Clock-Time

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Kỷ Niệm 30 Năm Ngày 117 Vị Tử Đạo Tại Việt Nam Được Phong Hiển Thánh

    Hòa cùng với Giáo Hội Việt Nam, giáo phận Phú Cường long trọng khai mạc Năm Thánh vào sáng thứ Ba, ngày 19 tháng 6 năm 2018
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH KỶ NIỆM 30 NĂM

 NGÀY 117 VỊ TỬ ĐẠO TẠI VIỆT NAM ĐƯỢC PHONG HIỂN THÁNH 
         Cách đây 30 năm, vào ngày 19 tháng 6 năm 1988, Giáo hội Công giáo Việt Nam được đón nhận hồng ân lớn lao từ Thiên Chúa khi thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo tại Việt Nam. Lịch sử Công giáo ghi nhận, ước tính có đến hàng trăm ngàn người đã tử vì đạo tại Việt Nam để làm chứng cho đức tin Kitô giáo. Họ là các giám mục, linh mục, các thầy, chủng sinh và cả giáo dân. Để ghi dấu sự kiện trọng đại này, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã xin Tòa Ân giải Tối cao cho phép mở Năm Thánh mừng kính các thánh Tử đạo tại Việt Nam và đã được chuẩn nhận. Năm Thánh mừng các thánh Tử đạo tại Việt Nam bắt đầu từ ngày 19 tháng 6 năm 2018 đến ngày 24 tháng 11 năm 2018 - ngày mừng lễ các thánh Tử đạo Việt Nam.

        Hòa cùng với Giáo Hội Việt Nam, giáo phận Phú Cường long trọng khai mạc Năm Thánh vào sáng thứ Ba, ngày 19 tháng 6 năm 2018, lúc 9 giờ 30 sáng tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế; cùng đồng tế có Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, quý cha. Ngoài ra, còn có quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trên toàn giáo phận đã quy tụ về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và khai mạc Năm Thánh. 

 

         Đúng 9 giờ 30 phút, đoàn đồng tế và cộng đoàn dân Chúa tề tựu trước linh đài Đức Mẹ, chuẩn bị cho nghi thức rước kiệu trọng thể các thánh tử đạo Việt Nam, cách đặc biệt tưởng nhớ đến thánh tử đạo Phêrô Đoàn Công Quí - người con ưu tú của quê hương giáo phận Phú Cường. Tiếng nhạc oai hùng vang lên đưa đoàn đồng tế trong phẩm phục đỏ tiến bước vào thánh đường cùng với đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Sắc màu đỏ thắm gợi nhớ những giọt máu đào mà các vị tử đạo xưa đã đổ xuống vì một niềm tin vào Thiên Chúa, tin vào tình yêu và quyền năng của Ngài. Các vị đã sống bằng tình yêu và đã dám hy sinh mạng sống vì tình yêu Thiên Chúa. Không khí trong thánh đường sáng nay có vẻ trầm lắng, vì trong tâm hồn mỗi người cảm nhận từng nỗi đau thân xác mà các ngài đã gánh chịu, những hình phạt thật thảm khóc, những cái chết thật khủng khiếp mà khi nhớ lại mỗi người cảm thấy tim mình đau nhói. Dù đối diện với biết bao đau khổ, sỉ nhục, dù chịu đánh đập tàn ác và đau khổ khi phải chứng kiến cảnh người thân bị hành hình nhưng các ngài đã kiên vững đến cùng, kiên vững làm chứng nhân cho Chúa giữa cuộc đời. Máu các ngài đã đổ xuống làm tươi tốt vườn nho của Chúa, làm bừng lên sức sống mãnh liệt cho từng người con của Chúa, để mọi người quyết tâm kiên vững bước trọn con đường theo Chúa, quyết tâm sống đời sống người Kitô hữu đích thực như lòng Chúa ước mong.

         Chia sẻ cùng cộng đoàn, Đức cha Giuse không khỏi bùi ngùi vì chính ngài cũng cảm nhận tim mình đau nhói. Hình ảnh của 117 vị thánh tử đạo như tái hiện giữa cộng đoàn dân Chúa nhưng không còn là cảnh chết chóc đau thương nữa mà là hình ảnh của 117 vị thánh đang được hưởng tôn nhan Chúa. Các ngài đã quyết tâm chọn Chúa là cùng đích cuộc đời mình. Các ngài đã chết vì tình yêu Thiên Chúa, các ngài đã chết cho một mình Chúa mà thôi. Đức cha mời gọi từng người Kitô hữu hãy hướng tâm tình về các thánh tử đạo mà Giáo Hội đang mừng kính, noi gương các ngài để củng cố niềm tin của mỗi người, niềm tin vào tình yêu Thiên Chúa và trở nên những chứng nhân của Chúa nơi thế trần. Sống trong thời đại ngày nay, chúng ta sẽ không còn trải qua những hình khổ ghê rợn như các ngài khi xưa nhưng việc tử đạo vẫn luôn diễn ra trong từng ngày sống. Người Kitô hữu có thể không phải đổ máu cho việc tử vì đạo nhưng việc tử đạo ngày nay cũng gian nan và nhiều thử thách. Can đảm vượt thắng tội lỗi, can đảm chống lại quyền lực của sự dữ, của tội lỗi, can đảm từ bỏ chính mình, từ bỏ chính con người tội lỗi, ích kỷ, ganh ghét, đố kỵ cũng chính là chúng ta đã tử đạo. Sống hy sinh, khiêm nhường và biết san sẻ yêu thương đến tha nhân cũng là một việc làm tử vì đạo. Hãy can đảm từ bỏ con người củ để mặc lấy con người mới trong Đức Giêsu Kitô, hãy từ bỏ con người kiêu căng ngạo mạng để mặc lấy con người hiền lành và khiêm nhường trong Chúa Giêsu Kitô. Từng việc làm, hành động và cách sống của mỗi người, hãy can đảm mặc lấy con người mới, để trong mỗi người sẽ có Chúa Giêsu hiện diện, để anh chị em chung quanh mình có thể nhìn thấy Chúa Giêsu trong từng người Kitô hữu chúng ta. 

 

         Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức cha Giuse đã tuyên đọc sắc lệnh của Tòa Ân giải Tối cao của Tòa Thánh cho việc khai mở Năm Thánh. Đức cha cũng chia sẻ ý nghĩa đích thực của việc đón nhận ơn Toàn xá trong Năm Thánh qua việc xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn hãy sống Năm Thánh thật trọn lành, thật ý nghĩa và luôn nhớ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn. Đức cha cũng thông báo việc giáo xứ Búng được chọn là địa điểm hành hương của giáo phận Phú Cường trong Năm Thánh này. 

         Thánh lễ kết thúc vào lúc 11 giờ 15 phút sau khi Đức cha Giuse ban phép lành và cộng đoàn nhận lãnh ơn Toàn xá. Mọi người ra về trong bình an và văng vẳng lời nhắn gửi của Đức cha Giuse là hãy noi gương các thánh tử đạo, can đảm trở nên chứng nhân cho Chúa giữa cuộc đời bằng một đời sống đích thực của người Kitô hữu trong yêu thương và tha thứ như các ngài khi xưa, dù bị giết chết nhưng các ngài đã ra đi bình an trong Chúa, không chút oán hận người đã giết hại mình. Các ngài đã ra đi trong bình an và ân sủng của Chúa, và từng người con của Chúa hôm nay cũng sẽ mãi có được sự bình an trong Chúa, hôm nay và mãi mãi. 


Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường
Album hình
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018
 • GxChanhToaKhaiMacNamThanh2018