Thánh lễ Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Tân Hiệp

Sáng thứ Bảy ngày 04/11/2017, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ tại Giáo xứ Tân Hiệp (Giáo hạt Bình Long)...

THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ TÂN HIỆP

Về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn có sự hiện diện của hơn 20 cha trong ngoài giáo phận cùng quý tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân xa gần.

Đúng 9 giờ 30 phút, khi tiếng trống hòa vang cùng tiếng kèn, đoàn rước long trọng tiến về phía trước cửa nhà thờ, Đức cha Giuse cùng cha Michael Lê Văn Khâm – Nguyên Tổng Đại diện Giáo phận Phú Cường, và cha Giêrônimô Nguyễn Linh Thao – Hạt trưởng Bình Long, cùng cắt băng khánh thành nhà thờ mới; sau đó, Đức cha Giuse trao chìa khóa nhà thờ mới cho cha chánh xứ Đaminh Nguyễn Văn Chí mở cửa nhà thờ và mời gọi cộng đoàn tiến vào bên trong.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse đã làm phép nước và rảy nước phép lên bàn thờ và các vách tường của nhà thờ mới.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse nói lên ý nghĩa Thánh lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ. Việc cung hiến nhà thờ là cho Thiên Chúa, để từ nay ngôi nhà mà mọi người tin là nơi Thiên Chúa ngự trị và để phụng thờ Thiên Chúa, là nơi mà Thiên Chúa gặp gỡ và dạy dỗ dân Ngài, là nơi mà Thiên Chúa ban ơn và đặc biệt, là ban Mình Máu Người qua các bí tích Thánh Thể, để cử hành một hiến lễ Thánh Thể trên bàn thờ là trung tâm là trọng yếu của nhà thờ. Đức cha cũng nhắn nhủ với cộng đoàn Giáo xứ Tân Hiệp: Mỗi người trong giáo xứ hãy trở nên những viên gạch sống động biết gắn kết trong sự hiệp nhất bằng sự yêu thương nhau thì mới xây dựng được một ngôi thánh đường sống động và có Chúa ngự bên trong.

Sau kinh cầu các thánh là nghi thức thánh hiến bàn thờ, khởi đầu là việc đặt xương các thánh tử đạo; sau đó là lời nguyện thánh hiến; xức dầu; xông hương; thắp sáng; và công bố chứng thư cung hiến.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chánh xứ cùng các vị đại diện giáo xứ Tân Hiệp đã có lời cảm ơn đến Đức cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân cùng quý cơ quan chính quyền. Tiếp đó, Đức cha Giuse có đôi lời huấn từ khích lệ và động viên cộng đoàn. Cuối cùng, ngài ban phép lành kèm theo ơn Toàn xá, toàn thể cộng đoàn lãnh nhận với lòng hân hoan phấn khởi. Mọi người cùng chia vui trong tiệc mừng liên hoan bên cạnh ngôi nhà thờ mới thân thương này.

Lạy Chúa giàu lòng xót thương, xin ngài luôn thương yêu ban nhiều thánh ân cho cộng đoàn Tân Hiệp. Để mỗi người có đủ sức theo Chúa và thực hiện sứ mệnh loan báo Tin Mừng cho các anh chị em đồng bào lân cận còn chưa biết tới Chúa. Để mọi người cùng nhau xây dựng một giáo xứ Tân Hiệp sống động, tốt đẹp như lòng Chúa ước mong.

Đôi nét về giáo xứ Tân Hiệp:

Giáo xứ Tân Hiệp thuộc giáo hạt Bình Long, giáo phận Phú Cường.

Giáo xứ Tân Hiệp nằm cách quốc lộ 13 khoảng 10 km, nằm dọc theo lòng hồ Dầu Tiếng, thuộc huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Đia phận giáo xứ gồm 2 xã Đồng Nơ và Tân Hiệp, với dân số là 13,700 người, số giáo dân là 805 người chiếm tỉ lệ 5,8% dân số. Trên địa bàn giáo xứ còn có các anh em đồng bào Tà-mun, Xtiêng; trại phục hồi nhân phẩm; trại bảo trợ sức khỏe người già.

Giáo dân của giáo xứ Tân Hiệp chủ yếu là những người đi xây dựng kinh tế mới sau năm 1975. Thời điểm này để sinh hoạt tôn giáo bà con phải đi đến các giáo xứ lân cận cách xa trên 20 km.

Năm 2000 giáo điểm Tân Hiệp được thành lập và được phép sinh hoạt tôn giáo từ ngày 19/3/2014.

Ngày 04/11/2017 nhà thờ Tân Hiệp được cung hiến với thánh hiệu: “Lòng Chúa Xót Thương” được đặt dưới sự quản trị của cha Đaminh Nguyễn Văn Chí.

Antôn Trần Văn Kính – Truyền thông Phú Cường

Album hình