Clock-Time

Phụng vụ ngày thứ sáu tuần thánh tại giáo xứ Mỹ Hưng

Giáo xứ đã làm một cây Thánh giá lớn để 12 bạn trẻ được cắt cử làm đại diện 12 vị tông đồ trong ngày thứ Năm Tiệc Ly cùng nhau vác Thánh giá...
TIN GIÁO PHẬN

PHỤNG VỤ NGÀY THỨ SÁU TUẦN THÁNH

TẠI GIÁO XỨ MỸ HƯNG


 
Vào lúc 16g00 thứ Sáu Tuần Thánh, bà con giáo dân Giáo xứ Mỹ Hưng đã qui tụ về nhà thờ để cùng nhau đi chặng đàng Thánh giá tưởng niệm lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô. Theo truyền thống của giáo xứ thì cha xứ sẽ vác Thánh giá đi 14 chặng được dựng xung quanh nhà thờ và bà con giáo dân sẽ nối tiếp theo sau. Nhưng năm nay có sự đổi mới, giáo xứ đã làm một cây Thánh giá lớn để 12 bạn trẻ được cắt cử làm đại diện 12 vị tông đồ trong ngày thứ Năm Tiệc Ly cùng nhau vác Thánh giá; và cứ đến mỗi chặng, các bạn sẽ cùng chung tay dựng và giữ cây Thánh giá đứng thẳng lên. Hình ảnh này muốn nói lên ý nghĩa cầu nguyện cho sự hiệp nhất, cho sự đoàn kết và cho đời sống đứng tin của giới Trẻ mà giáo xứ đang hướng tới trong việc tưởng niệm này.

Kết thúc 14 chặng đàng Thánh giá cộng đoàn cùng vào trong nhà thờ để cử hành các nghi thức phụng vụ của ngày thứ Sáu Tuần Thánh. Mở đầu cho các nghi lễ chiều nay là phần Phụng vụ lời Chúa. Trong buổi chiều ảm đạm của ngày Chúa chết, Giáo Hội lại cho con cái mình được nghe một bản trường ca về Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, có lẽ là nhằm giúp củng cố niềm tin, tăng thêmniềm trông cậy và sự kiên nhẫnđể vác thập giá cuộc đời mình trong niềm xác tín có Chúa đồng hành.Chia sẻ trong bài giảng, cha Giêrônimô -Chánh xứ Mỹ Hưng,nói về mầu nhiệm thập giá. Thay thếhình ảnh cây thập giá của sự chết chóc, sự sợ hãi bằng việc chấp nhận chịu khổ nạn vác lấy nó trên vai, Chúa Giêsu đã biến nó thành một biểu tượng của tình yêu. Cha Giêrônimô hy vọng cộng đoàn hãy biết hy sinh chấp nhận vác thập giá của chính mình và cũng hãy giúp đỡ người khác vác thập giá của họ. Cha Giêrônimô nhấn mạnh “vì con chưa yêu Ngài nên thập giá còn nặng vai”,nêncộng đoàn hãy vác thập giá bằng tình yêu mến Chúa, khi đósẽ cảm thấy cuộc đời này thật nhè nhàng trong mọi sự.

Sau khi kết thúc bài giảng của cha Giêrônimô, cộng đoàn đã cùng nhau dâng lên Chúa những lời cầu nguyện:cho Hội Thánh; cho Đức Thánh Cha; cho hàng giáo sĩ và giáo dân; cho các dự tòng; cho mọi tín hữu được hợp nhất;cho người Do Thái; cho người ngoài Kitô giáo; cho người vô thần; cho những nhà lãnh đạo quốc gia; cho những người đau khổ.

Tiếp sau, đó là nghi thức suy tôn Thánh giá, vị thừa tác viên mang Thánh giá được phủ khăn tím lên trao cho cha chủ tế. Cha chủ tế 3 lần mời gọi kính thờ Thánh giá biểu tưởng bất diệt của tình yêu bằng câu: “Đây là cây Thánh giá, nơi treo Đấng cứu độ trần gian”. Sau mỗi lần mời gọi của cha chủ tế cộng đoàn quỳ và đáp “chúng ta hãy đến thờ lạy”. Sau đó, cha chủ tế cùng các vị hội đồng giáo xứ, 12 vị đại diện tông đồ lên hôn chân Chúa. Trong lúc các vị đại diện hôn chân Chúa thì cha chủ tế kiệu Mình Thánh Chúa từ nhà tạm vào tiếp tục nghi thức hiệp lễ.

Để canh thức cũng như để cộng đoàn hiểu và cảm nhận được sự đau khổ khốn cùng mà Chúa Giêsu phải chịu trong cuộc khổ nạn vào lúc 20 giờ cộng đoàn lại cùng nhau qui tụ trong nhà thờ để xem phim “cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu”.

Antôn Trần Văn Kính - Truyền thông giáo phận