Clock-Time

Nghi thức tẩn liệm và Thánh Lễ cầu nguyện cho Cha Cố Giuse Nguyễn Văn Cung

19g00, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận, chủ sự nghi thức tẩn liệm cha cố Giuse và cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho cha cố
NGHI THỨC TẨN LIỆM VÀ THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO

CHA CỐ GIUSE NGUYỄN VĂN CUNG


Nhà Chung Phú Cường, 19g00 thứ Sáu ngày 02.9.2016.

"Này con xin đến để thực thi ý Chúa" (Dt 10,9), là câu tâm niệm của cha cố Giuse Nguyễn Văn Cung, đã thực thi trên cánh đồng truyền giáo suốt 56 năm linh mục, trong niềm cảm mến vô biên tình yêu Thiên Chúa đã ân ban trên hành trình đức tin của Cha. Vốn sinh ra và trưởng thành trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, chiến tranh loạn lạc, đã nung nấu sức mạnh nơi trái tim cha. Với dáng người cao, khỏe, cha đã hoạt động sôi nổi qua từng thời kỳ, cha luôn thao thức và hăng say rao giảng, nhưng mọi việc đều do ý Chúa. Cha đã hoàn thành sứ mệnh của một con người, của một người con Chúa vào lúc 06g30, ngày 02.9.2016 tại Giáo xứ Tam Thái, Giáo phận Xuân Lộc, nơi cha nghỉ hưu.

Cha được bà con giáo dân nơi này rất yêu thương. Ngay sau khi cha qua đời, những Thánh lễ tại Giáo xứ Tam Thái với lời cầu nguyện của bà con như làn hương thơm bay trước ngai tòa Chúa. Vào 17g30 cùng ngày, cha cố Giuse được cha Gioan B. Phạm Quý Trọng - Giám đốc Nhà Chung, cùng cha Giuse Nguyễn Quốc Trung - Quản lý giáo phận, rước về đến Nhà Chung Giáo phận Phú Cường.

Đến 19g00, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận, chủ sự nghi thức tẩn liệm cha cố Giuse và cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho cha cố. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng Đại diện Micae Lê Văn Khâm và nhiều cha trong và ngoài giáo phận; cùng bà con giáo dân, ân nhân, thân nhân tham dự trong bầu khí thương tiếc và vô cùng ấm cúng.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse nhấn mạnh đến cuộc tử nạn của Chúa Giêsu trên núi Sọ. Trong lúc khó khăn nhất, Chúa Giêsu đã thực thi trọn vẹn thánh ý Chúa Cha, cứu rỗi nhân loại. "Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời", cha cố Giuse đã hoàn tất sứ mệnh của mình với sự nhiệt tâm cố gắng hoàn thành những việc Giám mục giao phó. Thời Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên, trong một năm, cha cố Giuse đã nhận tới ba bài sai. Điều đó không cản trở lòng nhiệt huyết dấn thân của ngài. Điểm son của cha cố Giuse là thành lập giới Hiền mẫu Giáo phận Phú Cường từ năm 1999-2009.

Tuy sau này, dù đã hưu dưỡng, nhưng cha cố Giuse luôn luôn có mặt trong các buổi tĩnh tâm linh mục, các sự kiện của giáo phận và cộng tác với cha xứ Tam Thái vì phần rỗi các linh hồn.

Đức cha Giuse nói về cha cố Giuse với sự thân thương, kính trọng: "Cha cố Giuse là cha xứ của tôi, Ngài rất thương mến tôi và tôi cũng rất mến thương Ngài".

Những giọt nước mắt lăn trên đôi má những người thân vì sự ra đi đột ngột này, như có một sự linh cảm vào tháng 11.2015, cha cố Giuse đã về thăm lại Lộc Ninh, Lộc Tấn, Tân Thành, Tân Quang để viết Hồi ký Truyền giáo do cha Giuse Phạm Quang Tòng đề nghị. Cha cố Giuse rất mừng khi quang cảnh đổi thay, nhiều ngôi nhà thờ mới được mọc lên, những người kế nhiệm mình là những cha xứ rất hăng say.

Và ngày 31.8.2016, cha về thăm lại nhà thờ Mỹ Hảo, nơi cha đã gắn bó với biết bao kỷ niệm nơi này.

Sau Thánh lễ, Đức cha Giuse cùng quý cha thắp nén hương tưởng niệm tỏ lòng kính mến, lưu luyến, vô cùng thương tiếc cha cố Giuse.

Xin mọi người cầu nguyện cho linh hồn cha cố Giuse sớm hưởng nhan thánh Chúa.

Maria Nguyễn – Truyền thông Phú Cường