy trở về để xoa dịu những đau thương hằn trên thân thể Người, trở về để Máu Chúa không đỗ xuống nữa, trở về để đinh nhọn đừng xuyên thâu qua Người nữa.
 


Sau bài giảng, nghi thức suy tôn thánh giá được cử hành thật long trọng. Cha chánh xứ giương cao thánh giá, trang trọng rước đến cung thánh. Sau mỗi lần giương cao thánh giá trong câu hát: “Đây là cây thánh giá, nơi treo Đấng cứu độ trần gian, chúng ta hãy đến thờ lạy”. Toàn thể cộng đoàn trang nghiêm quỳ thờ lạy thánh giá Chúa. Sau nghi thức suy tôn thánh giá, quý cha và đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ hôn kín chân Chúa và cộng đoàn hôn chân Chúa sau nghi thức.

Sau khi kết thúc phần nghi thức suy tôn thánh giá, buổi suy nguyện chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu được tái hiện qua phần tháo đinh táng xác Chúa. Một lần nữa, cộng đoàn được trải qua những giây phút sau cùng của Chúa Giêsu, cùng bước theo chân Chúa trên con đường đi đến đồi Canvê. Tất cả được tái hiện cách chân thật do cộng đoàn giáo xứ Bình Long thực hiện. Dòng người theo chân Chúa, chích khăn tang trắng trên đầu, thinh lặng đứng bên xác Chúa.

 


Nghi thức kết thúc lúc 20 giờ và một bầu khí thinh lặng bao trùm xung quanh. Mọi người trong thinh lặng ngồi ngắm nhìn thập giá Chúa, người người vẫn lặng lẽ tiến lên hôn chân Chúa, hôn lên vết đinh nhọn đâm thâu qua bàn chân Người, người lặng lẽ quỳ tại nơi táng xác Chúa. Tất cả diễn ra trong thinh lặng, một không gian tĩnh mịch, một khoảng không thinh lặng trong tâm hồn mỗi người, nơi đó chỉ mình ta với Chúa với Chúa mà thôi.
 


Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường