Clock-Time

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Dầu Tiếng

Nhà thờ Giáo xứ Dầu Tiếng tọa lạc tại thị trấn Dầu Tiếng, là nơi xa xôi của tỉnh Bình Dương, nơi có hồ nước Dầu Tiếng với dung lượng lớn, đã thu hút nhiều người về định cư
 
Nhà thờ Giáo xứ Dầu Tiếng tọa lạc tại thị trấn Dầu Tiếng, là nơi xa xôi của tỉnh Bình Dương, nơi có hồ nước Dầu Tiếng với dung lượng lớn, đã thu hút nhiều người về định cư, trong đó có nhiều tín hữu Công giáo.

Giáo xứ Dầu Tiếng cách thành phố Thủ Dầu Một khoảng chừng 50km, cách Thành phố Hồ Chí Minh trên dưới 80km về hướng Tây Bắc, và cách hồ Dầu Tiếng 7km về hướng Nam. Giáo xứ Dầu Tiếng được hình thành từ những năm 1926, do một số giáo dân di cư từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung, được người Pháp tuyển mộ vào làm công nhân đồn điền cao su Michelin.

Vào lúc 9g00 sáng ngày 06/3/2016, trong khuôn viên nhà thờ, tiếng kèn đồng, tiếng trống cổ truyền, cùng với tiếng vỗ tay của đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài xứ chào mừng Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường, về dâng Thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Cùng đồng tế, có cha chánh xứ Giuse Nguyễn Thái Nghĩ và 7 cha trong hạt Bến Cát. Tham dự có nhiều tu sĩ nam nữ và đông đảo bà con giáo dân xa gần. Đặc biệt có sự hiện diện của quý đại diện chính quyền tỉnh Bình Dương và huyện Dầu Tiếng; quý đại diện các tôn giáo bạn.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha chánh xứ Giuse Nguyễn Thái Nghĩ thay mặt bà con giáo dân trong xứ gửi lời chào đến Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, quý chính quyền tỉnh - huyện và toàn thể bà con hiện diện. Tiếp theo, ông Đại diện Hội đồng Giáo xứ Dầu Tiếng giới thiệu đôi nét về Giáo xứ Dầu Tiếng: Giáo xứ đã được hình thành và phát triển hơn 100 năm qua, với nhiều thay đổi của thời cuộc. Ngôi nhà thờ cũng cần phát triển theo thời đại, từ phên tre vách nứa đến tường xây tô cột gỗ, số người tham dự Thánh lễ cũng hạn chế. Số giáo dân gia tăng cấp số ngàn, vì thế ngôi nhà thờ cũng phải được cơi nới rộng thêm…

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa và bài giảng Chúa Nhật thứ IV mùa Chay, Đức Cha Giuse làm phép diện tích đất xây dựng nhà thờ và viên đá mới trong sự hiệp thông cầu nguyện của hơn 1000 người. Sau khi làm phép viên đá mới, Đức Cha Giuse gắn viên đá vào nền móng, chính thức việc xây ngôi nhà thờ mới bắt đầu, cộng đoàn vỗ tay đón mừng sự kiện này.

Kết lời nguyện hiệp lễ, cha chánh xứ Giuse có lời cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, quý chính quyền các câp, quý đại diện các tôn giáo bạn và toàn thể cộng đoàn đã hiệp dâng cầu nguyện và ủng hộ việc xây dựng ngôi nhà thờ này. Cha cũng cảm ơn quý ân nhân, quý mạnh thường quân trong và ngoài nước đã góp công góp của cho việc xây dựng nhà thờ cũng như cho buổi lễ hôm nay.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành Toàn xá. Ca đoàn hát bài “Ca nguyện xây thánh đường”. Bài hát được viết riêng cho Giáo xứ Dầu Tiếng của nhạc sĩ Hải Nguyễn.

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, xin nhậm lời dân Chúa đang tha thiết khẩn nguyện cho công trình xây dựng Nhà Chúa được luôn yêu thương và liên kết với nhau. Xin cho công trình này được mau hoàn tất để chúng con có nơi thờ phượng Chúa và lãnh nhận các mầu nhiệm Thánh.

Tôma Đỗ Lộc Sơn – Truyển thông giáo phận