Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức, Bao Đồng Và Rước Lễ Lần Đầu Tại Giáo Xứ Lái Thiêu

Đến 16g30 ngày 23-6-2018, cộng đoàn hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho các em trong niềm vui của thân nhân, ân nhân và mọi người...

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC,

BAO ĐỒNG VÀ RƯỚC LỄ LẦN ĐẦU TẠI
GIÁO XỨ LÁI THIÊU

Cánh nắng ghé đậu trên những cây cổ thụ các tia vàng vọt cuối cùng, chiều đang xuống nhanh trên quê hương, mang một luồng gió mát làm rung rinh cánh hoa cài trên tóc các em thiếu nhi - các em đang chờ Chúa Thánh Thần đến. Thật vậy, nơi thánh đường giáo xứ Lái Thiêu: 13 em nhận chứng chỉ vào đời, 34 em Bao Đồng, 43 em lãnh nhận bí tích Thêm Sức và 65 em rước lễ lần đầu, đang xếp hàng ngay ngắn tại tiền đường nhà thờ. Thật là một ngày hồng phúc!

Đến 16g30 ngày 23-6-2018, cộng đoàn hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho các em trong niềm vui của thân nhân, ân nhân và mọi người.

Thánh lễ mừng sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả hôm nay được cử hành thật long trọng cùng với tiếng hát vút cao của ca đoàn giáo xứ Lái Thiêu. Qua bài trích sách Tiên tri Giêrêmia "Từ khi ngươi còn trong lòng mẹ Ta đã biết ngươi"; và qua đoạn Tin Mừng theo thánh Luca (1, 57-66.80) "Khi đến ngày sinh, bà Êlisabeth sinh hạ một con trai…", Chúa đã tỏ lòng nhân hậu với ông Giêrênica và bà Êlisabét nên cho họ sinh thánh Gioan Tẩy Giả trong lúc tuổi già. "Con trẻ lớn lên, mạnh mẽ trong lòng: nó ở trong hoang địa cho đến ngày tỏ mình ra cùng dân Israel".

Người ta còn gọi thánh Gioan Tẩy Giả là Gioan Tiền Hô - mở đường cho Chúa đến trong sự khiêm hạ: "Tôi không đang cởi dây giày cho Người". Ngày sinh nhật thánh Gioan diễn tả sự vui mừng của thân tộc ông và mọi người thấy ơn cứu độ đến thật gần.

Đức cha Giuse rất vui đến với giáo xứ Lái Thiêu khi nhìn thấy trẻ em đang lớn lên và trưởng thành trong Chúa, qua bề dày đạo đức của giáo xứ kỳ cựu này. Đức cha khuyên các em sống xứng đáng, đến gần với Chúa Giêsu qua việc siêng năng tham dự thánh lễ, rước lễ, nhất là viếng Thánh Thể. Ngày hôm nay, sự đụng chạm thiêng liêng Chúa ngự vào hồn các em trong màu áo trắng tinh đơn sơ, là một bước ngoặc đầu tiên trong cuộc đời; các em Thêm Sức nhận lấy ấn tín Chúa Thánh Thần, làm men muối và ánh sáng cho trần gian; cùng các em Bao Đồng, tuyên xưng lại lời hứa khi chịu phép Rửa Tội, giữ những điều mình đã tuyên xưng; với các em nhận chứng chỉ vào đời, trưởng thành qua những lớp giáo lý, hăng say cộng tác với Giáo Hội làm sáng danh Chúa hơn nữa.

Sau bài giảng, cha sở Đa Minh Nguyễn Ngọc Minh giới thiệu với Đức cha về các em đã học giáo lý chuyên chăm, hội đủ điều kiện để lãnh nhận các bí tích hôm nay; và giây phút long trọng đã đến: Đức cha Giuse ban bí tích Thêm Sức, xức dầu thánh trên trán các em; cha mẹ đỡ đầu đặt tay trên vai con mình, từ đây sẽ cầu nguyện và hướng theo các em trên vạn nẻo đường đời.

Những em Bao Đồng cài lúp trắng tiến lên cung thánh, quỳ xuống tuyên hứa, nhận sách Phúc Âm do Đức cha Giuse trao - làm kim chỉ nam cho các em trên suốt hành trình đức tin.

Và giây phút Chúa ngự vào lòng các em rước lễ với bao êm đềm được diễn tả qua cáu hát ngọt ngào:"Chúa trong lòng con, trong thâm tâm của cõi tâm hồn, Chúa hiện diện sâu lắng trong con...".

Đặc biệt, cha mẹ và các người đỡ đầu cài hoa trên ngực, cùng rước Mình Máu Chúa, đi bên cạnh con em trong ngày thiêng liêng này.

Sau phần hiệp lễ, vị đại diện HĐMVGX nói lên lời cảm ơn Đức cha vì tình thương đã đến ban các bí tích cho các em thiếu nhi giáo xứ Lai Thiêu. Vị đại diện cũng cám ơn cha sở Đa Minh đã mở ra các lớp giáo lý; cũng tri ân quý souer, anh chị giáo lý viên và các bậc phụ huynh cộng tác trong việc dạy dỗ các em. Xin Thiên Chúa qua lời cầu bàu của thánh Gioan Tẩy Giả giúp các em sống trong sạch, và ghi tạc vào lòng những điều đã lãnh nhận, làm hành trang bước vào đời.

Đức cha hoan hỉ đón nhận các em giữa cung lòng Giáo Hội và ban phép lành cho toàn thể anh chị em, cách riêng cho các em lãnh nhận các bí tích thêm niềm tin trong cuộc sống.

Lúc 18g20 thánh lễ kết thúc, mọi người nhìn lên Chúa là nguồn mạch và tận cùng yêu thương, mọi người say sưa hát “Trong Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn an ủi dịu dàng…”; và cái say sưa ấy theo mọi người ra về trong niềm vui, trong bình an.

Maria Nguyễn – Truyền thông Phú Cường

Album hình