Clock-Time

Sứ thần Tòa Thánh - Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt thăm và dâng thánh lễ tại giáo xứ Chánh Tòa

Chiều Chúa Nhật 21/8/2016, toàn thể cộng đoàn dân Chúa tại Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường rất hân hoan và hạnh phúc khi được đón tiếp Sứ thần Tòa Thánh...

SỨ THẦN TÒA THÁNH – ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC PHÊRÔ NGUYỄN VĂN TỐT
 
THĂM VÀ DÂNG THÁNH LỄ TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG.


Chiều Chúa Nhật 21/8/2016, toàn thể cộng đoàn dân Chúa tại Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường rất hân hoan và hạnh phúc khi được đón tiếp Sứ thần Tòa Thánh – Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, đến viếng thăm và dâng Thánh lễ Chúa Nhật tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường. Hiệp dâng Thánh lễ cùng ngài có cha giáo Micae Nguyễn Văn Minh – Nguyên chánh xứ giáo xứ Búng, cha Giuse Cao Đình Phương – Chánh xứ Chánh Toà, và quý cha phó giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường.

Đầu Thánh lễ, cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn hân hoan chào đón Đức Tổng. Cha sở rất vui mừng được giới thiệu Đức Tổng với cộng đoàn. Đức Tổng là người con ưu tú của Giáo xứ Lái Thiêu, Giáo phận Phú Cường. Sau khi được thụ phong linh mục, ngài được gửi đến Roma học tập và nhiều năm sau đó, ngài đã dấn thân phục vụ tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có những năm ngài đã đến phục vụ tại các quốc gia thuộc Phi Châu. Ngài từng là Sứ thần Tòa Thánh tại Costa Rica và hiện nay, ngài là Sứ thần Tòa Thánh tại Srilanka.

Chủ tế trong Thánh lễ Chúa Nhật 21 thường niên, Đức Tổng đã mời gọi mỗi người tham dự hãy trở nên một nhà truyền giáo, hãy thông truyền yêu thương đến với tha nhân. Chúng ta hãy trở nên môn đệ của Chúa. “Hãy ra đi loan báo Tin Mừng cho thế gian”, mỗi người chúng ta hãy mang yêu thương đến với mọi người, hãy yêu thương nhau, chia sẻ và đùm bọc lẫn nhau. Qua đời sống yêu thương, chúng ta sẽ giới thiệu Chúa đến mọi người và qua đó mọi người sẽ nhận biết Thiên Chúa trong mỗi người anh chị em Kitô hữu chúng ta. Đức Tổng cũng bày tỏ niềm vui khi nhận thấy cộng đoàn được hưởng niềm vui của sự tự do, được dâng Thánh lễ tôn thờ Thiên Chúa. Và, ngài lại nhớ đến những Kitô hữu là những người anh chị em của chúng ta, đâu đó trên khắp thế giới không được niềm hạnh phúc của sự tự do này. Ngài mời gọi mọi người hãy cùng nhau hiệp nguyện, cầu xin Thiên Chúa ban bình an cho tất cả anh chị em chúng ta trên khắp thế giới đặc biệt tại những nơi mà anh chị em Kitô hữu đang gặp đau khổ của sự bách hại, của chiến tranh loạn lạc. Xin Thiên Chúa ban cho tất cả anh chị em chúng ta được vui sống trong bình an và trong tình yêu Thiên Chúa và tình yêu thương chúng ta dành cho nhau.

Đức Tổng đã chia sẻ tâm tình của ngài và mời gọi cộng đoàn hãy cùng nhau cầu nguyện, cầu nguyện cho nhau để tất cả được sống trong niềm vui, hạnh phúc, sống trong yêu thương. Ngài cũng chia sẻ tâm tư cùng cộng đoàn cũng như nhắc nhở mọi người luôn biết yêu thương những người bên cạnh mình. Đặc biệt, ngài nhắc nhở mọi người hãy lưu tâm nhiều hơn và hãy dành tình cảm đặc biệt đối với các đấng sinh thành. Ngài đã nhờ cha sở chia sẻ bài thơ mà ngài sưu tầm được, bài thơ rất cảm động, cha sở Giuse đã đọc từng câu từng lời bằng tất cả tình cảm yêu thương từ chính con tim người mục tử: 

 
Bước chân hoàng hôn xế chiều

Xế chiều rồi, tôi vẫn nắm tay bà

Kể từ khi tôi đã gọi bà là vợ

Đã đi qua biết bao mùa hoa nở

Những bổng trầm sắc thái của tình yêu

Xế chiều rồi hai chiếc bóng liêu xiêu

Gợi tôi nhớ lại một thời tuổi trẻ

Nắm tay tôi, bà ngượng ngùng thỏ thẻ

Người ta chịu rồi, mà còn hỏi làm chi

Xế chiều rồi tôi vẫn nắm bà đi

Dẫu là những bước cao, bước thấp

Nhớ khi xưa tôi nhắc nhiều bà vấp

Để bây giờ bà khập khểnh bước chân

Xế chiều rồi, tôi thấp thỏm băn khoăn

Mình đông con mà thân già cô quạnh

Chúng giàu sang mà đẩy đùng, tị nạnh

Đòi chia mảnh đất vườn hương quả tổ tiên

Xế chiều rồi lòng tôi nặng ưu phiền

Mấy thằng con chỉ biết nghe lời vợ

Chúng chỉ mong vợ con không đói khổ

Tôi với bà mấy khi được quan tâm

Xế chiều rồi tôi lại nghĩ mông lung

Tôi đi trước hay là bà đi trước

Nhỡ tôi đi rồi, ai dìu bà bước

Tội nghiệp bà sẽ đơn chiếc lẻ loi

Xế chiều rồi ráng giữ sức bà ơi

Tôi chỉ mong mấy đứa con tỉnh ngộ

Chúng học lại những gì trong sách vỡ

Để đánh vần chữ hiếu kịp người ta.

 
Kết thúc Thánh lễ, đại diện hội đồng giáo xứ đã chia sẻ tâm tình tri ân của đại gia đình Giáo xứ Chánh Toà đã vinh hạnh được đón tiếp Đức Tổng về thăm và hiệp dâng Thánh lễ. Trong niềm hạnh phúc chung của cộng đoàn dân Chúa, Đức Tổng cũng bày tỏ niềm vui khi nhìn thấy rất nhiều giáo dân đã cùng tham dự Thánh lễ cách sốt sắng và ngài cho biết rằng ngài sẽ trở lại thăm Giáo xứ Chánh Toà trong một ngày không xa để cùng mọi người hiệp dâng Thánh lễ, cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau tôn thờ Thiên Chúa. Cha chánh xứ Chánh Toà cũng bày tỏ lòng tri ân và vô cùng vui mừng khi được đón tiếp Đức Tổng cũng như rất hân hoan chào mừng Đức Tổng lại đến với cộng đoàn dân Chúa một ngày gần nhất. Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan của cả cộng đoàn dân Chúa và chắc chắn rằng Thiên Chúa tình yêu của chúng ta cũng đang mỉm cười nhìn đoàn con cái Ngài đang tề tựu bên nhau, cùng nhau chia sẻ yêu thương. Mọi người chào nhau ra về trong niềm hân hoan, niềm vui vì luôn có Chúa đồng hành.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường