Clock-Time

Phong Trào Cursillo Giáo Phận Phú Cường Mừng Hội Ultreya Lần Thứ 33

Sau kinh nguyện khai mạc, tiếng đàn guitar vang lên Cursillista hành khúc: Cùng quyết theo đường Chúa một đời kiên trung phó thác tông đồ hy sinh, cùng khắc ghi lời hứa phụng vụ Thiên Chúa dấn thân trọn niềm tin, Cursillista nói lên lý tưởng bác ái, Cursillista tiếng ca dâng hồn phơi phới, dù đường còn dài, một lòng hăng hái, Cursillista quyết tiến không ngừng... Lời nguyện dâng lên Thầy Chí Thánh Giêsu. Hội Ultreya bắt đầu họp nhóm thả nỗi, chia sẻ về kiềng ba chân: Học đạo, Hành đạo và Sùng đạo...

TIN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
Phong Trào Cursillo Giáo Phận Phú Cường
Mừng Hội Ultreya Lần Thứ 33

Hiệp thông loan báo tin mừng

WGPPC. Sáng ngày 23/9/2023, ánh nắng ban mai dịu mát của một mùa Thu đưa bước các anh chị Cursillista từ các giáo hạt về nhà thờ Chánh tòa giáo phận Phú Cường để dự Ultreya, trong niềm say mê gặp gỡ, nối kết nhau trong tình huynh đệ Chúa Kitô.

Lúc 8g30, anh Phêrô Nguyễn Kim Ngân - Trưởng ban điều hành phong trào giới thiệu từng thành viên trong văn phòng điều hành, đặc biệt có sự hiện diện của cha linh hướng Titô Trần Nguyên Lãm, và các anh chị từ các giáo hạt Phú Cường, Phước Thành, Bình Long, Tây Ninh, Củ Chi, Bến Cát, với 16 anh chị em người dân tộc giáo xứ Lộc Hòa cùng hòa nhịp với nụ cười rạng rỡ trên môi.

Sau kinh nguyện khai mạc, tiếng đàn guitar vang lên Cursillista hành khúc: Cùng quyết theo đường Chúa một đời kiên trung phó thác tông đồ hy sinh, cùng khắc ghi lời hứa phụng vụ Thiên Chúa dấn thân trọn niềm tin, Cursillista nói lên lý tưởng bác ái, Cursillista tiếng ca dâng hồn phơi phới, dù đường còn dài, một lòng hăng hái, Cursillista quyết tiến không ngừng... Lời nguyện dâng lên Thầy Chí Thánh Giêsu. Hội Ultreya bắt đầu họp nhóm thả nỗi, chia sẻ về kiềng ba chân: Học đạo, Hành đạo và Sùng đạo.

 Đến 9g30, mọi người nghỉ giải lao, nói cười rôm rả cùng thưởng thức bánh kẹo, càphê, trái cây.

Đến 9g45, chia sẻ chứng nhân, chị Maria Nguyễn Thị Liệu (GX Thanh An): chị luôn tin tưởng vào Chúa quan phòng, từ bước đầu lập nghiệp với một ít vốn, cho đến hôm nay Chúa đã cho chị rất nhiều, ngoài sự mong đợi. Dù có lúc gian nan, không những ngoài đời và trong đạo chị đã mạnh dạn tham gia các hội đoàn và dấn thân dù những nhiệm vụ được giao đứng ở đầu ngành, nhưng Chúa đã thêm sức cho chị.

- Chị Maria Trần Thị Lư ở Củ Chi, hiện tại hai vợ chồng đã mở tiệm điện cơ ở Long An. Sau khóa học Ba Ngày, chị đã biết lỗi của mình hay thờ ơ khi dự lễ, xem đó chỉ là bổn phận. Và khi đi trợ tá, chị đăng ký vào làm bếp, nhưng cũng từ góc nhỏ đó chị được thắp sáng bởi tinh thần phục vụ của các chị Cursillista, dù có những lúc không họp nhóm nhưng chị không bỏ được. Từ mặc cảm của một người ít học, chưa bao giờ đọc và nói trước đám đông, nhưng sau khi cầu nguyện Chúa Thánh Thần đã cho chị được đứng nơi đây hôm nay, chị muốn nói với mọi người chị rất yêu Chúa, chính tình yêu đã cho chị vượt đường xa, đã biến đổi những thử thách thành một cơ may giúp chị vững bước hơn.

- Chị Anna Nguyễn Thị Phượng (GX Dầu Tiếng): chị may mắn được ở gần nhà thờ, chị tham dự thường xuyên các giờ kinh của giáo xứ. Gian nhà chính giữa lâu năm bị sập, nhà chị đã xây lại thành nơi cầu nguyện. Trong khóa Ba Ngày chị được phân công cầu nguyện trước Thánh Thể trong suốt diễn tiến khóa học, và chị đã hát phục vụ trong các giờ kinh sốt sắng, đem bình an cho những tâm hồn bất an. Cũng từ đó, cầu nguyện trước Thánh Thể là một niềm vui thiêng liêng của chị.

