Thánh lễ An táng cha Đaminh Lương Đức Toàn

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã long trọng cử hành thánh lễ an táng cha Đaminh Lương Đức Toàn tại nhà thờ giáo xứ Cảnh Lâm, vào lúc 08h00 ngày 21/02/2022.

Tin Giáo Phận
Thánh lễ An táng cha Đaminh Lương Đức Toàn

Linh mục đoàn trong giáo phận đến viếng xác ngài và hiệp thông với Đức cha trong thánh lễ an táng. Cùng đồng tế, còn có cha Simon Nguyễn Văn Thu - Tổng đại diện giáo phận; và quý cha thân hữu của cha Đaminh.

Đến hiệp dâng Thánh lễ, ngoài linh tông, huyết tộc; còn có đông đảo quý tu sĩ nam nữ các hội dòng. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của đại diện bà con các giáo xứ mà cha Đaminh đã từng phục vụ như: Giáo xứ Bến Sắn; Lễ Trang, Phong Cốc các giáo xứ có mối tương quan thân hữu với ngài.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, cha Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy - Chánh văn phòng Tòa giám mục - đọc đôi nét tiểu sử cha Đaminh. Theo đó, cha Đaminh đã phải trải qua hành trình 51 năm làm con Thiên Chúa thì đã có 23 năm là linh mục của Chúa. Sau thời gian lâm trọng bệnh ngài được Chúa gọi về lúc 00g00 ngày 17/02/2022, tại nhà xứ giáo xứ Cảnh Lâm, hạt Lạc An.

Ngỏ lời trước thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn sốt sắng cầu nguyện cho cha Đaminh, vì ngài đã đi hết chặng đường theo Chúa. Nghe theo tiếng Chúa gọi, cha Đaminh đã đáp lại và đã tiến bước theo ơn gọi linh mục, và giờ đây vâng theo thánh ý Chúa, cha Đaminh đi về và sẵn sàng trình diện với Thiên Chúa.

Chia sẻ Tin mừng, Đức cha Giuse đã nói lên niềm tin vào Thiên Chúa của cha Đaminh. Đức cha Giuse dùng hình ảnh cái chết của Chúa Giêsu còn rất trẻ chỉ mới 33 tuổi, cho nên dù rằng sự ra đi của cha Đaminh ở tuổi 51 tuổi, nhưng so với tuổi đời của Chúa Giêsu thì cha Đaminh cũng đã nhiều hơn. Và cái chết của Chúa Giêsu thật đẹp làm sao, thật ý nghĩa làm sao và cái chết của Chúa Giêsu đã giúp cho mỗi người ý thức được đời sống thánh hiến và lời mời gọi của Ngài là tin vào thánh ý của Thiên Chúa Cha, và qua đó để thấy rằng cha Đaminh cũng đã tin vào Thiên Chúa, đã tin vào Chúa Giêsu, và trong suốt 51 năm cuộc đời với 23 năm linh mục, ngài đã dấn thân theo Chúa Giêsu. Cha Đaminh đã dấn thân theo Chúa Giêsu, ngài đã làm hết sức mình để cũng cố đức tin của các cộng đoàn qua các giáo xứ mà ngài đã từng phục vụ. Bất cứ nơi nào, ngài cũng đã làm hết sức mình để cũng cố đức tin của cộng đoàn dân Chúa, điều nổi bật trong cuộc đời mục tử của cha Đaminh là sống rất giản dị và dù rằng khi đã mang bệnh nhưng ngài vẫn sống thanh thản và sẵn sàng đón nhận những đau đớn trong bệnh tật. Ngài đã luôn tin và phó thác vào Thiên Chúa.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc - Chánh xứ Võng Phan, Hạt trưởng hạt Lạc An - thay mặt linh tông, huyết tộc của cha Đaminh có lời tri ân đến quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, cùng cộng đoàn tham dự thánh lễ. Ngài cũng có lời cảm ơn cách đặc biệt đến quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Cảnh Lâm đã hỗ trợ góp công, góp sức để tổ chức thánh lễ an tang cha Đaminh thật long trọng và trang nghiêm.

Sau phần cảm ơn, cha Tổng đại diện Simon Nguyễn Văn Thu đã cử hành nghi thức phó dâng và tiễn biệt cha Đaminh.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g30. Linh cữu cha Đaminh được đưa đến nghĩa trang linh mục giáo phận (trong khu vực nghĩa trang của giáo xứ Bến Sắn). Nơi đây, thân xác cha Đaminh sẽ trở về với bụi tro chờ ngày phục sinh. Sau khi đã đi hết chặng đường 51 năm nơi dương thế và 23 năm trong sứ vụ linh mục. Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý thân nhân cùng đông đảo các tín hữu gần xa đã nghẹn ngào tiễn đưa cha cố vào lòng đất mẹ. Nỗi buồn sầu của cảnh chia ly là điều không tránh khỏi, nhưng đức tin lại thắp lên nơi mỗi người niềm hy vọng vào sự phục sinh của cha Đaminh và ngày sum họp cùng ngài trên Nước Trời mai sau.

Tại đây, cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc đã cử hành nghi thức làm phép mộ cho cha Đaminh.

Nguyện xin Thiên Chúa mở rộng lòng nhân từ, đón nhận cha Đaminh vào hưởng thánh nhan Chúa, như lời nguyện cầu của Đức cha Giuse trong phần lời nguyện: “Xin Chúa ban cho cha Đaminh được vòng hoa chiến thắng, bởi vì ngài đã trung tín đến cùng, đến hơi thở cuối cùng. Xin cho mỗi người cũng luôn nhớ đến ngài trong kinh nguyện nhất là trong thánh lễ”.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc –Truyền thông Phú Cường.

Album hình
  • 2020-le-antang-cha-daminhToan