Clock-Time

Thánh Lễ An Táng Cha Cố Augustinô Hà Minh Nghĩa

Thánh lễ an tang cha cố Augustinô Hà Minh Nghĩa được cử hành vào lúc 9 giờ sáng thứ Tư, ngày 29 tháng 5 năm 2019

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ AN TÁNG CHA CỐ AUGUSTINÔ HÀ MINH NGHĨA

 

 

Thánh lễ an tang cha cố Augustinô Hà Minh Nghĩa được cử hành vào lúc 9 giờ sáng thứ Tư, ngày 29 tháng 5 năm 2019, tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế.
 
Cha cố Augustinô được Chúa gọi về lúc 13 giờ 30 phút, ngày 25 tháng 5 năm 2019, tại giáo xứ Duyên Lãng, hưởng thọ 83 tuổi. Sau nghi thức tẩn liệm do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước cử hành, di hài ngài được quàng tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Phú Cường.

 

 
Trong không khí trầm lắng, cộng đoàn cùng nhau tham dự thánh lễ, cùng hiệp dâng những ý nguyện xin Chúa đón nhận linh hồn cha cố Augustinô sớm vào hưởng thánh nhan Chúa. Dù trong lòng mỗi người đều nhận thức rằng “sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi”, khi chết là thời khắc con người được trở về nhà Cha nhưng đứng trước thời khắc sinh ly tử biệt thì con người không thể tránh khỏi sự bùi ngùi, thương tiếc. Những gương mặt trầm buồn, những vành khăn tang trắng trên đầu, những giọt nước mắt lăn dài trên má hiển hiện sự tiếc thương khôn nguôi. Giây phút tiễn biệt không khỏi đau đớn, con tim se thắt từng cơn khi hình ảnh cha cố Augustinô và những việc ngài đã hy sinh cho đoàn chiên khi tại thế, tất cả những gì ngài đã làm trong mấy mươi năm cuộc đời đặc biệt trong 57 năm linh mục như một cuốn phim quay chậm, từng việc làm, từng cử chỉ yêu thương, từng hy sinh âm thầm, từng niềm vui cũng như đau khổ cuộc đời đều được tái hiện trong giây phút này.

 

 
Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường - xúc động chia sẻ trong bài giảng về người mục tử nhân lành - cha cố Augustinô. Đức cha Phêrô cùng cộng đoàn chia sẻ về cuộc đời của cha cố, ngài đã sống trọn vẹn một cuộc đời hy sinh phục vụ tha nhân, những dấu ấn mà ngài lưu lại cho cộng đoàn tin chắc sẽ sống mãi. Hình ảnh người linh mục tận tụy với đoàn chiên, hiền hòa và gần gũi đoàn chiên được tái hiện rất rõ trong giây phút này. Những hy sinh của cha cố trong đời sống phục vụ trải qua các giáo xứ như Lễ Trang, Bàu Au, Phong Cốc, Kiên Long... chắc chắn sẽ để lại những dấu ấn khó phai trong lòng mọi người. Ngài xây dựng chăm lo cho đoàn chiên tại các giáo xứ, đặc biệt dành sự quan tâm chăm sóc đối với các chủng sinh, những hy sinh quảng đại nhưng âm thâm của ngài góp thêm vào công cuộc phát triển mầm ơn gọi để cánh đồng truyền giáo thêm nhiều thợ gặt hơn. Cha cố cũng không ngần ngại đến với tất cả những ai cần sự trợ giúp của ngài, đặc biệt đối với người nghèo khó, ngài đã ân cần giúp đỡ tất cả những gì ngài có thể làm cho họ. Quả thật, cha cố đã dâng hiến trọn cuộc đời mình với tinh thần vâng phục theo thánh ý Chúa trong những năm tháng cuộc đời và trong 57 năm sống đời thánh hiến. Cha cố giờ đã nghĩ an trong Chúa, thân xác ngài dù đang hiện diện nơi đây và chút nữa thôi thân xác ấy sẽ trở về lòng đất nhưng tin chắc rằng ngài sẽ sống mãi trong lòng mỗi người. Cha cố lìa bỏ cộng đoàn dân Chúa trong cuộc đời này nhưng những gì ngài đã làm thì sẽ còn lưu lại mãi với cộng đoàn. Với suy nghĩ đời thường thì ngài đã chết nhưng với đức tin người Kitô hữu thì ngài bắt đầu một cuộc sống mới trong vương quốc của Thiên Chúa. Phúc cho những ai được chết lành trong tay Thiên Chúa vì họ đã được nghĩ an trong Chúa, được vào nhà Chúa và được Chúa ôm vào lòng trong vòng tay yêu thương của Ngài.

 

 
Con người ai cũng phải trải qua sự chết. Mặc dù xác tín rằng chết không phải là hết nhưng mấy ai đứng trước cái chết lại không run sợ. Chết là được trở về quê hương đích thực, được trở về với Cha yêu thương nhưng làm sao để chuẩn bị hành trang cho cuộc hành trình về nhà Cha được trọn vẹn. Không ai biết được giờ nào mình được gọi, không ai biết được ngày mai sẽ ra sao hoặc biết đâu vài giờ nữa thôi, giờ của mình sẽ đến. Thế nên, người tín hữu cần luôn tỉnh thức để giữ gìn ngọn đèn đời mình luôn cháy sáng, “cần luôn tỉnh thức chờ chủ về”. Con người không biết giờ nào Con Người đến vì Con Người sẽ đến vào lúc người ta không ngờ. Hãy chuẩn bị cho ngày trở về bằng một đời sống thánh thiện, hãy thực hiện những gì cần làm ngay hôm nay, ngay tại giây phút còn sống để không phải hối tiếc khi nằm xuống mà vẫn chưa thực hiện được.
 
Trước khi Đức cha Giuse cử hành nghi thức tiễn biệt, đại diện gia đình linh tông huyết tộc của cha cố Augustinô nói lời tri ân Đức cha Giuse, Đức cha Phêrô, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn cha cố. Thật chậm rãi và cố nén sự xúc động bùi ngùi, đại diện gia đình cùng cúi mình tri ân tất cả.

 

 
Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 15 phút và cộng đoàn cùng đưa tiễn cha cố đến nghĩa trang linh mục tại Bến Sắn, nơi thân xác ngài sẽ được an táng chờ ngày được Thiên Chúa cho phục sinh vinh hiển. “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta sẽ không chết đời đời”.
 
Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường
 
 

Album hình
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia
 • DamTangChaCoNghia