Clock-Time

Thánh Lễ An Táng Cha Cố Giuse Nguyễn Văn Cung

Vào lúc 9g00 thứ Hai ngày 05-9-2016, tiếng chuông nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Phú Cường vang lên báo tin Thánh lễ an táng cha cố Giuse Nguyễn Văn Cung
THÁNH LỄ AN TÁNG CHA CỐ GIUSE NGUYỄN VĂN CUNG


Vào lúc 9g00 thứ Hai ngày 05-9-2016, tiếng chuông nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Phú Cường vang lên báo tin Thánh lễ an táng cha cố Giuse Nguyễn Văn Cung giữa anh em linh mục đoàn, giữa ân nhân và thân nhân trong niềm tiếc thương vô hạn. 

Khi cha cố Giuse kết thúc hành trình nơi dương thế, bà con giáo dân mới có dịp nhìn lại quãng đời của ngài một cách trọn vẹn, một tông đồ nhiệt thành trên cánh đồng truyền giáo. Cha cố Giuse sinh ngày 15-7-1932 tại Bắc Ninh, cha đã đi tu từ thuở nhỏ. Sau khi du học ở Học viện quốc tế Anbertô, cha cố Giuse được thụ phong linh mục ngày 31-7-1960 tại Thị Nghè. Bước chân của cha đã rong ruổi qua các nẻo đường, đến các giáo xứ và thi hành nhiều sứ vụ khác nhau do sự bổ nhiệm của Giám mục Giáo phận Phú Cường suốt 56 năm linh mục.

 

Bắt đầu Thánh lễ, linh mục đồng tế trong và ngoài giáo phận tiến vào thánh đường với sự chủ tế của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, cùng đông đảo tu sĩ và bà con giáo dân tham dự.
 

Cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường đọc tiểu sử cha cố Giuse. Cha cố đã kết thúc quảng đời tốt đẹp vào lúc 6g30 ngày 02-9-2016. Thánh lễ an táng đã diễn ra trong sự xúc động: những giọt nước mắt, những vành khăn tang che phủ mái đầu xanh - bạc của những người tham dự Thánh lễ, nói lên sự quyến luyến và kính trọng dành cha cố Giuse. Là môn đệ bước theo chân Chúa, cha đã hoạt động hăng say ở các nơi: Giáo xứ Lộc Tấn, Tòa Giám mục Phú Cường, Giáo xứ Lái Thiêu, Trung Tâm Bác Ái Lái Thiêu, Giáo xứ Bình Sơn, Tiểu Chủng Viện Phú Cường, Giáo xứ Tích Thiện, Giáo xứ Lộc Ninh, Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, Giáo xứ Vinh Sơn, Giáo xứ Mỹ Hảo. Cha cố Giuse đã để lại một tấm gương sáng cho mọi người: qua đôi tay linh mục của ngài, bao nhiêu người được rửa tội; bao nhiêu Thánh lễ được cử hành để mọi người thông phần hy tế với Chúa Kitô qua hình bánh và rượu, làm lương thực thiêng liêng nuôi sống muôn dân; bao nhiêu người nhận lãnh bí tích Hôn Phối; bao nhiêu bệnh nhân hấp hối đã được xức dầu; và bao nhiêu người được tiễn đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng.
 

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô nhấn mạnh: "Linh hồn người công chính ở trong tay Chúa; đau khổ không làm gì được dù trước thế gian các ngài đã chết nhưng thực ra các ngài vẫn sống trong bình an, vươn tới sự sống vĩnh cửu, dù xác thịt hư nát. ‘Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt’ (Ga 12, 20-33)".
 

Đức cha Phêrô và Đức cha Giuse rất thương mến ngài. Điểm nổi bật trong thời Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên, cha cố Giuse được bổ nhiệm làm Giám đốc Công giáo Tiến hành, và cha đã chu toàn trách vụ. Trong thời Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, cha cố Giuse đã thành lập Giới Hiền mẫu giáo phận từ năm 1999 đến năm 2009, và đi vào hoạt động thăng tiến cho đến ngày nay.

Sau phần hiệp lễ, cha Giuse Cao Đình Phương – Chánh xứ Giáo xứ Chánh Tòa, nói lời cảm ơn Đức cha Phêrô và quý cha vì tình thương yêu đã hiệp dâng Thánh lễ an táng cho cha cố Giuse. Trong niềm thành kính, cha sở Giuse đã lập lại tiểu sử cha cố Giuse với 11 địa bàn hoạt động. Dẫu rằng, khi nghỉ hưu, cha cố Giuse vẫn hiện diện trong nhiều sự kiện của giáo phận, trong các buổi tĩnh tâm linh mục, và cộng tác mục vụ với cha xứ Giáo xứ Tam Thái thuộc Giáo phận Xuân Lộc, nơi cha nghỉ hưu. Rồi khi đi đứng khó khăn, cha tiếp tục dâng lễ tại nhà đến ngày 01-9-2016. Trong lúc tuổi già sức yếu vẫn không ngơi nghỉ, cha đã viết bộ sách "Cuộc sống và Cõi phúc" do Nhà Xuất bản Tôn giáo xuất bản vào năm 2010.

 

Qua đời sống cha cố Giuse, chúng ta nhận ra bước chân của người môn đệ Chúa được sai đi và hoàn thành sứ mạng làm vinh danh Chúa. Nhưng vì thân phận yếu đuối của con người, xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn cha cố Giuse sớm hưởng phúc thiên đàng.

Vào lúc 10g15 Thánh lễ kết thúc, đội kèn Giáo xứ Chánh Tòa thổi uy hùng "Những bước chân nở hoa" tiễn biệt cha cố Giuse về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang Linh mục tại Giáo xứ Bến Sắn.

Maria Phượng Nguyễn – Truyền thông Phú Cường