Clock-Time

Thánh Lễ Đêm Vọng Phục Sinh Tại Giáo Xứ Thới Hòa

Thánh lễ đêm Vọng Phục Sinh sinh được cử hành trọng thể tại giáo xứ Thới Hòa vào tối thứ Bảy ngày 31 tháng 3 năm 2018. Thánh lễ do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế.
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ ĐÊM VỌNG PHỤC SINH TẠI GIÁO XỨ THỚI HÒAThánh lễ đêm Vọng Phục Sinh sinh được cử hành trọng thể tại giáo xứ Thới Hòa vào tối thứ Bảy ngày 31 tháng 3 năm 2018. Thánh lễ do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế. Cùng đồng tế với ngài là cha chánh xứ Đa Minh Trạch Cao Xuân Khải và quý cha phó. 

Thánh lễ bắt đầu lúc 20 giờ 30 phút, với sự tham dự của hơn 5 ngàn bà con giáo dân. Khuôn viên nhà thờ Thới Hòa khá rộng lớn nhưng bỗng chốc trở nên bé nhỏ trước lượng giáo dân tham dự thánh lễ quá đông. 

Nghi thức làm phép lửa và thắp nến Phục Sinh được Đức cha Phêrô cử hành tại đài thánh Giuse và sẽ được nghinh rước vào nhà thờ. Trước khi nến Phục Sinh được thắp sáng, một khoảng không rộng lớn tại đây chìm hẳn vào đêm tối. Tất cả chìm trong u tối và tĩnh lặng. Dù rất đông bà con giáo dân đang hiện diện tại khuôn viên nhà thờ, nhưng tất cả đều giữ thinh lặng tuyệt đối, không một tiếng động. Sự tĩnh mịch và u tối này cho cộng đoàn cảm nghiệm được bóng tối của sự dữ đang vây hãm con người. Bóng tối tội lỗi, bóng tối của sự ác lan tràn, bóng tối của sự vô cảm, bóng tối của sự tuyệt vọng và con người hoàn toàn đánh mất tự do mà Thiên Chúa đã ban cho. Nhưng, thời khắc u tối này sẽ qua đi, bóng tối sẽ bị đẩy lùi khi ánh sáng Đức Kitô bừng sáng. Sau khi làm phép nến Phục Sinh, ánh sáng từ nến Phục Sinh bắt đầu được chia sẻ và lan tỏa ra cộng đoàn. Từng cây nến nhỏ trên tay mỗi người dần được thắp sáng lên và bóng tối dần bị đẩy lùi. Con người dần được đưa ra khỏi vùng bóng tối của tội lỗi, được đánh thức và bừng tĩnh bởi ánh sáng tình yêu từ ngọn nến Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô.

 

Đoàn rước bắt đầu tiến vào nhà thờ từ đài thánh Giuse, cũng trong sự thinh lặng, mỗi người trang nghiêm cầm nến sáng trên tay nhẹ nhàng tiến vào thánh đường. Không một tiếng xì xào, chỉ là những tiếng bước chân, tiếng gió xào xạc xen qua kẻ lá. Đoàn người đông đảo, tay cầm nến Phục Sinh như đang cầm nắm chính Đức Giêsu Kitô, sốt sắng tiến vào thánh đường hiệp dâng thánh lễ. 

Sau phần công bố Tin Mừng Phục Sinh của Đức cha Phêrô, phần phụng vụ Lời Chúa đã đưa cộng đoàn quay về lịch sử cứu độ, từ khi Thiên Chúa khai thiên lập địa đến khi Người chịu chết và được sống lại vinh hiển. 

Chia sẻ cùng cộng đoàn, Đức cha Phêrô mời gọi mọi người hãy đón nhận ánh sáng Đức Kitô, nguồn ơn cứu độ của con người. Chúa đã phục sinh và Chúa cũng phục sinh từng người trong tình yêu của Chúa. Hãy chết đi con người cũ, con người bất toàn tội lỗi để quay về với Thiên Chúa là tình yêu và là nguồn hạnh phúc bất tận. Đừng kiếm tìm những hạnh phúc thế trần chóng qua này mà hãy hướng về trời cao, nơi Thiên Chúa luôn chờ đợi và sẵn dành cho mỗi người một niềm vui vĩnh hằng trong vương quốc của Ngài. Hãy phục sinh cùng Chúa, hãy canh tân tâm hồn mình để từ đêm nay, chúng ta có thể bước ra khỏi mồ, nấm mồ của chính mỗi người trong tội lỗi để đón nhận ánh sáng phục sinh của Đức Kitô. 

Đêm nay, cộng đoàn cũng được lặp lại lời tuyên thệ năm xưa, từ bỏ ma quỷ và tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa. Đêm nay là đêm của ánh sáng vì đêm tối của sự chết đã bị Chúa xua tan. Đêm nay Chúa sống lại, thời khắc vui mừng cho cả trời đất. Chính Đức Kitô Phục Sinh mang ánh sáng đến với con người, mỗi người cầm nắm ngọn nến trên tay chính là cầm nắm chính Đức Kitô, cầm chính ánh sáng của Đức Kitô để thắp sáng trong tâm hồn mình và chia sẻ ánh sáng tình yêu của Chúa đến những người xung quanh. Hãy chia sẻ ánh sáng của Chúa đến với thế giới để thế giới này ngày càng trở nên sáng ngời trong niềm tin vào Đức Kitô với tình yêu của Ngài. 

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Đa Minh Trạch đã bày tỏ lòng tri ân đến Đức cha Phêrô về hiệp dâng thánh lễ cùng gia đình giáo xứ Thới Hòa. Cha cũng kính lời chúc mừng Đức cha nhân ngày lễ Phục Sinh. Toàn thể cộng đoàn giáo xứ Thới Hòa lòng hân hoan khi được đón nhận ánh sáng phục sinh của Chúa và đã dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp và thân thương. Thánh lễ kết thúc, mọi người chào nhau ra về trong bình an và lòng ngập tràn ánh sáng của Đức Giêsu Phục Sinh. 

 
 
Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường