Clock-Time

Thánh lễ công bố nghị định thành lập Giáo xứ Thánh Giuse

Đức cha Giuse - Giám mục giáo phận, về dâng Thánh lễ Tạ ơn và công bố nghị định thành lập Giáo xứ Thánh Giuse tại thành phố Mới Bình Dương, cũng như cử hành nghi thức nhậm xứ của cha chánh xứ.
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ CÔNG BỐ NGHỊ ĐỊNH
 
THÀNH LẬP GIÁO XỨ THÁNH GIUSE


 
Thành phố Mới Bình Dương, Chúa Nhật ngày 09.10.2016.

Góc ngã tư, đường điện cao thế giăng ngang dẫn về một thành phố, khu công nghiệp hiện đại đang phát triển rầm rộ, thì bên cạnh đó từ một bãi đất trống, không có giáo dân, ngày 02.7.2013, cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Riễn nhận được thư bổ nhiệm của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đến giáo điểm thành phố Mới Bình Dương trong sự phó thác và tin tưởng vào Thiên Chúa quyền năng - Đấng đã an bài bao nhiêu việc lạ lùng mà trí khôn con người không hiểu hết thấu, cho đến hôm nay giáo điểm được nâng lên thành giáo xứ với tên gọi là Giáo xứ Thánh Giuse.

 

Công trình đồ sộ của ngôi nhà thờ chính của giáo xứ đang được thi công, những bao xi măng vẫn còn xếp dài trên lối bên ngôi nhà thờ tạm khang trang, ấm cúng, vào lúc 17g20 ngày 09.10.2016, cảnh trời chiều, mây kéo giăng nhưng lòng người vẫn sáng và hân hoan chào đón Đức cha Giuse - Giám mục giáo phận, về dâng Thánh lễ Tạ ơn và công bố nghị định thành lập Giáo xứ Thánh Giuse, cũng như cử hành nghi thức nhậm xứ của cha chánh xứ. Trong Thánh lễ, có cha chánh xứ và quý cha khách đồng tế, cùng trên 500 tín hữu (tu sĩ và giáo dân) tham dự trong bầu khí trang nghiêm và đầy ấp niềm vui.
 

Khởi đầu Thánh lễ, cha Đại diện Tư pháp của giáo phận, công bố nghị định thành lập Giáo xứ Thánh Giuse do Đức cha Giuse ấn ký. Sau đó, cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố Văn thư bổ nhiệm cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Riễn là cha chánh xứ Thánh Giuse. Tiếp theo, Đức cha Giuse trao dây các phép và chìa khóa nhà tạm cho cha xứ với ý nghĩa: "Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên gạch sống động".
 

Với ý hướng mừng lễ kínhThánh Giuse, Đức cha mời gọi mọi người hãy cùng với Thánh Giuse cầu nguyện cho giáo xứ và cha chánh xứ, để Chúa được lớn lên trong mỗi anh chị em; mọi người hãy biết sống yêu thương theo Tin Mừng, trong tinh thần bác ái để làm vinh danh Thiên Chúa.

Trong nghi thức nhậm xứ, cha Gioan Baotixita tuyên xưng đức tin. Với nghi thức này, cha chánh xứ được nhắc lại lời hứa khi chịu chức linh mục: kiên trì rao giảng Lời Chúa, chăm sóc Dân Chúa, sốt sắng thi hành nhiệm vụ  do Đức cha trao phó, cách khôn ngoan, kín đáo; ngày càng liên kết với Chúa Kitô qua các bí tích trong sự vâng phục. Giọng đọc Đức cha Giuse vang lên như một lời chúc lành: "Xin Thiên Chúa hoàn tất những gì Ngài đã khởi sự nơi cha".

Trong bài giảng, Đức cha Giuse nói đến gương sáng của cha Thánh Giuse: cần lao, hy sinh, đón nhận Chúa Giêsu và Mẹ Maria vào cuộc đời mình, trong sự tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa. Cuộc sống đơn sơ của Thánh Giuse được diễn tả trong thinh lặng, không vội vàng, hiền lành, khiêm nhu, là người công chính thánh thiện, sống khó nghèo và trở nên cao cả trong Thiên Chúa.

Cha Gioan Baotixita đến đây trong tay chỉ có 5 chiếc bánh và 2 con cá, như trẻ thơ là chẳng có gì. Vào ngày 21.12.2013, giáo điểm thành phố Mới được cử hành lễ động thổ ngôi nhà thờ chính với hình Thánh giá trên màu đất đen sạm. Liền sau đó, cha sở cho lập nên đài Thánh Giuse. Cậy trông vào sự phù trợ của thánh nhân, chỉ sau 630 ngày hình thành, nay được chính thức lên thành xứ. Một giáo xứ trẻ trung và thơ mộng giữa thành phố Mới Bình Dương xanh tươi mang bao niềm hy vọng. "Hãy đến mà xem" công trình Thiên Chúa tạo dựng thật kỳ diệu và lớn lao qua tay các ân nhân đóng góp; ban hành giáo, ca đoàn, giáo lý viên tích cực cộng tác. Gương mặt những người dân nhập cư sáng lên niềm hạnh phúc mới. Họ tìm được nơi nương tựa sao những lao nhọc kiếm sống; họ đến đây như những người dân Do Thái đi về miền đất hứa, mà Thiên Chúa đã định sẵn cho họ.

 

Tham dự Thánh lễ chiều nay trong niềm xúc động qua tiếng hát của ca đoàn: “Đời con là những tháng ngày trôi Chúa an bài cho thật biết bao lạ lùng. Đời con là tiếng hát không ngơi ca khen muôn đời lời tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn vì những lúc bình an Chúa thương tặng ban cuộc sống vui chan hòa. Tạ ơn vì những lúc nguy nan Chúa đã thương ban niềm cậy trông miên man”.

Đến 19g00, Thánh lễ kết thúc với phép lành cuối lễ. Vị đại diên Hội đồng Giáo xứ Thánh Giuse dâng lời cảm ơn cùng những đoá hoa tươi thắm lên Đức cha Giuse và quý cha trong niềm hân hoan, cùng tràng pháo tay vang dội của cộng đoàn.

 

“Xin ngợi ca bao la tình thương Chúa, mãi muôn đời ca vang tình thương Chúa. Trọn niềm tin con con phó trong tay Ngài, vì đời con tất cả là hồng ân”.

Maria Nguyễn - Truyền thông giáo phận.