Clock-Time

Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Nhà Mục Vụ, Nhà Giáo Lý Giáo Xứ Dầu Tiếng

Vào lúc 09h30 thứ Bảy ngày 07/7/2018, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã viếng thăm mục vụ và chủ tế thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục vụ - giáo lý giáo xứ Dầu Tiếng. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha Bề trên Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin...

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY NHÀ MỤC VỤ,

NHÀ GIÁO LÝ GIÁO XỨ DẦU TIẾNG


Vào lúc 09h30 thứ Bảy ngày 07/7/2018, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã viếng thăm mục vụ và chủ tế thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục vụ - giáo lý giáo xứ Dầu Tiếng. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha Bề trên Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin, quý cha thân hữu, quý cha trong và ngoài giáo hạt, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

 Do thời tiết khu vực Dầu Tiếng hai hôm nay âm u nhiều mây và thỉnh thoảng có vài cơn mưa rào nên làm cho các anh em san lấp mặt bằng, thiết kế trang trí lễ đài khá vất vả, không kể cả đêm trước ngày lễ cơn mưa vẫn kéo dài đến sáng, vì vậy, các vùng trủng bị ngập nước nên từ lúc 05g00, các anh chị em lại một phen phải làm khô bằng cách tát nước, đổ cát vào. Thế nhưng cuối cùng thật cám ơn Chúa, vì khoảng hơn 7g00 thời tiết trở nên nắng ấm, những cơn mưa  rào không còn xuất hiện nữa.

 


Vào khoảng 08g00, các quý chức, các hội đoàn, đoàn thể và bà con giáo dân giáo xứ Dầu Tiếng đã quy tụ tại thánh đường để chuẩn bị đón khách, chào đón Đức cha Giuse. Mặc dù không có đội kèn, trống như những lần trước nhưng do sự hào hức mong đợi nên tinh thần của mọi người làm cho bầu khí trở nên tưng bừng nhộn nhịp hơn.

Đúng 09g30, phần nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà giáo lý được Đức cha Giuse chủ sự cùng với cha chánh xứ. Đức cha đã thánh hóa khu đất dự kiến và làm phép viên đá đầu tiên chuẩn bị xây nhà giáo lý.

Trước thánh lễ, cha chánh xứ Giuse Nguyễn Thái Nghĩ thay lời cộng đoàn dân Chúa chào đón và dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha đã về hiệp dâng thánh lễ; đồng thời, cha chánh xứ cũng giới thiệu các thành phần về tham dự. Ngoài quý vị ân nhân, quý khách mời, đặt biệt còn có các vị đại diện chính quyền tỉnh Bình Dương, huyện Dầu Tiếng và địa phương.

Sau nghi thức làm phép và đặt viên đá, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ cùng hiệp dâng thánh lễ.

 


Lời nói đầu trong thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi toàn thể cộng đoàn hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và chúc mừng cha Giuse Nguyễn Thái Nghĩ nhân dịp chuẩn bị mừng kỷ niệm 18 năm linh mục (27.7).

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Giuse Trần Thái Nhàn – Trưởng ban Hội đồng Mục vụ giáo xứ - có lời cám ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý vị ân nhân và cộng đoàn. Để tỏ lòng kính yêu Đức cha và quý cha, các cháu thiếu nhi đã dâng lên các ngài những bó hoa tươi thắm.

 


Chia sẻ sau lời cảm ơn của cha sở, Đức cha Giuse nói lên ý nghĩa mục đích của việc xây nhà mục vụ và giáo lý, ngài nhấn mạnh: Xây dựng nhà giáo lý, mục đích thứ nhất là, để dạy giáo lý, dạy thanh thiếu niên biết Chúa là ai, và đâu là con đường dẫn đến hạnh phúc; và mục đích thứ hai là, để sinh hoạt, quy tụ, nối kết những người tin Chúa lại với nhau. Điều này thật tốt lành và ý nghĩa. Ngài còn nhấn mạnh: Bài học về sự liên đới là bài học lớn nhất chúng ta cần thực hiện. Trong tình liên đới với nhau và với các giáo xứ khác để chung tay xây dựng Hội Thánh, chúng ta sẽ cảm nhận được rằng: Niềm vui của giáo xứ cũng là niềm vui của giáo phận, nỗi buồn của giáo xứ cũng là nỗi buồn của giáo phận, sự thành công của giáo xứ cũng là thành công của giáo phận.

Biết rằng hiện tại giáo xứ đang đứng trước cái khó khăn là phải hoàn thiện ngôi nhà thờ dang dỡ và xây mới ngôi nhà mục vụ, nhưng Đức cha đã kêu gọi mọi người hãy tin tưởng và phó thác vào sự quan phòng của thánh cả Giuse mà cha xứ đã chọn là đấng bảo hộ đời mình; và nay lại chọn làm bổn mạng cho ngôi nhà này, ngài còn dẫn chứng cho các sự kiện như trường hợp cha Gioan B. Nguyễn Văn Riễn xây nhà thờ Thánh Giuse, hay việc xây cơ sở đào tạo ơn gọi - Nhà Chung giáo phận, v.v.

Cuối cùng, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy phó thác, cầu xin thánh cả Giuse chúc lành cho công trình, vì ngài đã khởi xướng thì ngài sẽ giúp chúng ta hoàn thành một cách tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc, mọi người quây quần trong bữa cơm gia đình với Đức cha và quý cha tại khuôn viên nhà xứ.

Đôi nét về nhà mục vụ và nhà giáo lý:

Nhìn kiến trúc tổng quan của khu xây dựng nhà, mọi người nhận thấy sự kết hợp hài hòa của phần lớn phong cách kiến trúc hiện đại với thấp thoáng phong cách kiến trúc cổ kính trong lịch sử Giáo Hội. Đây là thành quả của sự phối hợp ý tưởng thật táo bạo, đầy sáng tạo, tính toán kỹ lưỡng giữa cha chánh xứ Giuse và các kiến trúc sư, các kỹ sư xây dựng, các vị trong ban HĐMVGX. Từ những ý tưởng trên, đã đưa ra bản thiết kế tòa nhà trông bề thế nhưng không tốn nhiều kinh phí mà rất “kinh tế”, với mỗi không gian đầy công năng hữu ích, bao gồm: 06 phòng giáo lý; 01 tượng đài thánh Giuse - bổn mạng nhà mục vụ; 01 thư viện; 02 phòng dành cho cha khách và khách giáo xứ; 01 phòng hội lớn; 01 phòng cha xứ; 01 phòng cha phó; 01 phòng ăn nhà xứ; 01 sảnh sân lớn; 01 phòng sách  thiếu nhi; 01 văn phòng HĐMVGX và bảo vệ; 01 nhà vệ sinh công cộng; 01 nhà kho nhỏ.

Giuse Trần Thái Nhàn - Truyền thông Phú Cường

Album hình
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy
 • GxDauTiengDatVienDaNhaGiaoLy