Clock-Time

Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Và Bao Đồng Tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường

Sáng Chúa Nhật ngày 10 tháng 6 năm 2018, vào lúc 8 giờ 15 phút, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã chủ tế thánh lễ mừng Thánh Tâm Chúa Giêsu - bổn mạng giáo phận Phú Cường. Cùng trong dịp này...

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC

VÀ BAO ĐỒNG TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG


Sáng Chúa Nhật ngày 10 tháng 6 năm 2018, vào lúc 8 giờ 15 phút, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã chủ tế thánh lễ mừng Thánh Tâm Chúa Giêsu - bổn mạng giáo phận Phú Cường. Cùng trong dịp này, 52 em thiếu nhi của giáo xứ được nhận lãnh bí tích Thêm Sức, 27 em tuyên hứa Bao Đồng và một em được lãnh nhận bí tích Thánh Thể.
 


Không khí sáng nay tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường thật nhộn nhịp trong bầu khí ấm áp yêu thương. Từ rất sớm, các em thiếu nhi đã có mặt đông đủ tại giáo xứ. Ngắm nhìn các em trong bộ đồng phục thật dễ thương – nam quần xanh áo sơ mi trắng thắt dây màu đỏ; nữ trong những bộ đầm trắng thật xinh trên đầu đội những vòng hoa tươi thắm, những bộ áo dài trắng truyền thống thật tinh tuyền của các em chuẩn bị tuyên hứa Bao Đồng, cùng đông đảo quý phụ huynh và cộng đoàn đã tạo nên một bức tranh thật đẹp và bình an trong tình yêu và sự hiệp nhất.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, cha sở Antôn Hà Văn Minh đã giới thiệu và mời gọi cộng đoàn đón chào Đức cha Giuse đã yêu thương về dâng lễ tạ ơn mừng kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu - bổn mạng giáo phận Phú Cường; và chủ sự nghi thức ban bí tích Thêm Sức, Thánh Thể và tuyên hứa Bao Đồng cho các thiếu nhi.

 


Trong lời ca nhập lễ, từng người cảm nhận rất rõ tình yêu của Thiên Chúa, cảm nhận được sự êm ái và dịu dàng từ Thánh Tâm Chúa Giêsu: “Về nơi đây, bên Thánh Tâm Chúa nhân từ, vì yêu thương Người đã chết treo thập giá, từ cạnh sườn thâu qua, Người đổ máu nước ra...”, lời ca mời gọi tất cả hãy trở về trong tình yêu của Thiên Chúa. Đức cha Giuse cũng yêu thương chia sẻ tâm tình cùng cộng đoàn, đặc biệt đến Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể của giáo xứ Phú Cường. Thánh Tâm Chúa bày tỏ tình yêu cao vời của Thiên Chúa dành cho con người, dù con người tội lỗi, bất tín bất trung nhưng Chúa vẫn luôn yêu thương, chữa lành, tha thứ và đón nhận từng người vào Thánh Tâm Chúa.
 


Phần giảng lễ cho các em thiếu nhi, Đức cha hỏi: “Vì sao anh lính đâm Chúa Giêsu khi Người bị treo trên thập giá? Chúa Giêsu có đau khi bị đâm thâu không? Những ai có cảm giác đau đớn khi Chúa bị đâm thâu?”. Những cánh tay đưa lên không chút ngần ngại, những câu trả lời thật thơ ngây đáng yêu và điều quan trọng nhất là các em cảm nhận rằng mình đau đớn khi Chúa bị đâm thâu. Qua hình ảnh trái tim của Chúa Giêsu được mở ra, Đức cha mời gọi cộng đoàn và cách riêng là các em thiếu nhi hãy cùng chiêm ngắm trái tim của Con Một Thiên Chúa vì tình yêu đã chịu bị đâm thâu, để mở ra, trao ban cho con người dòng máu và nước yêu thương. Chúa đã ban cho con người đến giọt máu và nước cuối cùng của trái tim Người. Trái tim Chúa bị con người đâm thâu, bị chính những con người Chúa đã tạo dựng và hằng yêu thương nhưng đã bội phản và giết hại Chúa. Trái tim bị đâu thâu ấy vẫn không ngừng đập những nhịp yêu thương và tha thứ. Đức cha cũng kể lại câu chuyện về người lính đã dùng lưỡi đồng đâm thủng trái tim Chúa. Chúa chẳng những không hờn giận mà trái lại chính dòng máu và nước từ trái tim bị đâu thâu của Chúa đã chữa lành đôi mắt cho người lính kia; ánh mắt thể lý và cả đôi mắt của đức tin. Người ấy đã được tình yêu của Chúa chữa lành để ngay giây phút ấy, người lính đã cảm nhận, đã hồi tâm ăn năn và trở lại trong Thánh Tâm Chúa.

Mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đức cha mời gọi cách riêng đến các em Thiếu nhi Thánh Thể Phú Cường hãy luôn chiêm ngắm vẻ đẹp của Thánh Tâm Chúa để sống đời sống người Kitô hữu đích thực. Đó chính là đời sống yêu thương, bao dung và tha thứ. Đức cha mời gọi từng em hãy làm dịu nỗi đau của trái tim Chúa bằng việc sống ngoan ngoãn, siêng năng học tập, biết vâng lời; và đặc biệt không làm phiền lòng cha mẹ, thầy cô, không làm tổn thương người xung quanh mình, tuyệt đối không được để lòng oán hận và trả thù cho dù bản thân bị xúc phạm, bị tổn thương. Là một thiếu nhi ngoan hiền, chăm chỉ, biết sống lời Chúa và siêng năng đến với Thánh Thể là các em đã làm vui lòng Thiên Chúa và trái tim Chúa sẽ không đau đớn nữa. Đức cha mời gọi các em phải quyết tâm sống theo lời Chúa dạy, sống yêu thương, hiền lành và khiêm nhường; phải quyết tâm tránh xa dịp tội để trái tim Chúa không chịu đau nữa vì mỗi lỗi tội của con người thì trái tim Chúa lại phải chịu đau đớn vì bị lỗi tội đâm thâu.

Sau phần giảng lễ, Đức cha Giuse cử hành nghi thức ban phép Thêm Sức cho 52 em. Từ đây, các em đã được lãnh nhận thần khí của Chúa Thánh Thần và sẽ được Chúa Thánh Thần đồng hành, soi dẫn, chở che các em trên bước đường trọn lành theo Chúa. Sau đó, 27 em được tuyên hứa Bao Đồng tiến lên cung thánh để tuyên xưng lời hứa của mình và nhận lãnh sách Phúc Âm từ tay Đức Giám mục. Toàn thể cộng đoàn lòng hân hoan hạnh phúc, cùng chúc mừng tất cả các em bằng tràn pháo tay thật dài và giòn giã. Thật không gì có thể diễn tả được giây phút thánh thiêng và hạnh phúc mà cộng đoàn được cảm nhận trong thánh lễ đặc biệt này. Tình yêu từ Thánh Tâm Chúa đang tràn ngập và phủ lắp trên toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha sở Antôn Hà Văn Minh đại diện cộng đoàn và quý phụ huynh nói lời tri ân Đức cha Giuse; và các em thiếu nhi đã dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm được kết nên bằng lòng biết ơn và yêu mến. Thánh lễ kết thúc trong sự bình an và hạnh phúc. Các em thiếu nhi và phụ huynh cùng chụp hình lưu niệm với Đức cha Giuse và cha sở Antôn.

 

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường