Clock-Time

Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh Tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường

Thánh lễ đêm Giáng sinh được cử hành trọng thể tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường vào lúc 21 giờ, ngày 24 tháng 12 năm 2018, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ sự......

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ ĐÊM GIÁNG SINH TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

 

Thánh lễ đêm Giáng sinh được cử hành trọng thể tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường vào lúc 21 giờ, ngày 24 tháng 12 năm 2018, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ sự. Cùng đồng tế là cha sở Antôn Hà Văn Minh và quý cha phó trong giáo xứ.
 
Ngay sau khi kết thúc chương trình diễn nguyện tái hiện việc Thiên Chúa tạo dựng trời đất muôn loài, và cảnh tổ tiên loài người phạm tội mất ơn nghĩa Chúa, cộng đoàn dân Chúa quy tụ đông đảo tại tiền sảnh nhà thờ để chuẩn bị cho buổi rước kiệu trọng thể Chúa Hài Đồng Giêsu. Thánh lễ được bắt đầu ngay sau khi cha sở Antôn Hà Văn Minh đã cung kính bế tượng Chúa Hài Đồng đặt vào hang đá nhỏ nơi cung thánh. Lời kinh Vinh Danh được vang lên cùng với hồi chuông giáo đường ngân dài báo hiệu thời khắc Ngôi Hai Con Thiên Chúa xuống thế làm người và ở giữa chúng ta. Giây phút thiêng liêng thật sự đã đến trong đêm cực thánh khi Chúa Hài Đồng đã ngự xuống với nhân gian.

 

 
Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui và hạnh phúc khi tất cả mọi người cùng hòa mình vào không khí Giáng sinh đón mừng Thiên Chúa. Giáng sinh hay Noel đã thực sự trở thành ngày lễ của toàn nhân loại, không chỉ riêng dành cho người Công giáo. Khắp nơi nơi người ta chuẩn bị cho lễ Giáng sinh thật hoành tráng, lung linh sắc màu với những cây thông Noel thật lớn, những hang đá lung linh huyền ảo và có phần hiện đại. Những ánh đèn lấp lánh, nhắp nháy đủ sắc màu tạo nên một khung cảnh của “đêm đông năm ấy” không còn lạnh lẽo nữa. Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người một cách rất đặc biệt, trong một hoàn cảnh khó nghèo nhất. Nơi Chúa được sinh ra là hang lừa, nơi Chúa nằm là máng cỏ trong một đêm đông giá lạnh. Qua hình ảnh của đêm Giáng sinh, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy cùng nhau chiêm nghiệm ý nghĩa thật sự trong sứ điệp Giáng sinh mà Thiên Chúa trao gửi. Thiên Chúa là Đấng uy quyền nhưng lại nhập thể làm người trong một thân phận hèn mọn, nghèo khổ. Chúa đến trần gian để cứu chuộc con người, Chúa đến vì tình yêu dành tất cả mọi người trên dương thế không loại trừ một ai, Chúa đến với từng người Kitô hữu và cả những người chưa nhận biết Chúa, Chúa đến để cứu chuộc tất cả.

 

 
Đức cha Giuse cũng tha thiết mời gọi cộng đoàn hãy cảm nghiệm ý nghĩa thật sự của biến cố Giáng sinh để trong tâm hồn mỗi người cảm thấu được tình yêu Thiên Chúa dành cho mình. Chúa đến trong sự nghèo khó tột cùng để chung chia thân phận mỏng giòn, đau khổ với con người và Chúa mong muốn con cái Chúa có thể nhận ra Chúa trong những người nghèo khổ. Hãy mở rộng cõi lòng để đón Chúa Hài Đồng ngự đến bằng một trái tim yêu thương, biết san sẻ với tha nhân. Chúa đến trong sự nghèo khó khiêm nhường để dạy cho con người bài học về sự khiêm nhường và yêu thương. Yêu thương người nghèo khó chính là yêu chính Thiên Chúa vì Thiên Chúa đang ngự trong từng mảnh đời nghèo khổ. Mừng Giáng sinh, khắp nơi người ta trang hoàng thật lộng lẫy, bày trí đẹp đẽ để mừng Chúa Hài Đồng nhưng hang đá mà Chúa mong muốn được ngự đến không phải là những nơi lắp lánh đèn hoa sắc màu nhưng chính là một hang đá nhỏ khiêm nhường, thinh lặng và hiền hòa trong tâm hồn của mỗi người. Đức cha cũng nhắc nhở cộng đoàn hãy thận trọng khi chỉ tập trung cho việc bày trí hình thức bên ngoài mà quên đi hang đá nhỏ trong tâm hồn mình mới là nơi Thiên Chúa muốn ngự đến. Ánh sáng đêm Giáng sinh không phải là những ngọn đèn lắp lánh sắc màu mà phải là nguồn ánh sáng đến từ Thiên Chúa, ánh sáng của tình yêu và đó chính là nguồn ánh sáng Thiên Chúa ban tặng và muốn con người lan tỏa đi muôn nơi.  Đức cha cảnh báo cộng đoàn thận trọng để không biến ngày Giáng sinh thành một lễ hội mà Giáng sinh phải thực sự là dịp để tất cả nhân loại cùng nhau nhận biết Thiên Chúa, để cảm tạ và ngợi khen tình yêu bao la của Ngài.

 

 
Cùng trong dịp này, Đức cha mời gọi cộng đoàn trong toàn giáo phận Phú Cường sống năm mới 2019 qua thông điệp sống hiệp thông trong đức ái. Đức cha bày tỏ niềm vui khi được cha sở Antôn chia sẻ những công tác bác ái trong giáo xứ và Đức cha cũng nhắc nhở mọi người hãy luôn lưu tâm đến những người thân cận mình là những người đang cần sự giúp và đỡ nâng của người thân, đừng bỏ quên bất kỳ một ai khi họ cần sự trợ giúp.
 
Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Antôn thay mặt cộng đoàn tri ân Đức cha đã đến hiệp dâng thánh lễ đêm Giáng sinh và cùng cộng đoàn chúc mừng Giáng sinh Đức cha. Cha sở cũng gửi lời chúc tốt đẹp và cảm ơn cộng đoàn đã cộng tác trong công việc chung của giáo xứ trong suốt thời gian vừa qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự công tác nhiệt thành hơn nữa. Thánh lễ kết thúc vào lúc 22 giờ 40 phút và mọi người cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trước khi chia tay ra về trong bình an và hạnh phúc của đêm Giáng sinh.

 
Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường

Album hình
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018
 • GXChanhToa-ThanhLeGiangSinh2018