Clock-Time

Nhà truyền thống Giáo xứ Búng

Nhà truyền thống là nơi lưu giữ những kỷ niệm về họ đạo Búng, những đồ vật cổ xưa, một thời hình thành và phát triển, qua bao thế hệ cho đến hôm nay...
NHÀ TRUYỀN THỐNG GIÁO XỨ BÚNG
 

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trong bối cảnh mùa Phục Sinh vẫn còn âm vang biến cố của một chiều xưa loang máu, Chúa Giêsu đã chết và sống lại, các tông đồ hoang mang buồn rầu trên đường Emmau, nhưng dưới sức mạnh của Chúa Thánh Thần, các ông ra đi và làm chứng cho Tin Mừng đến chết. 

Đến với Giáo xứ Búng, tượng đài Thánh Phêrô Đoàn Công Qúi bao mùa mưa nắng, như một minh chứng đức tin hiên ngang của những người con họ đạo Búng, qua bước thăng trầm lịch sử.

Sáng Chủ Nhật ngày 15-5-2016, cha Micae Lê Văn Khâm – Chánh xứ Giáo xứ Búng, đã cử hành nghi thức làm phép nhà truyền thống, nằm trong khuôn viên nhà thờ Búng. Nơi đây đã ghi lại chứng tích cổ xưa bằng những đồ vật của các giáo sĩ, giáo dân trong những ngày đầu thành lập họ đạo đã sử dụng trong việc phụng thờ, loan báo hồng ân cứu độ, tuyên xưng niềm tin Kitô giáo. Cuộc sống người xưa rất đơn sơ: trồng lúa, trồng khoai sắn, làm lò đường, khơi thông kinh rạch; với các nghề: đánh xe bò, kéo xe, làm nương rẫy, đốn củi, nhưng đã đón nhận niềm tin Kitô giáo rất mãnh liệt. Giáo dân họ đạo Búng  rất yêu quý và trân trọng các vị linh mục, các dì phước đến đây và nghỉ yên trên mảnh đất thân yêu này như cha Antôn Nguyễn Văn Võ (1867-1886), cha Robert Keller (1925-1963).

Nhà truyền thống là nơi lưu giữ những kỷ niệm về họ đạo Búng, những đồ vật cổ xưa, một thời hình thành và phát triển, qua bao thế hệ cho đến hôm nay. Và đó là công khó của rất nhiều thế hệ cha ông mà con cháu không được phép quên. Xin hãy giữ gìn một cách trân trọng và tôn quý những dấu tích lịch sử, hiện vật đang có.

Xin Chúa Thánh Thần gìn giữ và thánh hóa mọi sự để họ đạo Búng vững vàng tiến bước trong mùa hồng ân Năm Thánh. Các thế hệ mai sau luôn ghi nhớ công ơn người xưa, uống nước nhớ nguồn với truyền thống đạo đức tốt đẹp, truyền thống họ đạo có nhiều ơn thiên triệu, những con người nhiệt thành trên cánh đồng truyền giáo cho danh Chúa cả sáng.