 Bầu không khí sôi nổi, có một chị giơ tay đáp ứng lại, chị Catarina Đỗ Thị Lan (GX Sơn Lộc) chia sẻ: Từ nhỏ chị đã ao ước mình là bác sĩ cứu người, nhưng cuộc đời đưa chị vào ngành thú y. Qua trận dịch CoVid-19, chị đã bị dị ứng với thuốc ngừa hơn 10 ngày chết đi sống lại. Sau đó chị bình tâm nghiên cứu kết hợp giữa Đông y và Tây y, hướng dẫn cứu được bao nhiêu người đang vất vả trong lúc “ai ở đâu ở yên đó!”. Và Chúa quan phòng kỳ diệu luôn kề bên chị trong lúc nguy nan, chỉ một cái nắm tay của Ngài, chị đã vượt qua đau khổ một cách ngoạn mục.

Đến 10g30, Cha Titô đúc kết: Sự tin tưởng của các anh chị em hôm nay tạo nên bầu khí lạc quan, anh chị em đã có một bước tiến, tiến vào cung lòng của tình yêu Thiên Chúa. Thế giới tươi đẹp, nhưng cũng có bao điều khủng hoảng xảy ra: dịch bệnh, chiến tranh, tệ nạn... Chính sự tương quan với Thiên Chúa và với anh chị em đã đưa muôn nẻo đường về một nẻo bình an có Thiên Chúa hiện diện. 

Cha Titô cầu chúc anh chị em luôn sống động trong tình yêu cho nước Chúa trị đến.

Và đỉnh cao của Hội Ultreya lần thứ 33 hôm nay là thánh lễ lúc11g00 tại nhà thờ Chánh Tòa trong bầu khí sốt sắng. Với cuốn ca nguyện trên tay, các anh chị em được chị Maria Tuyết Nhung tập hát trước thánh lễ đã nâng hồn mình lên cùng cha Titô trên bàn thánh, dâng lên Thiên Chúa con người yếu đuối bất toàn của mình, để được Thiên Chúa hướng dẫn, đỡ nâng.

Bài Phúc âm hôm nay nói về người đi gieo giống, và cha Titô đã chia sẻ chứng nhân thứ 5: cha thánh Piô 5 dấu - ngày nay cũng là ngày mừng kính thánh Piô 5 dấu. Ngài đã được Thiên Chúa in 5 dấu thánh trong suốt 50 năm, cũng là những thử thách phải chịu người ta khinh chê, hiểu lầm, vu oan... nhưng thánh Piô khiêm nhường cách âm thầm, đơn sơ và quảng đại trong tình yêu Chúa. Xin các anh chị em noi theo thánh Piô trung kiên, vững tin, theo Chúa trong hành trình ngày thứ tư của mình.

Mọi người hiệp dâng lên Thiên Chúa tình yêu, sự bất trung, thờ ơ, xin được ơn Chúa biến đổi trở nên thánh thiện. Và tin rằng những khuất tất trong cuộc đời mình, nhờ ơn Chúa giúp, từng người thoát ra cách dễ dàng.

Sau thánh lễ, mọi người chụp hình lưu niệm, dùng bữa trưa huynh đệ trong sự thân ái, vui tươi và mang về giáo xứ mình, nhà mình một hình ảnh Thiên Chúa hằng hữu, Ngài luôn ở bên, đi bước trước và luôn che chở.

Có ai hỏi rằng vì sao anh hay chị tham gia phong trào Cursillo, và mọi người không hiểu vì sao mình lại chọn phong trào Cursillo là nơi đào luyện: Chắc là Chúa dắt con đi! vì Cursillo không phải là một hội đoàn, mà lồng vào các hội đoàn để các anh chị em sống nội tâm, làm tốt công việc nhà Chúa. Các hội đoàn lớn lên là phong trào Cursillo lớn lên!

Năm 2023 với kinh tế đầy biến động, phong trào Cursillo không mở khóa như kế hoạch ban đầu. Phong trào duy trì trong sinh hoạt Trường Lãnh đạo hàng tháng, họp nhóm tại giáo xứ. Cứ 3 tháng, BĐH đi mời Ultreya, vòng quanh giáo phận thăm các nhóm, và các anh chị cách 3 tháng về tham dự Hội Ultreya trong sự phấn khởi vui tươi.

Cơn mưa mùa Thu với những hạt mưa rơi nhè nhẹ làm mát đường xa, và làm mát những tâm hồn luôn kiếm tìm Chúa, các anh chị em Cursillista ra về trong bình an.

Maria Phượng – Ban Truyền thông GP Phú Cường

Album hình
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33
 • cursilo-hoi-ultreya-33