Clock-Time

Những Ngày Tĩnh Tâm Năm 2019 Của Linh Mục Đoàn Giáo Phận Phú Cường

Khởi đầu mỗi ngày tĩnh tâm, quý cha được thánh hoá trong giờ đạo đức qua các bài suy niệm đã được quý cha đại diện các giáo hạt suy tư, viết và truyền tải. 

TIN GIÁO PHẬN

NHỮNG NGÀY TĨNH TÂM NĂM 2019 CỦA LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

 
Theo chương trình tĩnh tâm năm 2019 của linh mục đoàn giáo phận Phú Cường từ ngày 11/11/2019 đến ngày 15/11/2019, tại Toà Giám mục Phú Cường, quý cha được lắng nghe những điều Đức cha Giuse - Giám mục giáo phận - chia sẻ xoay quanh các đề tài:
 
- Sự thiếu trưởng thành nhân bản toàn diện là nguyên nhân của các cơn khủng hoảng trong đời sống và sứ vụ linh mục.
- Linh mục sống và làm chứng cho sự thật.                     
- Sống trưởng thành luật độc thân khiết tịnh linh mục.
- Linh mục sống tình hiệp thông.
- Linh mục, chứng nhân tin mừng của lòng thương xót.
 
Với những đề tài này, qua sự chia sẻ rất đơn sơ, chân thành, nhưng gần gũi và thực tế của Đức cha, đôi khi còn có những câu chuyện rất thực về cuộc đời của Đức cha, mà quý cha có dịp nhìn lại căn tín và sứ vụ của mình trong đời sống linh mục. Với sự nhìn lại này có thể giúp quý cha có những thay đổi cho phù hợp hơn với bậc sống của mình trong thời đại ngày hôm nay.

 

 
Khởi đầu mỗi ngày tĩnh tâm, quý cha được thánh hoá trong giờ đạo đức qua các bài suy niệm đã được quý cha đại diện các giáo hạt suy tư, viết và truyền tải. Những bài suy niệm không chỉ được viết ra từ vài tư tưởng góp nhặt đây đó, nhưng điều quan trọng hơn là được viết ra từ chính kinh nghiệm và tâm tình của người biên soạn. Từ đó, có thể nói càng giúp cho quý cha có thêm tâm tình hướng lòng lên Chúa.
 
Trong suốt thời gian tĩnh tâm, quý cha không chỉ được lắng nghe những tâm tình gợi ý từ chia sẻ của Đức cha Giuse, những bài suy niệm, nhưng điều quan trọng hơn, quý cha có nhiều thời gian để chìm mình trong Chúa qua những giờ kinh nguyện chung, qua những giây phút trầm lặng bên Chúa để chỉ có mình với Chúa mà thôi.
 
Cao điểm của ngày tĩnh tâm, quý cha cùng với quý Đức cha hiệp thông tham dự thánh lễ. Chính trong thánh lễ, mọi người cùng lắng nghe Lời Chúa, cùng đi sâu vào mối tương quan với Chúa, cùng đón nhận Thánh Thể Chúa, là nguồn mạch sự sống thần linh của người tín hữu, nhất là đối với người linh mục của Chúa.

 

 
Dẫu rằng, những ngày tĩnh tâm trong thinh lặng, quý cha cần nhiều thời gian để cầu nguyện, để tạo mối thân tình với Chúa, nhưng điều đó không phá huỷ bầu khí huynh đệ. Quý cha cũng có những lúc ngồi cạnh nhau trong giờ ăn, đi bên nhau từng nhóm nhỏ và chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm mục vụ. Tuy nhiên, mối hiệp thông huynh đệ không chỉ được thể hiệp nơi những người còn sống, nhưng còn được thực hiện giữa những người còn sống và những người đã khuất. Trong ý hướng đó, sau thánh lễ sáng thứ Ba, tại mộ phần quý Đức cha của giáo phận đã qua đời và yên nghỉ trong khung viên của Toà Giám mục, quý cha cùng hiệp lòng với quý Đức cha niệm hương và cầu nguyện cha các Giám mục và linh mục của giáo phận đã qua đời. Tất cả tạo cho bầu khí tĩnh tâm thêm gần gủi và thánh thiên.
 
