Clock-Time

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh Đường Tân Quan

Sáng thứ Bảy, ngày 18/3/2017, tại Giáo họ Tân Quan, hàng ngàn giáo dân từ trong và ngoài Giáo phận Phú Cường đã quy tụ về đây, cùng nhau dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN

XÂY DỰNG THÁNH ĐƯỜNG TÂN QUAN


Sáng thứ Bảy, ngày 18/3/2017, tại Giáo họ Tân Quan, hàng ngàn giáo dân từ trong và ngoài Giáo phận Phú Cường đã quy tụ về đây, cùng nhau dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường mới có thánh hiệu Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám muc Giáo phận Phú Cường chủ sự, cùng đồng tế với ngài ngoài cha quản nhiệm Đa Minh Nguyễn Văn Chí, cha phó Giuse Nguyễn Anh Tuấn còn có cha Phaolô Lê Vinh Đởm - Nguyên Quản hạt Bình Long, cha Giêrônimô Nguyễn Linh Thao - Quản hạt Bình Long và quý cha trong và ngoài giáo phận. Cách đặc biệt có sự hiện diện của hàng ngàn tín hữu từ khắp nơi sum họp về đây cùng hiệp dâng thánh lễ.

Đúng 9 giờ 30, tiếng kèn đồng vang lên nhịp nhàng chào mừng đoàn rước tiến vào khuôn viên nhà thờ mới. Trước khi bắt đầu thánh lễ, một vị đại diện cho Giáo họ Tân Quan lên sơ lược về lịch sử hình thành giáo họ. Qua đó, mọi người mới hiểu được niềm hạnh phúc khôn tả của bà con giáo dân Tân Quan, khi phải đã trãi qua những năm tháng khó khăn và đầy thứ thách. Hôm nay họ mới được hân hoan đón mừng ngày trọng đại này.

 

Mở đầu thánh lễ là nghi thức làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường. Nghi thức gồm 2 phần: làm phép diện tích thánh đường mới; làm phép và đặt viên đá đầu tiên. Ý nghĩa của viên đá đầu tiên: Chúa Giêsu đã gọi thánh Phêrô là đá; và Giáo Hội đã được xây trên nền đá này. Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến những đặc tính siêu nhiên của đá: “cứng” nói lên sức mạnh của Giáo Hội, “bền” nói lên sự trường tồn của Giáo Hội, “chắc” nói lên sự vững mạnh của Giáo Hội.

Chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ này, Đức cha Giuse nhắn nhủ cộng đoàn và đặc biệt là các mục tử hãy noi theo nhân đức của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, mà phục vụ Chúa đến hơi thở cuối cùng. Qua đó, vị mục tử sẽ cùng với giáo dân xây dựng nên một ngôi nhà cho Chúa bằng những viên gạch của sự yêu thương. Đức cha nhấn mạnh việc xây dựng ngôi thánh đường mới là nơi thờ phượng Thiên Chúa thì cần phải có sự hiện diện của Thiên Chúa. Một ngôi thánh đường cho dù có khang trang và hoành tráng đến đâu chăng nữa nhưng nếu thiếu đi tình yêu thì nơi ấy không có sự hiện diện của Thiên Chúa.

 

Sau phần phụng vụ Thánh Thể, cha quản nhiệm Đa Minh Nguyễn Văn Chí có lời cảm ơn đầy yêu thương đến Đức cha Giuse cùng quí cha đồng tế, quí ân nhân và toàn thể các tín hữu đã về đây hiệp dâng thánh lễ tạ ơn này. Đồng thời, ngài cũng bày tỏ sự băn khoăn lo lắng trước bài toán xây dựng khi mà điều kiện của bà con Giáo họ Tân Quan còn nhiều khó khăn. Ngài xin phó dâng cho thánh Giáo Hoàng và kêu gọi quí ân nhân cùng ngài giải bài toán khó này.

Sau phép lành kết lễ, Đức cha và quí cha chụp hình lưu niệm với bà con Giáo họ Tân Quan và lưu lại dùng bữa cơm trưa thân mật trong tình huynh đệ cùng thưởng thức những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn của bà con giáo dân Tân Quan.

 

Khi vua Đavít có ước muốn xây nhà cho Chúa, Chúa đã hứa và đã ban cho người một dòng dõi trường tồn. Nguyện xin Thiên Chúa thương ban nhiều ơn phúc cho những người mong ước xây nhà cho Chúa và xin Ngài cũng thúc bách lòng chúng con để chúng con luôn biết khát khao xây dựng nhà Chúa bằng tình yêu thương và cầu nguyện.

Antôn Kính – Truyền thông giáo phận