Clock-Time

Thánh lễ an táng Bà cố Maria Phạm Thị Quế

Thánh lễ an táng bà cố Maria Phạm Thị Quế - thân mẫu cha Phêrô Tạ Văn Đức được cử hành cách long trọng vào lúc 9g00 ngày 09/11/2016, tại thánh đường Giáo xứ Bùi Môn...
 
THÁNH LỄ AN TÁNG BÀ CỐ MARIA PHẠM THỊ QUẾ


 
Thánh lễ an táng bà cố Maria Phạm Thị Quế - thân mẫu cha Phêrô Tạ Văn Đức (Chánh xứ Giáo xứ Hoàng Châu thuộc Giáo hạt Lạc An, Giáo Phận Phú Cường), được cử hành cách long trọng vào lúc 9g00 ngày 09/11/2016, tại thánh đường Giáo xứ Bùi Môn, Giáo hạt Hốc Môn,  Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã chủ sự Thánh lễ, cùng với sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, quý cha bề trên các dòng tu, cùng quý cha trong và ngoài giáo phận.
Đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bà cố Maria còn có linh tông và huyết tộc của cha Phêrô Tạ Văn Đức, quý tu sĩ nam nữ, Hội đồng và bà con Giáo xứ Hoàng Châu, Hội đồng Giáo xứ Mỹ Khánh, Hội đồng Giáo xứ  Bùi Môn, các hội đoàn cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Bùi Môn.

Lúc 8g15, cha Phêrô Tạ Văn Đức - Chánh xứ Hoàng Châu, đã cử hành nghi thức di quan bà cố Maria. Nghi thức diễn ra thật trang nghiêm trong lời cầu nguyện, sự thương nhớ, đau buồn của mọi người dành cho bà cố Maria.

Đúng 9g00, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn vang. Ca đoàn cất cao bài ca nhập lễ  “Đi về nhà Chúa tim cao reo hoan lạc Chúa ơi …”.

Đầu lễ, Đức cha Phêrô có lời chào và chia sẻ cùng cha Phêrô và gia đình tang quyến về sự ra đi của bà cố Maria Phạm Thị Quế. Sự ra đi này đã để lại nỗi đau buồn cho cha Phêrô và gia đình tang quyến. Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn bà cố Maria sớm hưởng hạnh phúc nhờ vào lòng Chúa xót thương.

Trong phần diễn giảng Lời Chúa, Đức cha Giuse chia sẻ về “cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu”. Chúng ta được mời gọi để hiểu rằng chính nơi thập giá, chính qua cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu mà Ngài đã được tôn vinh. Ngài đã làm cho cuộc đời của Ngài được triển nở một các trọn đàng. Chính nơi Thiên Chúa, mà người tin tưởng vào Chúa, sống theo Chúa và sống trong Chúa thì không còn sợ nỗi thống khổ của sự chết đe dọa, nhưng luôn hy vọng sự sống vĩnh cửu… Hôm nay, chúng ta nhìn lại cuộc đời của bà cố Maria mà hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện và tiễn đưa Bà đến nơi an nghỉ cuối cùng. Chúng ta cũng tin tưởng và phó thác bà cố trong tình yêu của Thiên Chúa. Từ niềm tin ấy, khi cầu nguyện cho bà cố Maria chúng ta cũng không quên rút kinh nghiệm từ chính niềm xác tín của Đức Kitô, kinh nghiệm cuộc đời của bà cố Maria để chúng ta cầu nguyện cho chính mình luôn biết sống quảng đại hơn trong cuộc đời, dám chết đi cho niềm tin của mình vào Thiên Chúa, yêu thương phục vụ vì Chúa vì tha nhân.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Phêrô Tạ Văn Đức cùng gia đình, đã dâng lời cám ơn quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý chính quyền, cùng toàn thể cộng đoàn vì tình thương mến đối với bà cố Maria đã đến kính viếng trong những ngày tang chế và dâng lễ cầu nguyện cho bà cố Maria trong Thánh lễ an táng.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g30. Sau đó, cha Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng - Chánh xứ Bùi Môn, thuộc Giáo hạt Hóc Môn, Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, đã chủ sự nghi thức phó dâng và từ biệt bà cố Maria trong sự hiệp ý của quý Đức cha cùng tất cả cộng đoàn tham dự Thánh lễ. Sau đó, linh cữu bà cố Maria được đưa tiễn đến nơi an nghỉ cuối cùng tại đất thánh Giáo xứ Bùi Môn.

Antôn Kim Thạch – Truyền thông Phú Cường