Clock-Time

Thánh Lễ Cung Hiến Thánh Đường Và Làm Phép Bàn Thờ Tại Giáo Xứ Bến Cát

Vào lúc 9g15 ngày 26/8/2016, tại Giáo xứ Bến Cát có Thánh lễ cung hiến nhà thờ và làm phép bàn thờ. Thánh lễ do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG VÀ LÀM PHÉP BÀN THỜ

GIÁO XỨ BẾN CÁT

 
" Hồng ân Thiên Chúa bao la,
Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Ngài".

Vào lúc 9g15 ngày 26/8/2016, tại Giáo xứ Bến Cát có Thánh lễ cung hiến nhà thờ và làm phép bàn thờ. Thánh lễ do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế. Cùng đồng tế còn có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến - Nguyên Giám mục Giáo phận Phát Diệm; cha Tổng Đại diện Micae Lê Văn Khâm; cha quản hạt Vinh Sơn Hoàng Trung Đoàn; cha cố Tôma Phan Minh Chánh; cha chánh xứ Antôn Phạm Văn Sáng và có khoảng 50 linh mục thuộc các giáo xứ trong và ngoài giáo phận.
 

Tham dự trong Thánh lễ còn có quý tu sĩ, quý ân nhân và rất đông bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ; đặc biệt, có sự hiện diện của ca đoàn PIO 10 thuộc Giáo xứ Phúc Nhạc thuộc Giáo phận Xuân Lộc đến để phục vụ về phần hát lễ.

Sơ lược đôi nét về Giáo xứ Bến Cát:

Vào năm 1954, một số ít giáo dân di cư từ miền Bắc vào lập nghiệp với cuộc sống khó khăn nhưng đã được Chúa thương quy tụ lại để sống và cử hành các mầu nhiệm đức tin, dưới sự hướng dẫn của cha xứ tiên khởi là cha Hiêrônimô Đàm Văn Quý.

 
 

Hành trình của giáo xứ là một hành trình đầy rẫy những khó khăn thử thách và có những lúc tưởng chừng Thiên Chúa đã bỏ rơi khước từ. Từ năm 1957 đến năm 1960, do chiến tranh khốc liệt, giáo dân các giáo họ phải sơ tán khắp nơi như Lâm Đồng, Đồng Nai, Long Khánh, Sài Gòn, Rạch Giá... Cơ sở thờ tự cũng bị bom đạn tàn phá. Năm 1965, cha xứ Hiêrinimô cũng nhận được bài sai mới thuyên chuyển lên Lộc Ninh. Chiến tranh ngày càng khốc liệt, số linh mục lại ít, chính vì thế, Giáo xứ Bến Cát trong một thời gian dài không có cha xứ. Mặc dù thế, Thiên Chúa vẫn an bài để hằng tuần có quý cha như cha Stanislas Phạm Quý Hoà, cha Tôma Phan Minh Chánh, cha Giuse Đinh Tiến Hoàn, cha Giuse Nguyễn Ký Cư, cha Phaolô Phạm Quốc Tuý, cha Vinh Sơn Trần Thế Thuận, cha Phêrô Phan Danh Uy, cha Giuse Quang Minh Tuấn về cử hành Thánh lễ Chúa Nhật cho bà con giáo dân. Rồi Thiên Chúa đã gửi các mục tử về chăm sóc giáo dân Giáo xứ Bến Cát với cương vị là cha chánh xứ: cha Giuse Nguyễn Hữu Huân từ năm 1969 - 1972, cha Giuse Nguyễn Bác Ái từ năm 1973 - 1975, cha Phêrô Verôna Nguyễn Đình Chế từ ngày 25/12/1981 – 1996, cha Phêrô Trương Huy Hoàng từ năm 1997 - 7/2010, cha Antôn Phạm Văn Sáng từ ngày 10/7/2010 đến nay.

Bên cạnh việc Thiên Chúa an bài để giáo xứ có các mục tử chăm sóc và xây dựng đời sống đức tin, Thiên Chúa còn gửi đến giáo xứ những ân nhân để giúp đỡ xây dựng thánh đường: Năm 1995, với cha Verona Nguyễn Đình Chế, giáo xứ xây dựng hoàn chỉnh tháp chuông; năm 2000, với cha Phêrô Trương Huy Hoàng, giáo xứ mở rộng thêm hai bên, đại trùng tu mái, nền và xây mới cung thánh, phòng áo. Và đặc biệt, đến năm 2013, với cha xứ Antôn Phạm Văn Sáng, giáo xứ tiến hành lập hồ sơ xin cấp sổ nhà thờ Bến Cát, giấy chứng nhận đất thánh Bến Cát và đất thánh Long Cầu, xin phép xây dựng mới nhà thờ Bến Cát, đồng thời, xin khôi phục lại đất nhà thờ Long Cầu, xây dựng nhà nguyện (tiền chế), đài Đức Mẹ và 10 phòng học giáo lí (tre lá) giúp bà con giáo dân có nơi tham dự Thánh lễ Chúa Nhật và các ngày lễ trọng, các em thiếu nhi có nơi sinh hoạt, học giáo lí. Và nhất là hôm nay, ngôi thánh đường mới khang trang được hoàn tất với thời gian 3 năm 4 tháng.

