Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời tại Toà Giám Mục – Cơ sở đào tạo giáo phận Phú Cường

Với bầu khí thiêng liêng của ngày lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, vào lúc 19h00 ngày 02 tháng 11 năm 2021, toàn thể cộng đoàn Tòa Giám mục và Cơ sở đào tạo giáo phận Phú Cường, đã quy tụ bên khu mộ của quý Đức Cha tại khuôn viên của Tòa Giám Mục Phú Cường để cùng hiệp dâng thánh lễ. Chủ tế thánh lễ là Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường. Đồng tế với ngài có tất cả quý cha đang phục vụ tại cộng đoàn Tòa Giám mục - Cơ sở đào tạo và quý chủng sinh đang tu học tại nơi đây.

tin giáo phận

Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời
tại Toà Giám Mục – Cơ sở đào tạo giáo phận Phú Cường

Tôma Quang Sáng - Lớp Dự bị III

Trong phần đầu thánh lễ, Đức cha Giuse đã gợi lên những tâm tình cần có của tháng Mười Một - tháng cầu nguyện đặc biệt cho các linh hồn. Đồng thời, ngài cũng nhắc nhớ mỗi người tham dự thánh lễ về lòng tri ân cảm tạ dành cho quý Đức cha đã từng phục vụ nơi giáo phận Phú Cường mà nay đã yên nghỉ trong Chúa.

Phục vụ lời Chúa trong thánh lễ nhấn mạnh đến sự sống lại và sự biến đổi của con người ở đời sau. Trong bài đọc thứ nhất, cộng đoàn đã được nhìn ngắm niềm tin và hi vọng vào sự phục sinh của Maccabê dành cho các chiến sĩ của mình. Trong bài đọc thứ hai, một trời mới, đất mới và thành thánh Giêrusalem mới được sách Khải huyền tỏ lộ. Ở nơi đó, Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt con người và sẽ không còn sự chết, đau khổ hay than khóc nữa. Chính Chúa Giêsu, trong bài Tin mừng, cũng đã thể hiện lòng ao ước cho thế nhân được xem thấy vinh quang Thiên Chúa trong ngày sau hết.

Trong bài giảng lễ, cha Gioan Baotixita Phạm Quý Trọng - Đặc trách ơn gọi linh mục giáo phận Phú Cường - đã hướng cộng đoàn tới một tương quan sâu đậm tình cha-con giữa con người và Thiên Chúa. Như người cha xót thương con cái mình, Thiên Chúa luôn chờ đợi, mong ngóng và sẵn sàng rộng mở đôi tay để ôm lấy từng người con vào lòng mỗi khi người con ấy lạc bước quay về. Đời sống của mỗi người đang bước trên hành trình trở về nhà Cha, và chỉ khi về được nhà, người con mới được sống tròn đầy căn tính là con cái của mình, cũng như được lắng nghe lời và được ấp ủ trong đôi cánh tay đầy tình thương của Cha. Có như thế, mỗi người mới cảm thấy cái chết không hề đáng sợ hay đau khổ, mà chỉ là một sự chuyển tiếp trên hành trình về nhà. Cha Đặc trách Gioan Baotixita kết thúc bài giảng với lời nhắn nhủ mỗi người trong cộng đoàn hãy nhớ cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục để họ có thể được sớm hưởng trọn vẹn tình yêu thương của Cha trên trời.

Thánh lễ tiếp tục trong bầu khí sâu lắng và sốt mến. Vào cuối thánh lễ, toàn thể cộng đoàn cùng dâng lên Thiên Chúa lời kinh Tin Kính và kinh Lạy Cha, hầu đón nhận ơn Toàn xá và nhường lại cho các linh hồn. Thánh lễ kết thúc với trào tràn niềm hy vọng và phó thác nơi từng người trong cộng đoàn, như chính lời ca kết lễ: “… Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời vui sống bình an”.