Thật là hạnh phúc khi khởi đầu ngày sống, quý cha cùng quý Đức cha kết hiệp với Chúa trong thánh lễ; và rồi kết thúc ngày sống mọi người lại được lắng động tâm hồn bên Chúa trước Thánh Thể. Cách đặc biệt, trong giờ chầu Thánh Thể tối thứ Năm, quý Đức cha và quý cha cùng tuyên hứa lại lời hứa trong ngày chịu chức linh mục. Trước khi lặp lại lời hứa, Đức cha Giuse gợi lên ý nghĩa của việc tuyên hứa này. Trong tinh thần ý thức sứ mệnh của mình, quý cha cùng quý Đức cha đã trang trọng lặp lại lời hứa mà mình đã hứa trong ngày chịu chức:
 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước Thánh Thể Chúa đây, hôm nay, con muốn nhắc lại những điều con đã tuyên hứa trong ngày thụ phong linh mục. Con tuyên hứa luôn luôn chu toàn nhiệm vụ tư tế của hàng linh mục, là cộng tác viên nhiệt tình của Đức Giám mục trong việc chăn dắt đoàn chiên Chúa, theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Con tuyên hứa luôn luôn sốt sắng và trung thành cử hành các mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Chúa, để ngợi khen Thiên Chúa, và thánh hóa giáo dân theo truyền thống Hội Thánh. Con tuyên hứa luôn luôn tỏ ra xứng đáng và khôn ngoan, chu toàn nhiệm vụ rao giảng Lời Chúa, và trình bày đức tin Công Giáo. Con tuyên hứa ngày càng liên kết mật thiết với Chúa Giêsu là Thượng Tế, Đấng đã hiến mình cho Đức Chúa Cha làm của lễ tinh tuyền và cùng với Người tự hiến mình cho Thiên Chúa để cứu độ trần gian. Con tuyên hứa kính trọng và vâng phục Đức Giám mục giáo phận và các Đấng kế vị. Sau hết, con tuyên hứa luôn luôn liên kết với các anh em trong linh mục đoàn của giáo phận bằng lời cầu nguyện và hy sinh, bằng tinh thần đoàn kết chân thành và bằng tình yêu cụ thể. Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin hoàn tất điều Chúa đã khởi sự nơi con. Amen”.

 

 
Và để kết thúc nghi thức tuyên hứa này, Đức cha Giuse đã dâng lời nguyện cầu cho hàng linh mục giáo phận:
                   
Lạy Chúa, Chúa đã đặt Con Một Chúa làm linh mục thượng phẩm đời đời, xin cho tất cả anh em linh mục chúng con mà Chúa đã chọn làm thừa tác viên, để phân phát các mầu nhiệm của Chúa, được luôn trung thành chu toàn chức vụ đã lãnh nhận. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
 
Trong dịp tĩnh tâm năm nay, một hình ảnh rất đẹp và, chắc hẳn, cũng mang lại cho quý cha một sự cảm phục và ấm áp, khi Đức cha Phêrô - Nguyên Giám mục giáo phận - hiện diện và tham dự trọn vẹn thời gian tĩnh tâm với quý cha.

 

 
Cảm nhận được rằng, thời gian tĩnh tâm, tất cả là ơn Chúa, quý cha cùng quý Đức cha dâng lên Chúa lời tạ ơn trong thánh lễ bế mạc tuần tĩnh tâm ngày thứ Sáu. Có thể, thời gian tĩnh tâm khép lại, nhưng tâm tình và thao thức có được trong những ngày tĩnh tâm sẽ theo cùng với quý cha trở về với nhiệm sở và sứ vụ của mình.
 
Rất ước mong, quý cha của giáo phận luôn thật sự là những chứng nhân tin mừng của lòng thương xót.

Ban Truyền thông Phú Cường

 
 
                                                                           
 

Album hình
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019
 • TinhTamLinhMuc2019