Clock-Time

Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Và Thánh Hiến Bàn Thờ Giáo Xứ Hội Nghĩa

Vào sáng thứ Bảy ngày 31 tháng 12 năm 2016, trong bầu khí tưng bừng rộn ràng, mọi người nô nức đổ về Giáo xứ Hội Nghĩa, long trọng mừng Thánh lễ Tạ ơn
THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ VÀ THÁNH HIẾN BÀN THỜ

GIÁO XỨ HỘI NGHĨA


 

Vào sáng thứ Bảy ngày 31 tháng 12 năm 2016, trong bầu khí tưng bừng rộn ràng, mọi người nô nức đổ về Giáo xứ Hội Nghĩa, long trọng mừng Thánh lễ Tạ ơn, cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ.
 

Ngay từ sớm, toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Hội Nghĩa đã hân hoan vui mừng đón tiếp Đức cha Giuse - Giám mục Giáo phận Phú Cường, quý cha, quý tu sĩ, quý chính quyền các cấp và quý ân nhân xa gần.

Ngôi nhà thờ của Giáo xứ Hội Nghĩa được Đức Giám mục Giáo phận Phú Cường cung hiến trong Thánh lễ, quả là một hồng ân nhiệm mầu của tình yêu Thiên Chúa quan phòng trong sự hình thành và phát triển của giáo xứ.

Trước kia, nơi đây chỉ là vùng đất hoang vu, hẻo lánh. Dân chúng từ nhiều nơi đã tìm đến đây để khai hoang và lập nghiệp. Nhà thờ và nhà xứ chưa có. Chỉ có mảnh đất được cha Michael Lê Văn Khâm - Nguyên Tổng Đại diện Giáo phận Phú Cường, mua cách đây 24 năm với diện tích 9000 m2.
 

Với quyết định thành lập Giáo xứ Hội Nghĩa, ký ngày 20 tháng 2 năm 2013, và thư bổ nhiệm được ký ngày 20 tháng 2 năm 2013, Đức cha đã tin tưởng sai cha Giuse Nguyễn Khắc Hoài đến phục vụ cho cộng đoàn dân Chúa tại đây. Vâng lời Đức cha, cha Giuse đã đến đây cùng với cộng đoàn giáo xứ mới thành lập, đồng thời tiến hành xây dựng ngôi nhà cấp 4 để tạm dâng Thánh lễ hằng ngày.
 

Vào ngày 07 tháng 12 năm 2014, Đức cha cùng quý cha và quý ân nhân xa gần đã đến hiệp dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây dựng ngôi thánh đường đầu tiên của giáo xứ, với tước hiệu là Đức Mẹ La Vang.
 

Trải qua gần hai năm thi công với nhiều khó khăn vất vả, nhưng với tâm huyết của một đời linh mục, cộng với sự góp sức của toàn thể giáo dân trong giáo xứ cũng như các ân nhân xa gần, thánh đường Đức Mẹ La Vang đã được hoàn thành tốt đẹp dưới sự bầu cử của Đức Maria.

Vào lúc 9 giờ, đoàn đồng tế rước kiệu hài cốt các vị thánh tử đạo và tiến đến cửa chính nhà thờ, Đức cha Giuse và quý cha cắt băng khánh thành. Tiếp đó, Đức cha Giuse mở khăn bia đá lưu niệm ngày cung hiến thánh đường Giáo xứ Hội Nghĩa và trao chìa khóa cho cha chánh xứ Hội Nghĩa để mở cửa nhà thờ. Đức cha Giuse cùng đoàn đồng tế và toàn thể cộng đoàn lần lượt theo thứ tự tiến vào trong thánh đường cử hành Thánh lễ.

 

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chủ sự nghi thức làm phép nước, rẩy nước thánh thanh tẩy nhà thờ và tường nhà thờ mới. Kinh Vinh Danh được cả cộng đoàn cất vang đã tạo nên bầu khí vừa thánh thiêng vừa hân hoan trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse giải thích ý nghĩa của Thánh lễ. Trong ngôi thánh đường này, chúng ta sẽ được lắng nghe Lời Chúa và được cử hành bí tích Thánh Thể, đây là bí tích hiệp thông để nối kết mọi người lại với nhau. Vì vậy, chúng ta cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ cho Thiên Chúa để nơi đây xứng đáng là nơi Lời Chúa và Mình Máu Chúa được ban phát cho dân của Ngài.

 

Tiếp theo là nghi thức cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ. Khởi đầu là kinh cầu các thánh. Sau đó, Đức cha Giuse niêm ấn hài cốt 3 vị thánh tử đạo Việt Nam: Phaolô Tịnh, Phanxicô Xaviê Cần và Giuse Lựu tại bàn thờ. Đặt xương thánh xong, Đức cha Giuse long trọng đọc lời nguyện cung hiến, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa nhà thờ và bàn thờ, xin Ngài ban muôn ân phúc dư tràn xuống trên tất cả những ai đến nơi đây tham dự nghi thức phụng vụ, tôn thờ Chúa.
 

Kế đến, Đức cha Giuse xức dầu bàn thờ. Cha nguyên Tổng Đại diện, cha Quản hạt Lạc An và cha chánh xứ Hội Nghĩa cùng phụ Đức cha thoa dầu thánh lên bàn thờ. Sau đó là nghi thức xông hương và thắp sáng bàn thờ. Cha Chánh Văn phòng Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy lên công bố chứng thư cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ. Sau khi ký chứng thư cung hiến, Đức cha Giuse trao chứng thư này cho cha chánh xứ Hội Nghĩa, toàn thể cộng đoàn thể hiện niềm vui mừng hân hoan bằng tràng vỗ tay rất lớn.

Cuối cùng, Đức Cha Giuse chủ sự nghi thức tuyên hứa và tận tay trao văn thư bổ nhiệm Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Hội Nghĩa nhiệm kỳ đầu tiên: 31/12/2016 - 31/12/2020. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, quý chính quyền các cấp thuộc tỉnh Bình Dương và Tây Ninh cũng có những lẵng hoa chúc mừng giáo xứ trong ngày vui này. Tiếp đó, thay mặt toàn thể cộng đoàn, cha chánh xứ Hội Nghĩa có lời tri ân Đức cha Giuse, quý cha, quý chính quyền, quý tu sĩ, quý ân nhân và quý khách trong và ngoài giáo xứ đã yêu thương và giúp đỡ để ngôi thánh đường được hoàn thành tốt đẹp.
 

Sau đó, Đức cha Giuse có đôi lời huấn từ khích lệ và khen ngợi cộng đoàn. Cuối cùng, ngài ban phép lành kèm theo ơn Toàn xá và toàn thể cộng đoàn lãnh nhận với lòng hân hoan phấn khởi. Mọi người cùng chia vui trong tiệc mừng liên hoan tại khuôn viên nhà xứ.

Để hoàn thành tốt đẹp công trình xây dựng này, tất cả là hồng ân của Chúa. Giáo xứ Hội Nghĩa chúng con xin ghi ơn quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và quý ân nhân xa gần, đã dày công vun trồng đời sống đức tin, yêu thương và quảng đại đóng góp xây dựng cộng đoàn giáo xứ chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria -Thánh Mẫu La Vang, hằng tuôn đổ muôn ơn lành trên quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và quý ân nhân.

Truyền Thông Giáo Xứ​ Hội Nghĩa.