Clock-Time

Thánh Lễ Cầu Hồn Tại Đất Thánh Tây Ninh

Vào lúc 16g30 ngày 02/11/2023, giáo xứ Tây Ninh tổ chức dâng thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn tại đất thánh Tây Ninh. Cha chánh xứ Đaminh Nguyễn Thành Thái đã chủ sự dâng thánh lễ kính nhớ và cầu nguyện cho mọi tín hữu trong giáo xứ đã qua đời, cách riêng cho những tiền nhân đang an nghỉ tại đây, cũng như các giám mục giáo phận, các linh mục từng phục vụ tại giáo xứ Tây Ninh mà nay đã qua đời... 

TIN GIÁO PHẬN
Thánh Lễ Cầu Hồn Tại Đất Thánh Tây Ninh
Hiệp Thông Loan Báo Tin Mừng

WGPPC. Vào lúc 16g30 ngày 02/11/2023, giáo xứ Tây Ninh tổ chức dâng thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn tại đất thánh Tây Ninh. Cha chánh xứ Đaminh Nguyễn Thành Thái đã chủ sự dâng thánh lễ kính nhớ và cầu nguyện cho mọi tín hữu trong giáo xứ đã qua đời, cách riêng cho những tiền nhân đang an nghỉ tại đây, cũng như các giám mục giáo phận, các linh mục từng phục vụ tại giáo xứ Tây Ninh mà nay đã qua đời.

Theo chương trình, thánh lễ được cử hành vào lúc 16g30, nhưng từ khoảng 15g00, nhiều giáo dân từ khắp nơi trong và ngoài giáo xứ đã tề tụ về đây, quây quần bên mộ phần của người thân. Những người hôm nay đến đây không chỉ dành cho người đã qua đời tấm lòng hiếu kính biểu lộ bằng những nén hương, bó hoa, cây nến mà ý nghĩa nhất là cùng một lòng, một ý hiệp với hy lễ của Đức Kitô dâng lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho các tiền nhân được thanh luyện sớm về hưởng tôn nhan thánh Chúa.

Người thắp nén nhang thơm, đốt ngọn nến trắng, cắm những cành hoa tươi thắm, người tranh thủ lau lại những hạt bụi còn bám dính trên mộ của người thân, có lẽ đó cũng là cách biểu lộ tấm lòng thảo hiếu của con cháu trước công đức cao dày của các bậc tổ tiên.

Thường khi nói đến đất thánh, nghĩa trang, nghĩa địa… tùy theo thói quen gọi tên của mỗi địa phương, người ta nghĩ ngay đến một không gian lạnh lẽo, hoang vu, gây cảm giác sợ sệt và người ta luôn muốn tránh né nơi ấy. Thế nhưng, nếu tham dự thánh lễ của người người Công giáo tại các đất thánh, nhất là trong những ngày của tháng 11, chắc chắn những cảm nhận sẽ hoàn toàn ngược lại.

Hôm nay tại đất thánh giáo xứ Tây Ninh cũng vậy. Khung cảnh vẫn là những nấm mộ hàng hàng lớp lớp nhưng những người sống cảm thấy gần gũi và thân thương với những người đã chết. Không phải số người đông đảo có mặt tại đất thánh này xua đi cái lạnh lẽo như người ta vốn nghĩ, nhưng quan trọng nhất là chính niềm tin vào Chúa Kitô phục sinh, niềm tin vào mầu nhiệm các thánh thông công trong Giáo hội, niềm tin vào mầu nhiệm kẻ chết sống lại đã làm cho người sống và người chết gần nhau hơn. Ý nghĩa này được chính cha Đaminh Nguyễn Thành Thái chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn lúc đầu lễ rằng: “Chính người chết quy tụ chúng ta nơi đây. Chúng ta đến đây để cầu nguyện cho tổ tiên chóng qua thời gian thanh luyện để hưởng sự sống của Thiên Chúa nhưng cũng là dịp để suy ngẫm và rút ra cho mình những kinh nghiệm về thân phận con người”.

Trước thánh lễ 30 phút, cả cộng đoàn cùng hiệp nhau cầu nguyện cho các linh hồn qua việc lần hạt Năm Dấu Thánh. Đây là những lời kinh, lời cầu nguyện đầy ý nghĩa cho các đẳng linh hồn trong ngày lễ hôm nay.

Đúng 17g00, thánh lễ được bắt đầu. Hiện diện trong thánh lễ ngoài giáo dân hiện đang sinh sống tại giáo xứ, còn có con cháu xa gần cũng đã tề tụ về đây để cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn đang an nghỉ chờ ngày sống lại cùng Chúa Giêsu Kitô. Mở đầu thánh lễ, cha mời gọi mọi người cùng hiệp ý dâng lên Chúa lời nguyện xin tha thứ cho các linh hồn mọi tội lỗi và sớm đưa các linh hồn về hưởng nhan thánh Chúa.

Trong bài giảng, cha chánh chủ tế đã chia sẻ về ngày lễ cầu cho các linh hồn và mời gọi mọi người hy vọng được bước vào vinh quang Thiên Chúa. Cha Đaminh cũng cho mỗi người thấy rằng cuộc sống gian trần này chỉ làm tạm bợ, và tất cả mọi người đều phải chết. Nhưng với niền tin Kitô giáo thì sự chết không phải là hết mà là mở ra cánh cửa mới để bước vào cuộc sống vinh quang cùng với Chúa phục sinh. Qua đó, cha Đaminh cũng mời gọi mọi người tín hữu hãy biết nhìn lại chính mình, nhìn lại bản thân của mình, nhất là tính tự cao tự đại của bản thân, vì tính tự cao tự đại đó rất dễ đưa mình đến con đường xa Chúa. Hãy luôn biết hy sinh, dù nhỏ nhất đều có thể cứu các đẳng linh hồn như thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Nếu mỗi người đều tin vào Chúa Giêsu, thực hành những giáo huấn của Chúa thì đều có thể hy vọng được hưởng sự sống với Chúa.

Khi ra khỏi cánh cổng của đất thánh này, mỗi người hãy rút ra cho mình một bài học từ những người đã chết, hãy đưa ra cho mình những quyết tâm mới để sửa đổi đời sống. Có những việc khi hỏng có thể sửa lại được như việc học hành, việc xây sửa nhà cửa… nhưng ai đánh hỏng cuộc đời mình thì khi đã đối diện với cái chết tự mình không thể sửa lại được nữa.

Thánh lễ kết thúc lúc 17g30 bằng nghi thức viếng đất thánh cầu nguyện theo Ý Đức Giáo hoàng để lãnh nhận ơn Toàn xá. Sau thánh lễ mọi người lại quây quần bên từng ngôi mộ của người thân để tiếp tục cầu nguyện, để thầm thì tâm sự hoặc những lời hứa với người đã khuất. Chiều tàn và mặt trời đang dần xuống nhưng đây đó nơi đất thánh vẫn còn những nhóm người râm ran câu kinh bên nấm mộ người thân cùng với ánh nến, ánh đèn lung linh và mùi hương trầm, hương hoa ngào ngạt. Tất cả làm nên bầu khí thật linh thiêng và đầy cảm xúc. Một hình ảnh thân thương, cảm động và đẹp đẽ biết bao! Người sống kề bên người chết như chưa từng có cuộc chia ly.

Nguyện cho linh hồn các tín hữu được nghỉ ngơi đời đời và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên các linh hồn ấy.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Ban Truyền thông GP Phú Cường

Album hình
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh
 • 2023-gxtayninh-le-cac-thanh