Clock-Time

Thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn tại Đất thánh giáo xứ Tây Ninh

Theo truyền thống tốt đẹp, hằng năm vào ngày 02 tháng 11, Giáo xứ Tây Ninh đều tổ chức viếng đất thánh long trọng. Đây là cuộc “hội ngộ” giữa kẻ sống và người đã khuất ở đất thánh giáo xứ tại ấp Bình Trung, xã Bình Minh, TP. Tây Ninh,...
 

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ CẦU CHO CÁC ĐẲNG LINH HỒN

TẠI ĐẤT THÁNH GIÁO XỨ TÂY NINH


 

Hằng năm, cứ vào những ngày đầu tháng 11, khi tiết trời dần chuyển đông, hàng cây thay lá, Giáo Hội lại nhắc chúng ta nhớ đến cùng đích đời đời của mỗi người Kitô hữu là Nước Trời. Chúa Giêsu quả quyết: “Ai đến với Ta sẽ không bao giờ bị loại trừ, không bao giờ bị hư mất, nhưng Ta sẽ ban cho họ sự sống đời đời”.

Giáo Hội cũng dành tháng 11 để dạy mỗi người bày tỏ lòng thảo hiếu, biết ơn ông bà tổ tiên, đồng thời nhắc các tín hữu chuẩn bị cho ngày cuối cùng của cuộc đời mình. Kính nhớ ông bà tổ tiên là nét đẹp trong văn hoá Việt Nam. Việc bày tỏ lòng thảo hiếu không chỉ là văn hoá mà còn là Đạo hiếu, Đạo làm người.  Phận làm con, chúng ta không thể kể hết, không thể đo đếm được công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha: “Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

Theo truyền thống tốt đẹp, hằng năm vào ngày 02 tháng 11, Giáo xứ Tây Ninh đều tổ chức viếng đất thánh long trọng. Đây là cuộc “hội ngộ” giữa kẻ sống và người đã khuất ở đất thánh giáo xứ tại ấp Bình Trung, xã Bình Minh, TP. Tây Ninh, để dâng Thánh lễ, viếng mộ và chung lời cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ. Dù rằng 16g30, Thánh lễ mới bắt đầu, nhưng ngay từ rất sớm, bà con đã có mặt tại đất thánh trong đó có rất nhiều người là con cháu xa xứ lâu ngày mới trở về quê hương để thăm viếng ông bà đang yên nghĩ nơi đây. Thánh lễ hôm nay do Cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh chủ tế, đồng tế với ngài có cha phó Giuse Maria Phạm Trường Thành và cha Lucianô Nguyễn Thành Tiến là con cháu của giáo xứ.

 

Lòng người như chùng xuống khi bước vào cổng đất thánh, bởi tất cả những bận tâm lo toan, bon chen cuộc đời đều được để lại sau lưng. Tâm hồn mọi người đều hướng về những người đang yên nghỉ nơi đây. Không gian thật ấm cúng khiến cộng đoàn cảm thấy gần gũi hơn với những người thân yêu đã ra đi, và lắng đọng tâm hồn tìm về với Chúa suối nguồn bình an. Bởi thế, trước đó, từ nhiều ngày qua, bà con giáo dân đều dành thời gian đến phần mộ của tổ tiên để chăm sóc, lau chùi, quét dọn sạch sẽ, trang hoàng lại cho ngôi mộ của người quá cố cho tươm tất, đẹp hơn.

Bà con tham dự Thánh lễ hôm nay rất đông, có thể nói mọi người con dù đi làm ăn ở xa, học hành ở xa,… họ cũng tranh thủ về tham dự Thánh lễ tại đất thánh nhân ngày hôm nay và viếng mộ ông bà của mình. Điều đó cho thấy, người giáo dân Công giáo nói chung và giáo dân Tây Ninh nói riêng rất hiếu kính đối với ông bà tổ tiên, yêu mến sâu sắc người quá cố và trọng kính Thiên Chúa. Thánh lễ hôm nay nhắc nhớ chúng ta sống thảo hiếu, sống trọn tình với người còn sống cũng như những người đã khuất. Chắc chắn đứng bên phần mộ người thân đã ra đi, những hình ảnh, những ký ức của người thân sẽ lại trở về với mỗi người.

 

Thường khi nói đến đất thánh, nghĩa trang, nghĩa địa… tùy theo thói quen gọi tên của mỗi địa phương, người ta nghĩ ngay đến một không gian lạnh lẽo, hoang vu, gây cảm giác sợ sệt và người ta luôn muốn tránh né nơi ấy. Thế nhưng nếu tham dự Thánh lễ của người người Công giáo tại các đất thánh dành cho người đã qua đời, nhất là trong những ngày tháng 11 này, chắc chắn những cảm nhận sẽ hoàn toàn ngược lại.
 
 

Hôm nay tại đất thánh Giáo xứ Tây Ninh, khung cảnh vẫn là những nấm mộ hàng hàng lớp lớp nhưng những người sống cảm thấy gần gũi và thân thương với những người đã chết. Không phải số đông người có mặt tại đất thánh này xua đi cái lạnh lẽo như người ta vốn nghĩ nhưng quan trọng chính là niềm tin vào Chúa Kitô phục sinh. Chính niềm tin vào mầu nhiệm các thánh thông công trong Giáo Hội, niềm tin vào mầu nhiệm kẻ chết sống lại đã làm cho người sống và người chết gần nhau hơn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, quý cha và cộng đoàn sốt sắng đọc một kinh Lạy Cha, một Kinh Tin Kính cầu nguyện cho các linh hồn. Quý ban phụ trách âm thanh, ánh sáng, phụng vụ, giữ xe, v.v. cùng quý dì thuộc cộng đoàn Mến Thánh Giá Chợ Quán Tây Ninh rất vất vả lo chu toàn phận sự phục vụ cộng đoàn thật tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc trong không khí se lạnh của những ngày mưa bão suốt tuần qua, hòa với bầu khí ấm áp của lòng biết ơn và tình hiệp thông trong gia đình Hội Thánh.

Trước khi ra về nhiều người lại tranh thủ đến gặp người thân, để đọc thêm đôi câu kinh, tâm sự một đôi lời thân ái, v.v. Ước mong sao, người Kitô hữu hãy sống sao cho mỗi lần tháng 11 về, mỗi lần ra thăm mộ, mỗi người không phải áy náy hối hận, không còn những giọt nước mắt muộn màng. Muốn vậy thì ngay bây giờ, xin mọi người hãy sống với nhau cho tròn đầy: Thảo hiếu với mẹ cha, hiền hòa với nhau trong gia đình, hài hòa với mọi người và phải lo cho sự ra đi lần cuối của mình nữa.

 

Xin Chúa cho mỗi người chúng con, đừng quên cùng đích cuộc đời của mình nhưng luôn biết chuẩn bị sẵn sàng cho ngày trở về, để khi ngày ấy đến, chúng ta thanh thản ra đi mà không phải hối tiếc. 

Nguyện xin Thiên Chúa đoái thương và cho các linh hồn mau được hưởng nhan thánh Chúa!
 
Giuse Nguyễn Hữu Lộc –Truyền thông Phú Cường.