Clock-Time

Thánh Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời Được Cử Hành Tại Đất Thánh Tây Ninh

Hàng năm Giáo hội dành tháng 11 để nhắc nhở mọi người tín hữu nhớ đến các bậc tiền nhân cách đặc biệt. Ngày 01/11, Giáo hội mừng lễ các thánh để cùng sẻ chia niềm vui với những người đã được diễm phúc Nước Trời; sang ngày hôm sau, ngày 02/11, Giáo hội hướng tâm hồn người tín hữu cầu nguyện cách riêng cho các linh hồn đang còn thanh luyện để qua những thánh lễ, những hy sinh và lời cầu nguyện của người thân còn sống, xin Chúa tha phần phạt cho các linh hồn để họ sớm được về hưởng tôn nhan Chúa...

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI ĐƯỢC CỬ HÀNH TẠI ĐẤT THÁNH TÂY NINH

Hàng năm Giáo hội dành tháng 11 để nhắc nhở mọi người tín hữu nhớ đến các bậc tiền nhân cách đặc biệt. Ngày 01/11, Giáo hội mừng lễ các thánh để cùng sẻ chia niềm vui với những người đã được diễm phúc Nước Trời; sang ngày hôm sau, ngày 02/11, Giáo hội hướng tâm hồn người tín hữu cầu nguyện cách riêng cho các linh hồn đang còn thanh luyện để qua những thánh lễ, những hy sinh và lời cầu nguyện của người thân còn sống, xin Chúa tha phần phạt cho các linh hồn để họ sớm được về hưởng tôn nhan Chúa.

Trong bầu khí phụng vụ đầy ý nghĩa này, vào lúc 16g30 ngày 02/11/2022, tại đất thánh Tây Ninh, cha chánh xứ Đaminh Nguyễn Thành Thái chủ tế thánh lễ kính nhớ và cầu nguyện cho mọi tín hữu trong giáo xứ đã qua đời, cách riêng cho những tiền nhân đang an nghỉ tại đây, cũng như các giám mục giáo phận đã qua đời, các linh mục đã từng phục vụ tại giáo xứ Tây Ninh mà nay đã qua đời.

Theo chương trình, thánh lễ được cử hành vào lúc 16g30, nhưng từ khoảng 15g00, nhiều bà con giáo dân từ khắp nơi trong và ngoài giáo xứ đã tề tụ về đây, quây quần bên mộ phần của người thân đã an nghỉ nơi đây. Những người hôm nay đến đây không chỉ dành cho người đã qua đời tấm lòng hiếu kính được biểu lộ bằng những nén hương, bó hoa, cây nến mà ý nghĩa nhất là cùng một lòng, một ý hiệp với hy lễ của Đức Giêsu dâng lên Thiên Chúa mà cầu nguyện cho các tiền nhân được thanh luyện nhanh chóng, sớm hưởng hạnh phúc viên mãn.

Người thắp nén nhang thơm, đốt ngọn nến trắng, cắm những cành hoa tươi thắm, kẻ tranh thủ lau lại những hạt bụi còn bám dính trên mộ của người thân, có lẽ đó cũng là cách biểu lộ tấm lòng thảo hiếu của con cháu trước công đức cao dày của các bậc tổ tiên.

Thường khi nói đến đất thánh, nghĩa trang, nghĩa địa… tùy theo thói quen gọi tên của mỗi địa phương, người ta nghĩ ngay đến một không gian lạnh lẽo, hoang vu, gây cảm giác sợ sệt và người ta luôn muốn tránh né nơi ấy. Thế nhưng nếu tham dự thánh lễ của người Công giáo tại các đất thánh cầu nguyện cho người đã qua đời, nhất là trong tháng 11 này, chắc chắn những cảm nhận sẽ hoàn toàn ngược lại.

Hôm nay tại đất thánh giáo xứ Tây Ninh cũng vậy. Khung cảnh vẫn là vậy, ngoài những ngôi mộ của những người mới được Chúa gọi về trong năm qua, thì những nấm mộ hàng hàng lớp lớp nơi đây, nhưng những người sống cảm thấy gần gũi và thân thương với những người đã chết. Không phải số người đông đảo có mặt tại đất thánh này xua đi cái lạnh lẽo như người ta vốn nghĩ nhưng quan trọng nhất là chính niềm tin vào Chúa Kitô phục sinh, chính niềm tin vào mầu nhiệm các thánh thông công trong Giáo hội, niềm tin vào mầu nhiệm kẻ chết sống lại đã làm cho người sống và người chết gần nhau hơn. Ý nghĩa này được chính cha Đaminh ngỏ lời với cộng đoàn lúc đầu lễ.

Trước thánh lễ 30 phút, cộng đoàn hiệp nhau cầu nguyện cho các linh hồn qua việc lần hạt Năm Dấu Thánh. Đây là những lời kinh, lời cầu nguyện đầy ý nghĩa cho các đẳng linh hồn trong ngày lễ hôm nay.

Đúng 16g30, thánh lễ được bắt đầu. Hiện diện trong thánh lễ ngoài giáo dân hiện đang sinh sống tại giáo xứ, còn có con cháu xa gần cũng đã tề tụ về đây để cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn đang chờ ngày sống lại cùng Chúa Giêsu Kitô. Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi mọi người cùng hiệp ý dâng lên Chúa lời nguyện xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi cho các linh hồn và sớm đưa các linh hồn về hưởng nhan thánh Chúa.

Trong bài giảng, cha chủ tế đã chia sẻ ý nghĩa của ngày lễ cầu cho các linh hồn hôm nay. Cha Đaminh cũng muốn nhắc nhở mỗi người rằng: mỗi người đều tin vào Chúa Giêsu, thì hãy luôn thực hành những giáo huấn của Chúa Giêsu, để hy vọng mình cũng sẽ được hưởng sự sống với Chúa. Chính vì thế, khi ra khỏi cánh cổng của đất thánh này, mỗi người hãy rút ra cho mình một bài học từ những người đã chết, hãy đưa ra cho mình những quyết tâm mới để sửa đổi đời sống.

Sau khi kết thúc thánh lễ, mọi người chưa vội ra về, nhưng tiếp tục quây quần bên những phần mộ của người thân.

Chiều tàn và mặt trời đang dần xuống nhưng đây đó nơi đất thánh vẫn còn những nhóm người râm ran câu kinh bên nấm mộ người thân cùng với ánh nến, ánh đèn lung linh và mùi hương trầm, hương hoa ngào ngạt. Tất cả làm nên bầu khí thật linh thiêng và đầy cảm xúc. Một hình ảnh thân thương, cảm động và đẹp đẽ biết bao! Người sống kề bên người chết như chưa từng có cuộc chia ly.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Truyền thông GP Phú Cường

Album hình
 • 2022-Gx-TayNinh-le-Cac-Thanh
 • 2022-Gx-TayNinh-le-Cac-Thanh
 • 2022-Gx-TayNinh-le-Cac-Thanh
 • 2022-Gx-TayNinh-le-Cac-Thanh
 • 2022-Gx-TayNinh-le-Cac-Thanh
 • 2022-Gx-TayNinh-le-Cac-Thanh
 • 2022-Gx-TayNinh-le-Cac-Thanh
 • 2022-Gx-TayNinh-le-Cac-Thanh
 • 2022-Gx-TayNinh-le-Cac-Thanh
 • 2022-Gx-TayNinh-le-Cac-Thanh
 • 2022-Gx-TayNinh-le-Cac-Thanh