Clock-Time

THÁNH LỄ KỶ NIỆM 17 NĂM GIÁM MỤC ĐỨC CHA PHÊRÔ TRẦN ĐÌNH TỨ

Thánh Lễ Kỷ Niệm 17 Năm Giám Mục Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ
Nhà thờ Chính Tòa Phú Cường, ngày 05 tháng 01 năm 2016.
 

Hôm nay, ngày 05 tháng 01 năm 2016, linh mục đoàn Giáo phận Phú Cường cùng hiệp dâng thánh lễ kỷ niệm 17 năm Giám mục của Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường. Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ Chính Tòa Phú Cường cùng với sự hiện diện của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận, Cha Micae Lê Văn Khâm - Tổng Đại diện giáo phận và đông đảo quý cha trong giáo phận. Hôm nay, cũng là ngày tĩnh tâm của quí cha trong Giáo hạt Phú Cường, nên Thánh lễ kỷ niệm được bắt đầu lúc 10g30.
 

Trong Thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã mời gọi mọi người: "Hãy yêu thương như Chúa Cha", như lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tự sắc mở Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót Chúa đã nhắc nhở chúng ta rằng: "… Hãy suy niệm và nhìn ngắm lại lòng thương xót của Chúa, để rồi luôn luôn tín thác vào lòng thương xót của Chúa, cao rao lòng thương xót Chúa, trở thành những thừa tác viên của lòng thương xót Chúa…". 
 

Như trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: "Chính các con hãy cho họ ăn". Ngài mời gọi chúng ta hãy thể hiện lòng thương xót của Chúa trong chúng ta qua những người anh chị em khó khắn, nghèo hèn, khốn khổ bên cạnh mình trong cuộc sống hằng ngày.
 

Hãy xác tín nơi lòng thương xót Chúa mà quay về với Chúa.
 

Cảm nhận lòng thương xót của Chúa, chúng ta hãy mở rộng lòng ra để đón Người, mà cảm thông với những lỗi lầm thiếu xót của anh chị em, với những gian nan vất vả của những người nghèo khó bệnh tật, những người bị gạt ra ngoài lề xã hội để dấn thân cứu giúp họ, đặc biệt là những người thấp cổ bé miệng, không có tiếng nói trong xã hội.
 

Ngài mời gọi tất cả mọi người trong dịp Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận cũng như Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa.
 

Hãy tổ lòng yêu thương hết mọi người, nhất là những người đau yếu bệnh tật, những người Chúa trao phó cho ta chăm sóc; hãy tận tụy với công việc phục vụ, đừng kép kín cõi lòng chỉ lo cho mình; hãy nhìn thấy những khát vọng, những nhu cầu của người khác về thể xác cũng như tâm hồn, đặc biệt là những người không có cơm ăn áo mặt, những người khổ đau trong tâm hồn, những người cần đến lòng thương xót của chúng ta để nhận ra lòng thương xót của Chúa mà trở về với Chúa hầu được hưởng ơn cứu chuộc. Trong đoạn Tin Mừng, Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương dân chúng như chiên không người chăm sóc. Người thấy họ đói thì cho họ  ăn, đó cũng là những gì chúng ta nên làm với những người cần đến sự trợ giúp của chúng ta, để họ được sống và sống xứng đáng làm con Chúa và được sống đời đời. Đồng thời, cũng giúp cho họ được xứng đáng là một con người được Chúa dựng nên theo hình ảnh của Ngài.
 

Trong tâm tình tri ân của những người con trong giáo phận, kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Giuse đại diện cho các linh mục, tu sĩ và toàn thể giáo dân trong giáo phận chúc mừng Đức Cha Phêrô nhân ngày kỷ niệm 17 năm Giám mục của Đức Cha Phêrô. 
 

"… Kính chúc Đức Cha Phêrô luôn được mạnh khỏe, bình an và niềm vui để Đức Cha được sống lâu hơn với chúng con. Đức Cha như một tấm gương giúp chúng con xây dựng tình hiệp thông, liên kết trong gia đình giáo phận, để chúng con dễ dàng được hưởng lòng yêu thương của Chúa cũng như loan báo lòng thương xót của Chúa cho anh chị em của mình, nhất là những người chưa nhận biết Chúa. Ước mong Đức Cha luôn mạnh khỏe.
 

Hướng tới tương lai gần, chúng con cũng xin được chúc mừng lễ thượng thọ của Đức Cha, ngày đó chắc chắn sẽ thật vui và hạnh phúc khi tất cả những người con được quây quần bên người cha chung của mình…".
 

Đức Cha Phêrô đã cảm động vì sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng mọi người trong Thánh lễ Tạ ơn nhân ngày đặc biệt của ngài. 
 

Đức Cha Phêrô kết thúc lời cám ơn bằng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô: "Nếu muốn có hòa bình chân chính hãy biết Yêu Thương và Tha Thứ", và Đức Cha cũng xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người, và chúc tất cả mọi người được Chúa thương xót và luôn là thừa tác viên của lòng Chúa xót thương.
 

Sau Thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ với Quý Đức Cha trong bữa tiệc vui tại Hoa viên Thiên Phúc của Giáo xứ Chính Tòa.
 

       

Maria Thanh Tuyền - Ban Truyền Thông Giáo Phận