Clock-Time

Thánh lễ công bố thành lập Giáo xứ Minh Đức

Sáng thứ Năm ngày 21/7/2016, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã về với họ đạo Minh Đức để dâng Thánh lễ công bố thành lập giáo xứ...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ CÔNG BỐ THÀNH LẬP GIÁO XỨ MINH ĐỨC VÀ BỔ NHIỆM CHA CHÁNH XỨ MỚI.


 
Sáng thứ Năm ngày 21/7/2016, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã về với họ đạo Minh Đức, thuộc Giáo hạt Bình Long, để dâng Thánh lễ công bố thành lập giáo xứ, làm phép nhà nguyện và bổ nhiệm cha chánh xứ.

Họ đạo Minh Đức vốn đã có trước đây, nhưng trải qua bao biến cố hợp tan, sau đó được sáp nhập thành một giáo họ thuộc Giáo xứ Bình Long, Giáo hạt Bình Long. Qua một thời gian phát triển, nay nhận thấy nhu cầu mục vụ cần thiết và để chăm lo cho đời sống đạo của các tín hữu, Đức Giám mục giáo phận đã quyết định thành lập Giáo xứ Minh Đức, cũng như bổ nhiệm cha Giuse Dư Nhật Minh làm linh mục chánh xứ Giáo xứ Minh Đức.
 

Vào lúc 9g00, Thánh lễ bắt đầu với việc cha Gioan Lê Quang Tuyến - Đại diện Tư pháp giáo phận, công bố nghị định thành lập Giáo xứ Minh Đức. Tiếp theo đó, Đức cha Giuse làm phép ngôi nhà nguyện của Giáo xứ Minh Đức. Ngôi nhà nguyện đơn sơ, với diện tích chỉ đủ chỗ cho khoảng trên dưới 200 người ngồi, nhưng khi bà con giáo dân tham dự Thánh lễ phải xếp ghế thêm ra bên ngoài để ngồi mới đủ chỗ.
 

Sau nghi thức làm phép nhà nguyện là nghi thức bổ nhiệm linh mục chánh xứ, bắt đầu bằng việc cha Giuse Quang Minh Tuấn – Chánh xứ Giáo xứ Bình Long, nguyên cha hạt trưởng Giáo hạt Bình Long, công bố văn thư của Đức cha Giuse bổ nhiệm cha Giuse Dư Nhật Minh làm linh mục chánh xứ Giáo xứ Minh Đức. Tiếp theo, cha Giuse Dư Nhật Minh đọc lời tuyên xưng đức tin, cùng lời tuyên thệ khi nhận chức linh mục. Sau đó, Đức cha Giuse trao cho cha Giuse Dư Nhật Minh khăn các phép, nói lên quyền cử hành các bí tích, cùng chìa khóa nhà tạm, tượng trưng cho việc phục vụ bàn thờ và trao ban Thánh Thể cho giáo dân. Cha tân chánh xứ mở cửa nhà tạm và xông hương Mình Thánh Chúa. Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Lời Chúa.
 

Thánh lễ kết thúc với lời cảm ơn từ đại diện Hội đồng mục vụ của Giáo xứ Minh Đức. Vị đại diện cũng nói lên những khó khăn của bà con giáo dân trong giáo xứ trước và sau khi sáp nhập giáo họ Minh Đức vào giáo xứ Bình Long. Vị đại diện cũng bày tỏ niềm vui mừng của bà con giáo dân khi được Đức cha về công bố thành lập Giáo xứ Minh Đức, cũng như có được ngôi nhà nguyện và có được cha chánh xứ để chăm lo cho đời sống đạo của bà con giáo dân. Vị đại diện cũng không quên nói lên lời tri ân tới các ân nhân. Sau cùng là lời huấn từ của Đức cha Giuse dành cho toàn thể cộng đoàn tham dự Thánh lễ. Thánh lễ kết thúc với phép lành Toàn xá từ Đức cha Giuse.

Sau Thánh lễ, Đức cha Giuse và quý cha đồng tế cùng chụp hình lưu niệm với cha tân chánh xứ Giáo xứ Minh Đức.


Giêrônimô Lệnh – Truyền thông giáo phận.