Clock-Time

Thánh Lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh Hồn Được Cử Hành Bên Mộ Phần Quý Đức Cha Tiền Nhiệm Của Giáo Phận Phú Cường

Cùng thắm đẫm trong truyền thống ngàn đời: “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, nhất là trong khung cảnh ngày lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời của Giáo hội hoàn vũ, vào lúc 05g00 sáng ngày 02/11/2022, tại ngôi nhà chung giáo phận Phú Cường, nơi có phần mộ của hai vị mục tử tiền nhiệm giáo phận, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận - đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu qua đời.

Tin Giáo Phận
THÁNH LỄ CẦU CHO CÁC ĐẲNG LINH HỒN ĐƯỢC CỬ HÀNH BÊN MỘ PHẦN QUÝ ĐỨC CHA TIỀN NHIỆM CỦA GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

Cùng thắm đẫm trong truyền thống ngàn đời: “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, nhất là trong khung cảnh ngày lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời của Giáo hội hoàn vũ, vào lúc 05g00 sáng ngày 02/11/2022, tại ngôi nhà chung giáo phận Phú Cường, nơi có phần mộ của hai vị mục tử tiền nhiệm giáo phận (Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên và Đức cha Luy Hà Kim Danh), Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận - đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu qua đời. Đồng tế với ngài có quý cha thuộc Tòa Giám mục, quý cha nơi Trung tâm Mục vụ, quý cha tại Cơ sở đào tạo linh mục và quý cha Nhà nghỉ dưỡng giáo phận. Tham dự thánh lễ, ngoài anh em chủng sinh dự bị và cộng đoàn Tòa Giám mục, Trung tâm Mục vụ, còn có quý sơ thuộc Hội dòng Con Đức Mẹ Phú Cường và Hiệp hội Nữ Thừa Sai Đa Minh Phú Cường, cùng một số anh chị em giáo dân.

Sau khi thắp hương bên phần mộ của quý Đức cha, ngay trong tâm tình đầu thánh lễ, Đức cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn hiện diện tha thiết cầu nguyện cho các linh hồn, đặc biệt cầu nguyện cho quý Đức cha đã qua đời, cùng linh hồn các linh mục, tu sĩ, giáo dân và quý ân nhân của giáo phận Phú Cường.

Tiếp đến, dưới ánh sáng Lời Chúa, khởi đi từ lời loan báo của Chúa Giêsu với các tông đồ: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12,24), Đức cha Giuse diễn tả niềm xác tín vững vàng phải có của người Kitô hữu vào chính quy luật của hạt lúa bị chết đi và cũng là ước mơ của Chúa Giêsu dành cho mỗi người môn đệ của Chúa: “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó” (Ga 12,26). Như thế, khi hiệp thông cầu nguyện cho những người thân yêu đã ra đi trước, mỗi người Kitô hữu của Giáo hội lữ hành cũng được mời gọi sống trọn vẹn giây phút hiện tại trong tất cả niềm tin cậy vững vàng, được diễn tả qua lòng mến chân thành và cụ thể, trước lời mời gọi và gương mẫu sống động của Chúa Giêsu Kitô, như kinh nghiệm đầy xác quyết của thánh Phaolô rằng: “Nếu ta cùng chết với Người, ta sẽ cùng sống với Người” (2Tm 2,11).

Thánh lễ kết thúc khoảng 06g00. Sau phép lành cuối lễ, Đức cha Giuse và toàn thể cộng đoàn đã cùng hiện diện trước mộ phần quý Đức cha, dâng lên một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính và cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng để có thể lãnh nhận được ơn Đại xá và nhường lại cho các linh hồn.

Giuse Huỳnh Đức và Phaolô Thanh Tuấn
Cơ sở đào tạo linh mục giáo phận Phú Cường