Khi nhìn lại hành trình 62 năm qua của giáo xứ, chúng ta cùng vang lên lời tri ân cảm tạ Thiên Chúa về những hồng ân mà Ngài đã đoái thương nhìn đến giáo xứ và từng người trong giáo xứ.

Đúng 9g15, đoàn đồng tế tiến đến cửa chính nhà thờ, Đức cha Giuse ban huấn từ và cắt băng khánh thành. Sau đó, Đức cha Giuse cùng cha quản hạt và cha chánh xứ thả lá cờ ghi dấu ấn ngày khánh thành. Nhà thờ Bến Cát được cung hiến hôm nay mang tước hiệu: Nhà Thờ Thánh Giuse Thợ. Tiếp theo, Đức cha Giuse mở khăn bia đá lưu niệm ngày cung hiến thánh đường Giáo xứ Bến Cát và trao chìa khóa cho cha sở để mở cửa nhà thờ. Đức cha Giuse cùng đoàn đồng tế và bà con giáo dân tiến vào trong thánh đường cử hành Thánh lễ Tạ Ơn.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse giúp cho cộng đoàn hiểu được ý nghĩa của Thánh lễ. Tại nơi đây, nhà thờ này, chúng ta sẽ được lắng nghe Lời Chúa, chúng ta được cử hành bí tích Thánh Thể, là bí tích ban Mình Máu Chúa; đồng thời, đây cũng là bí tích hiệp thông để nối kết mọi người lại với nhau. Vì vậy, chúng ta cung hiến nhà thờ và làm phép bàn thờ cho Thiên Chúa để nơi đây xứng đáng là nơi Lời Chúa và Mình Máu Chúa được ban phát cho dân của Ngài.

 

Tiếp theo là Nghi thức Cung hiến nhà thờ và Thánh hiến bàn thờ. Khởi đầu là kinh cầu các thánh; sau đó, Đức cha Giuse niêm ấn xương thánh tại bàn thờ, việc làm này biểu hiện sự hiệp nhất giữa hy lễ của Chúa Giêsu là Đầu và hy lễ của các chi thể trong Thân Mình mầu nhiệm của Người; cộng đoàn cùng nghe tiểu sử thánh tử đạo Việt Nam có xương niêm yết đó là Thánh Anrê Dũng Lạc; đặt xương thánh xong, Đức cha Giuse dâng lời nguyện cung hiến, đây là giây phút long trọng nhất trong nghi lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ; Đức cha Giuse long trọng đọc lời nguyện cung hiến, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa nhà thờ và bàn thờ, xin Ngài ban muôn ân phúc dư tràn xuống trên tất cả những ai đến nơi đây tham dự nghi thức phụng vụ, tôn thờ Chúa.

Kế đến, Đức cha Giuse xức dầu bàn thờ. Dầu là ân huệ của Thiên Chúa ban. Dầu được kể như sự chúc phúc của Thiên Chúa. Xức dầu cho người nào, vật nào... là dấu chỉ Thiên Chúa tuyển chọn và thánh hiến người ấy, vật ấy cho riêng Ngài. Xong phần xức dầu là nghi thức xông hương bàn thờ và nhà thờ, trong lúc này, khăn bàn thở được trải ra và nến hoa cũng được đưa ra.

Cuối cùng, cha Chánh văn phòng Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy công bố chứng thư cung hiến nhà thờ và làm phép bàn thờ. Đức cha Giuse cũng trao chứng thư này cho cha chánh xứ. Nghi thức cung hiến nhà thờ và làm phép bàn thờ Giao xứ Bến Cát kết thúc. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Hội đồng Giáo xứ có đôi lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn. Đại diện chính quyền các cấp thuộc thị xã Bến Cát cũng có những lẳng hoa chúc mừng giáo xứ trong ngày vui này. Sau đó, Đức cha Giuse có đôi lời huấn từ với cộng đoàn.
 

Đức cha Giuse ban phép lành ơn Toàn xá và mọi người lãnh nhận với lòng hân hoan phấn khởi. Thánh lễ diễn ra trong sự sốt mến, trong đó, phải kể đến sự chu đáo của Ban tổ chức đã sắp xếp nhân sự từ khâu đón tiếp, trật tự, hướng dẫn... mỗi người mỗi nhiệm vụ và hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình.

"Con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa đến muôn đời" (Tv 88,2).Giacôbê Nguyễn Quốc – Truyền thông Phú Cường