Clock-Time

Thánh Lễ Cầu Hồn Đầu Tiên Tại Khu Di Tích Lịch Sử Mộ 3,000 Đồng Bào

Khu mộ 3,000 đồng bào là nơi ghi dấu một quá khứ đau thương trên mảnh đất Bình Long và nơi đây đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa từ năm 1985...

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ CẦU HỒN ĐẦU TIÊN

TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ MỘ 3,000 ĐỒNG BÀO


Khu mộ 3,000 đồng bào là nơi ghi dấu một quá khứ đau thương trên mảnh đất Bình Long và nơi đây đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa từ năm 1985. Đây là nơi an táng hàng ngàn đồng bào đã chết trong thời chiến tranh, họ thuộc mọi thành phần dân tộc, tôn giáo và cả những người không có tôn giáo. Dường như tất cả những ngôi mộ tại đây đều vô danh, không ai biết họ là ai, đến từ đâu, bao nhiêu tuổi và họ đã nằm lại nơi này trong những ngôi mộ vắng lạnh từ rất nhiều năm qua.
 
Ngày 02 tháng 11 năm 2018 vừa qua quả là một sự kiện vô cùng đặc biệt, một biến cố mang tính lịch sử khi lần đầu tiên sau mấy mươi năm, một thánh lễ được cử hành long trọng tại khu mộ 3,000 đồng bào nhân ngày lễ mà Giáo hội Công giáo dành riêng cầu nguyện cho các đẳng linh hồn. Thánh lễ cầu nguyện chiều nay do cha chánh xứ giáo xứ Bình Long Giuse Cao Đình Phương chủ tế.
 
Thiên Chúa là tình yêu, Ngài yêu thương hết thảy loài người không trừ một ai như có lời chép trong Thánh Kinh rằng: “… Người cho mặt trời mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính”. Thiên Chúa yêu thương hết cả mọi người, yêu người công chính và yêu cả kẻ tội lỗi, yêu cả người chưa nhận biết và tin vào Chúa. Thiên Chúa vẫn hằng yêu thương, nâng đỡ, chữa lành và cứu độ tất cả.
 
Ngày lễ cầu hồn năm nay, cộng đoàn giáo xứ Bình Long mừng vui khôn xiết khi được phép cử hành thánh lễ ngay tại khu mộ 3,000 người này. Thánh lễ được cử hành vào chiều ngày thứ Sáu lúc 17 giờ 30 phút với sự hiệp thông của gần 1,000 Kitô hữu cùng nhau cầu nguyện cho các linh hồn đang an nghĩ tại đây. Cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy hướng lòng về các đẳng linh hồn, siêng năng dâng kinh nguyện đặc biệt qua việc lần chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho các vị ấy, các vị rất cần lời cầu nguyện của tất cả Kitô hữu. Họ an nghĩ nơi này bao tháng năm qua nhưng có lẽ các vị chưa được cầu nguyện đủ.
 
Mỗi một người đến với cuộc sống này đều do Thiên Chúa tạo dựng, ban cho phẩm vị là con Thiên Chúa cho dù họ có được nhận biết Thiên Chúa hay chưa, Chúa đều yêu thương tất thảy. Họ cũng là anh chị em của mỗi người Kitô hữu nên cần được nhớ đến trong lời cầu nguyện, cách đặc biệt trong tháng 11 này.
 
Lần đầu tiên, một thánh lễ cầu hồn được cử hành long trọng tại một nghĩa trang không phải là đất thánh Công giáo. Quả là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa dành tặng cho cộng đoàn giáo xứ Bình Long nói riêng và cho người dân Bình Long nói chung. Từ hôm nay, tất cả các đẳng linh hồn được an nghĩ tại nơi này sẽ được bà con giáo dân liên lỉ cầu nguyện xin Thiên Chúa sớm thanh tẩy họ và sớm mở cửa thiên đàng để họ được hưởng tôn nhan Chúa. Thánh lễ cũng là dịp để người Kitô hữu được xích gần hơn với các tôn giáo bạn, và cả những người không tôn giáo. Đây là dịp để cộng đoàn dân Chúa giới thiệu Chúa đến mọi người, là dịp để mang lời Chúa đến với nhiều người để nhiều người được nhận biết Chúa là Cha yêu thương. Chúa mãi đi tìm kiếm con chiên của Người, chiên khỏe mạnh và đau yếu đều được Chúa thương tìm về, từng con từng con một và Chúa sẽ không để mất một con chiên nào cả.
 
Thánh lễ kết thúc trong sự bình an khôn tả, trong tình yêu nồng ấm của Thiên Chúa. Niềm hạnh phúc này không của riêng ai mà của tất cả đại gia đình giáo xứ Bình Long, cũng là niềm hạnh phúc của tất cả những ai có thân nhân nơi đây và tin rằng các đẳng linh hồn cũng sẽ cảm nhận được niềm vui khi các vị vẫn được nhớ đến và được cầu thay nguyện giúp. Cha Giuse cũng đặc biệt cảm ơn chính quyền địa phương đã quan tâm để thánh lễ được cử hành thật sốt sắng và tốt đẹp.
 
Truyền thông giáo xứ Bình Long