Clock-Time

THÁNH LỄ AN TÁNG CHA GIUSE NGUYỄN DUY NHẤT

Trong bài giảng lễ, qua sự ra đi của cha Giuse, Đức cha mời gọi cộng đoàn cảm nghiệm sự ra đi của con người sau khi hoàn tất cuộc đời trần thế và mời gọi từng người hãy cảm nghiệm về cuộc đời của chính mình. Hãy tự cảm nghiệm xem mình có luôn trong tình trạng tỉnh thức không? Hãy tỉnh thức vì mình không biết được giờ nào Chúa đến, Chúa gọi. Hãy luôn nhắc nhở bản thân phải luôn tỉnh thức để không bị lạc hướng, không bị lạc xa tình yêu Thiên Chúa.

Tin Giáo Phận
THÁNH LỄ AN TÁNG CHA GIUSE NGUYỄN DUY NHẤT

Cha Giuse Nguyễn Duy Nhất - Chánh xứ giáo xứ Minh Lập, giáo hạt Bình Long, giáo phận Phú Cường - đã được Chúa gọi về vào lúc 13 giờ 20 phút ngày 23 tháng 8 năm 2022, tại tư gia ông bà cố thuộc giáo xứ Thượng Phúc, giáo hạt Lạc An, giáo phận Phú Cường. Nghi thức tẩn liệm được cử hành vào lúc 8 giờ sáng thứ Tư ngày 24 tháng 8 năm 2022; sau đó linh cữu ngài được rước về và quàn tại nhà thờ giáo xứ Minh Lập. Thánh lễ an táng được cử hành vào sáng thứ Sáu ngày 26 tháng 8 năm 2022, tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ sự. Cùng đồng tế có Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường; cùng rất nhiều linh mục trong và ngoài giáo phận hiệp dâng thánh lễ.

Khởi đầu thánh lễ, cha Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy - Chánh văn phòng Tòa Giám mục giáo phận Phú Cường - đã tóm lược tiểu sử cha Giuse Nguyễn Duy Nhất: Cha Giuse Nguyễn Duy Nhất là người con của giáo xứ Thượng Phúc, được sinh ra và rửa tội vào năm 1968. Ngài đã gia nhập Đại Chủng viện Sài Gòn năm 1995, trở thành linh mục năm 2022. Cuộc đời dương thế 54 năm với 20 năm linh mục, ngài đã sống trọn vẹn làm người con Thiên Chúa, người tư tế Chúa chọn trong sứ vụ loan báo Tin mừng và phục vụ dân Chúa. Trong 20 năm linh mục, ngài đã phục vụ tại các giáo xứ: Bến Sắn, Tân Lập, Bến Trường và Minh Lập. Ngài đã sống trọn cuộc đời dấn thân cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mình.

Ngỏ lời đầu thánh lễ, Đức cha Giuse chia sẻ tâm tình thương mến cùng huyết tộc, linh tông của cha Giuse và mời gọi toàn thể cộng đoàn hiệp lòng chung lời câu nguyện xin Chúa thương đón nhận linh hồn cha Giuse về hưởng thánh nhan Chúa.

Trong bài giảng lễ, qua sự ra đi của cha Giuse, Đức cha mời gọi cộng đoàn cảm nghiệm sự ra đi của con người sau khi hoàn tất cuộc đời trần thế và mời gọi từng người hãy cảm nghiệm về cuộc đời của chính mình. Hãy tự cảm nghiệm xem mình có luôn trong tình trạng tỉnh thức không? Hãy tỉnh thức vì mình không biết được giờ nào Chúa đến, Chúa gọi. Hãy luôn nhắc nhở bản thân phải luôn tỉnh thức để không bị lạc hướng, không bị lạc xa tình yêu Thiên Chúa. Hãy cẩn trọng vì đôi khi mình “tỉnh” nhưng không “thức” hoặc ngược lại và như thế chính mình dễ dàng vấp phải tình trạng mê muội, mê những sự lấp lánh của cuộc đời và sẽ bị những mê đắm này dẫn dắt làm con người mất cả phương hướng, mất đi sự tỉnh thức, và bị chìm đắm trong sự mê muội, quên đi chính bản thân mình, quên đi chính căn tính và lương tâm, linh hồn mình, quên đi Thiên Chúa. Qua đó, Đức cha cũng nhắc nhở cộng đoàn khi tỉnh thức, thông suốt điều lành điều thiện nhưng quan trọng hơn hết là bản thân mỗi người có ao ước điều thiện lành, ao ước đạt đến những sự thiện hảo, ao ước điều tốt lành nơi quê hương đích thực, là quê hương hằng sống trên thiên đàng.

“Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời!”, cha Giuse nay đã hoàn tất cuộc đời trần thế, đã hoàn thành sứ vụ Chúa trao ban. Tuy giây phút tiễn biệt nhiều ngậm ngùi, thương tiếc nhưng tin rằng ngài đang nhẹ nhàng, đang hạnh phúc trong vòng tay yêu thương nâng đỡ của Thiên Chúa.

Sau nghi thức tiễn biệt, linh cữu cha Giuse Nguyễn Duy Nhất được an táng tại nghĩa trang linh mục giáo phận Phú Cường, trong khuôn viên nghĩa trang giáo xứ Bến Sắn. Toàn thể cộng đoàn cùng hiệp nguyện xin Thiên Chúa thương ban phần phúc Nước Trời với cha Giuse.

Maria An Bình - Truyền thông Phú Cường