Thánh Lễ An Táng Cha Cố Stêphanô Nguyễn Văn Ri

THÁNH LỄ AN TÁNG CHA CỐ STÊPHANÔ NGUYỄN VĂN RI

Hành trình cuộc đời của cha cố Stêphanô Nguyễn Văn Ri, một hành trình 80 năm làm con Thiên Chúa nơi trần thế với 51 năm làm người tư tế của Chúa, nhịp đập từ trái tim người mục tử đã ngưng đập, hơi thở cuối cùng của đời người cũng vừa trút cạn. Cha cố Stêphanô Nguyễn Văn Ri đã giã từ cuộc sống trần thế để về nhà Cha trên trời vào lúc 11h20 ngày 14 tháng 4 năm 2021 tại tư gia, thuộc giáo xứ Tân Thông, giáo hạt Củ Chi, giáo phận Phú Cường. Thánh lễ an táng được cử hành long trọng vào lúc 8 giờ sáng thứ Bảy, ngày 17 tháng 4 năm 2021, tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường, do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự. Cùng đồng tế có Đức cha Phêrô và đông đảo quý cha trong giáo phận Phú Cường.

Khởi đầu thánh lễ, cha Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy - Chánh văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường - tóm lượt tiểu sử cuộc đời của cha cố Stêphanô. Là người con của họ đạo Bình Sơn, cha cố vào Tiểu chủng viện thánh Giuse năm 1953 khi ấy 12 tuổi, thụ phong linh mục vào ngày 28 tháng 11 năm 1970 tại thủ đô Manilla - Philipine. Sau khi được thụ phong linh mục, cha cố  đã dấn thân phục vụ dân Chúa tại các giáo xứ Chánh tòa Phú Cường, thư ký Tòa Giám mục Phú Cường, chánh xứ Bắc Hà, Mỹ Khánh, Phước Điền, v.v.

Đức cha Giuse bày tỏ lòng mến thương và xin chia buồn cùng tang quyến của cha cố Stêphanô, và mời gọi cộng đoàn cùng hướng nhìn về cuộc đời của cha cố, người đã dâng hiến trọn vẹn cuộc đời mình để phục vụ Thiên Chúa và dân Chúa, người đã sống trọn vẹn tính thuộc về - thuộc về Thiên Chúa, thuộc về Giáo hội để bước trọn con đường thánh hiến, bước trọn theo chân Chúa Kitô. Đức cha mời gọi sự hiệp nguyện cho cha cố sớm được vui hưởng cuộc sống đời đời trong tình yêu Thiên Chúa và tình yêu của mọi người.

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ chia sẻ về thân phận mỏng giòn, yếu đuối của con người và sự chết mà mỗi người đều sẽ phải trải qua và mời gọi mọi người cùng suy niệm về sự chết và những gì sự chết gợi lên trong tâm hồn mỗi người theo đức tin Công giáo. Chết là hết, hay sau đó còn gì nữa? Nhắm mắt xuôi tay, thân xác trở về tro bụi, linh hồn sẽ đi về đâu? Con người được tạo dựng trong tình yêu Thiên Chúa và Ngài muốn con người được tham dự vào niềm hạnh phúc đời đời với Ngài nhưng chính vì tội lỗi mà con người phải chết. Trong cuộc đời, ai ai cũng phải trải qua hành trình của sinh, lão, bệnh, tử. Trong niềm tin vào Đấng phục sinh, chúng ta luôn vững tin rằng cha cố Stêphanô đã đi trọn con đường hẹp để trở nên trọn lành, ngài đã luôn kiên vững bước theo Chúa Kitô, cùng tham dự vào công trình cứu độ của Chúa qua sứ vụ tư tế của ngài. Cha cố có được hồng phúc khi được một vị thánh là Đức Giáo hoàng Phaolô thứ 6 truyền chức linh mục tại Manila - Philipine vào năm 1970, trong dịp đại hội các Giám mục toàn Châu Á lần đầu tiên.

Sau phần tri ân của đại diện gia đình cha cố, cha Giám đốc Nhà hưu dưỡng cử hành nghi thức phó dâng và tiễn biệt, đưa tiễn linh cữu cha cố Stêphanô về nơi an nghĩ tại nghĩa trang linh mục giáo phận Phú Cường (trong khuôn viên đất thánh giáo xứ Bến Sắn). Xin cuối mình tạm biệt cha cố và nguyện xin cha sớm được hưởng nhan thánh Chúa nơi quê hương đẹp tươi Chúa dành cho cha.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường

Album hình