Clock-Time

Thánh Lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh Hồn Tại Đất Thánh Giáo Xứ Tây Ninh

Theo truyền thống tốt đẹp của người Công giáo, cứ vào ngày 02/11 hằng năm, giáo xứ Tây Ninh đều tổ chức viếng đất thánh và dâng thánh lễ long trọng để cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ...

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ CẦU CHO CÁC ĐẲNG LINH HỒN

TẠI ĐẤT THÁNH GIÁO XỨ TÂY NINH

 
Theo truyền thống tốt đẹp của người Công giáo, cứ vào ngày 02/11 hằng năm, giáo xứ Tây Ninh đều tổ chức viếng đất thánh dâng thánh lễ long trọng để cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ. Dù rằng đến 16g30, thánh lễ mới cử hành, nhưng ngay đầu giờ chiều, bà con đã có mặt tại đất thánh, trong đó có rất nhiều người là con cháu xa xứ lâu ngày mới trở về quê hương. Thánh lễ hôm nay được cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh chủ tế.
 
Trước khi bắt đầu thánh lễ, mọi người quy tụ quanh lễ đài cùng dâng lên Mẹ Maria chuỗi Mân Côi với mầu nhiệm Năm Sự Thương.

 

 
Khi bước vào cổng đất thánh, tâm hồn mọi người đều hướng về những người đang yên nghỉ nơi đây. Không gian thật ấm cúng khiến cộng đoàn cảm thấy gần gũi hơn với những người thân yêu đã ra đi. Bởi thế, từ nhiều ngày trước đó, bà con giáo dân dành thời gian đến phần mộ của tổ tiên để chăm sóc, lau chùi, quét dọn sạch sẽ, trang hoàng lại cho ngôi mộ của người quá cố được tươm tất và đẹp hơn.
 
Bà con tham dự thánh lễ hôm nay rất đông đảo. Dù cho công việc phải đi xa, nhưng họ cũng tranh thủ về tham dự thánh lễ tại đất thánh nhân ngày hôm nay và viếng mộ ông bà của mình. Điều đó cho thấy, người giáo dân Công giáo nói chung và giáo dân Tây Ninh cách riêng, rất hiếu kính đối với ông bà tổ tiên, yêu mến sâu sắc người quá cố và trọng kính Thiên Chúa. Thánh lễ nhắc nhớ mọi người sống thảo hiếu, sống trọn tình với người còn sống và những người đã khuất. Chắc chắn đứng bên phần mộ người thân đã ra đi, những hình ảnh, những ký ức của người thân sẽ lại trở về với mỗi người.

 

 
Thường khi nói đến đất thánh, nghĩa trang, nghĩa địa, v.v. tùy theo thói quen gọi tên của mỗi địa phương, người ta nghĩ ngay đến một không gian lạnh lẽo, hoang vu, gây cảm giác sợ sệt và người ta luôn muốn tránh né nơi ấy. Thế nhưng nếu tham dự thánh lễ của người Công giáo tại các đất thánh, nhất là những ngày trong tháng 11, chắc chắn những cảm nhận sẽ hoàn toàn khác hẵn.
 
Hôm nay tại đất thánh Tây Ninh, khung cảnh vẫn là những nấm mộ hàng hàng lớp lớp nhưng những người sống cảm thấy gần gũi và thân thương với những người đã chết. Không phải số người đông đảo có mặt tại đất thánh này xua đi cái lạnh lẽo như người ta vốn nghĩ, nhưng quan trọng nhất là chính niềm tin vào Chúa Kitô phục sinh, chính niềm tin vào mầu nhiệm các thánh thông công trong Giáo Hội, niềm tin vào mầu nhiệm kẻ chết sống lại đã làm cho người sống và người chết gần nhau hơn.
Trước khi kết thúc thánh lễ, quý cha và cộng đoàn sốt sắng đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính, cầu nguyện cho các linh hồn. Thánh lễ kết thúc với với ơn Đại xá, nhưng tất cả mọi người nhường lại cho các đẳng linh hồn.

 

 
Trước khi ra về nhiều người còn tranh thủ đến gặp người thân, để đọc thêm đôi câu kinh, tâm sự một vài lời thân ái, v.v. Ước mong sao, người Công giáo luôn sống sao cho mỗi khi tháng 11 về, mỗi lần ra thăm mộ, mình không phải áy náy hối hận, không còn những giọt nước mắt muộn màng.
 
Để tạo điều kiện cho các đẳng linh hồn lãnh nhận thêm nhiều ơn Đại xá trong tháng 11, cha chánh xứ sẽ dâng thánh lễ tại đất thánh vào lúc 16g30, từ chiều thứ Hai đến chiều thứ Sáu.

 

 
Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Truyền thông Phú Cường