Clock-Time

Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Vinh Sơn - Tây Ninh

Vào lúc 9g30 Chúa Nhật 28/8/2016, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã về thăm viếng Giáo xứ Vinh Sơn và chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho 29 em...

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC, RƯỚC LỄ VÀ BAO ĐỒNG

TẠI GIÁO XỨ VINH SƠN


Vào lúc 9g30 Chúa Nhật 28/8/2016, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã về thăm viếng Giáo xứ Vinh Sơn và chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho 29 em. Đồng thời, trong Thánh lễ này, Đức cha cũng cho 29 em rước lễ lần đầu và 22 em tuyên hứa Bao Đồng. Ngày từ sớm, trong sân nhà thờ Vinh Sơn các em thiếu nhi cùng cộng đoàn giáo xứ đã đứng xếp hàng thành đội ngũ chỉnh tề, trang trọng chào đón Đức cha Phêrô.
 
 

Giáo xứ Vinh Sơn hôm nay đẹp hẳn lên, bầu không khí cũng thật hân hoan. Đúng 9g00, Đức cha đã đến nơi, mọi người vui mừng chào đón ngài với tràng pháo tay nồng nhiệt. Ai ai cũng rất vui mừng khi thấy được Đức cha vẫn còn khoẻ mạnh và bước đi vẫn khoan thai như ngày nào, khi còn là Giám mục Chánh Toà. Cùng đồng tế với Đức cha, có cha chánh xứ Phaolô Trần Thanh Danh, cùng nhiều cha trong Giáo hạt Tây Ninh.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô chúc mừng tất cả các em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức, được rước lễ lần đầu và rước lễ Bao Đồng dịp này. Đức cha cũng nói lên ý nghĩa của nghi thức này. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn hiện diện hiệp ý cầu nguyện để ơn Chúa Thánh Thần xuống dồi dào trên các em, cũng như quý phụ huynh và những người đã hướng dẫn và dạy dỗ các em.

 

Trong phần giảng lễ, Đức cha chỉ dạy cho các em biết về mục đích và ý nghĩa của bí tích Thánh Thể và Nghi thức ban phép Thêm Sức; về ơn Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần biến đổi chúng ta từ con người cũ trở thành con người mới. Đức cha mời gọi cộng đoàn giáo xứ cùng với các em được lãnh nhận bí tích hãy mở rộng tâm hồn tập sống yêu thương, thánh thiện và đạo đức; hãy trở nên những chứng nhân cho Chúa Kitô bằng đời sống gương mẫu trong gia đình, giáo xứ, giáo phận và ngoài xã hội; hãy là chứng nhân của Tin Mừng: gieo rắc bình an và niềm vui cho mọi người.

Sau khi lập lại lời tuyên xưng đức tin, 29 em thiếu nhi được lãnh nhận bí tích Thêm sức. Các em được lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. Kể từ đây, các em được lãnh nhận sức mạnh đặc biệt của Chúa Thánh Thần, các em được sai đi làm chứng và bảo vệ đức tin bằng lời nói cũng như hành động, trở thành chiến sĩ của Đức Kitô. Đây còn là kỷ niệm đẹp mà có lẽ các em mãi ghi nhớ trong suốt cuộc đời.

 

Thánh lễ tiếp tục với Nghi thức tuyên hứa Bao Đồng. Tính cách trọng thể của nghi thức này nằm ở chỗ các em sẽ cầm nến sáng trên tay, đích thân nói lên lời tuyên xưng đức tin mà trước đây, khi các em lãnh nhận bí tích Rửa Tội, cha mẹ và người đỡ đầu đã tuyên xưng thay cho các em. Qua lời tuyên hứa, các em “quyết tâm theo Chúa Giêsu đến trọn đời để trở nên người Kitô hữu trọn lành và sốt sắng”. Các em cũng đón nhận từ tay Đức cha Phêrô quyển Kinh Thánh, để làm hành trang vào đời, làm chứng nhân cho Chúa và loan báo Tin Mừng của Chúa.

Trong Thánh lễ này, ngoài niềm vui của các em Thêm Sức khi được lãnh nhận ơn Chúa Thánh thần, để trở thành những chiến sĩ của Đức Kitô, cùng sự trưởng thành của các em Bao Đồng khi tự mình tuyên hứa với Thiên Chúa những quyết tâm theo Chúa và giữ trọn lề luật Chúa, thì còn có niềm vui của các em rước lễ lần đầu. Vì từ đây các em được rước Thánh Thể vào lòng, đây là một niềm hạnh phúc của mỗi người Kitô hữu, vì: “Thánh Thể là một ân ban của Thiên Chúa dành cho con người. Đó không phải là một tấm bánh hay ly rượu bình thường như chúng ta thấy, nhưng đó chính là Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô đã ban cho chúng ta để mỗi người có được sự sống đời đời”. “Do đó, các con phải sống tốt, phải hiếu thảo, phải vâng lời ông bà, cha mẹ thì mới xứng đáng để được Chúa ngự vào lòng… ”, đó là lời Đức cha Phêrô đã nhắc nhở các em được rước lễ lần đầu.

 

Cuối Thánh lễ, sau lời cám ơn của vị đại diện giáo xứ gửi đến Đức cha, quý cha; quý dì, một em đại diện đã nói lên tâm tình cảm ơn sâu sắc tới Đức cha, quý cha, quý dì, quý thầy và quý thầy cô giáo lý viên. Em nói: “Ngày hôm nay, chúng con thật hạnh phúc vì được rước Chúa vào lòng. Chúng con vô cùng cảm động khi được ơn Chúa Thánh Thần ngự trên con, và nhất là được trưởng thành trong niềm tin yêu của Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Niềm vui này sẽ kéo dài mãi trong suốt cuộc đời mỗi chúng con. Để có niềm vui trọng đại này, chúng con đã được quý cha, quý dì, quý thầy và quý anh chị giáo lý viên dìu dắt, dạy dỗ và hướng dẫn trong nhiều năm tháng qua. Chúng con xin chân thành cảm tạ”. Các em cũng không quên nói lời tri ân bố mẹ, những người đã, đang và sẽ luôn ở bên các em: “Chúng con không biết nói thế nào để có thể diễn tả hết công lao to lớn của bố mẹ. Giờ đây, chúng con chỉ biết dâng lời cảm tạ, tri ân và cầu xin Thiên Chúa ban nhiều ơn phúc xuống trên bố mẹ”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức cha Phêrô có đôi lời huấn từ đến cộng đoàn. Thánh lễ kết thúc lúc 11h00, mọi người ra về trong niềm hân hoan phấn khởi, nhất là các em được rước lễ lần đầu và lãnh nhận bí tích Thêm Sức, lòng tràn ngập niềm vui vì đã được rước Chúa vào lòng và nhận được ơn Chúa Thánh Thần.
Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Truyền thông Phú Cường