Clock-Time

Thánh lễ minh niên mừng xuân Đinh Dậu tại Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã cùng cộng đoàn Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ mừng năm mới Đinh Dậu vào lúc 6h00 sáng...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ MINH NIÊN MỪNG XUÂN ĐINH DẬU


TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã cùng cộng đoàn Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ mừng năm mới Đinh Dậu vào lúc 6h00 sáng mùng Một Tết với trọn tâm tình tạ ơn Chúa đã thương ban cho đoàn con cái Ngài một năm bình an cũng như hiệp lòng cầu xin Chúa thương ban gìn giữ và hướng dẫn chúng ta sống đời sống mới thật tốt lành thánh thiện đẹp lòng Chúa.

Thánh lễ Minh Niên chào năm mới bắt đầu lúc 6h00, nhưng từ tờ mờ sáng, sân nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường đã rộn rã, đon đả những bước chân nhịp nhàng, sắc màu sặc sỡ tươi xinh từ trang phục truyền thống của Việt Nam đến những trang phục thời trang rất bắt mắt và vui nhộn. Những gương mặt rạng ngời hạnh phúc, nụ cười tươi nở trên môi đang hân hoan tiến bước vào ngôi thánh đường thân yêu. Tiết trời sáng ngày đầu xuân vẫn còn se lạnh nhưng mọi người đều cảm nhận được hơi ấm đang lan tỏa, hơi ấm từ chính vòng tay yêu thương của Thiên Chúa tình yêu.

Đúng 6 giờ sáng, tiếng trống vang rền bên ngoài ngôi thánh đường thân yêu, từng nhịp trống rộn rã hào hùng báo ngày mới đã đến, Chúa đã ban mùa Xuân mới đến với con cái Ngài, Chúa xuân đang đến với tất cả chúng ta trong bầu khí hân hoan, vui tươi và hạnh phúc. Tiếp theo những hồi trống quen thuộc là loạt kèn vang lên trong ca khúc “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca, chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa...”, để bắt đầu Thánh lễ mừng năm mới.

Đức cha Giuse kính yêu của Giáo phận Phú Cường rất hân hoan cùng cộng đoàn chào đón chúa xuân trong niềm hân hoan hạnh phúc, niềm hạnh phúc dạt dào, ấm áp trong chính tình yêu của Thiên Chúa, là Chúa của mùa Xuân. Đức cha đã bày tỏ niềm vui khi được cùng với cộng đoàn đón mừng xuân mới. Mọi người mong muốn năm mới đến mang theo nhiều điều mới mẻ tốt đẹp, một cuộc sống mới, cuộc sống bình an, trọn lành đẹp lòng Chúa. Người người hân hoan đón mừng mùa Xuân mới trong tâm trạng vui tươi hạnh phúc. Điều này thể hiện rõ nét qua từng gương mặt rạng ngời của từng người. Ai ai cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc khi mùa Xuân mới đến. Ngày đầu năm mới, tất cả chúng ta đều mong ước mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mình, với gia đình và những người thân yêu của mình. Tuy nhiên, Đức cha nhắc nhở: “chúng ta luôn kiếm tìm hạnh phúc nhưng điều gì thật sự mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chúng ta và điều gì đáng cho chúng ta tìm kiếm, thao thức và mong chờ”. Năm mới, chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho ta một năm bình an, một năm gặp nhiều thuận lợi may mắn trong công việc, trong sự nghiệp và chúng ta lại tiếp tục nài xin Chúa trong năm mới này, ban cho chúng ta nhiều hơn nữa sự bình an, may mắn và hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Và hạnh phúc đích thực là gì trong đời sống thực tại của chúng ta. Điều gì làm chúng ta hạnh phúc? Có phải của cải vật chất, tiền của, địa vị hay quyền lực mang lại cho chúng ta hạnh phúc đích thực. Thế nên, chúng ta thường chúc mừng nhau năm mới vạn sự như ý nhưng Đức cha nhắc nhở và mời gọi cộng đoàn hãy cẩn trọng với ước muốn của bản thân vì những ước muốn ấy có khi sẽ là mối nguy đưa chúng ta lạc xa Thiên Chúa vì đó không phải ý Chúa muốn. Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy xác tín và luôn vững tin rằng chúng ta là con cái của Thiên Chúa nên chúng ta luôn được Chúa yêu thương và Ngài luôn ban cho chúng ta những gì tốt đẹp nhất. Chúng ta là con cái Thiên Chúa nên chúng ta có phẩm giá cao trọng trên tất cả mọi loại thụ tạo. Mặc dù trong cuộc sống thực tại hôm nay, chúng ta vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn vất vả, cả những đau khổ nhưng Chúa luôn bên cạnh chúng ta để nâng đỡ và ủi an. Chúa yêu thương quan phòng gìn giữ từng người con của mình, từng người từng người một, không sót người nào vì tất cả đều là con của Ngài, nên trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc đời thực tại, chúng ta hãy hoàn toàn tín thác vào tình yêu của Chúa. Chúa luôn có sự sắp đặt riêng cho từng người nên hãy cảm nhận tình yêu của Chúa để cảm tạ Ngài trong mọi sự, trong hoàn cảnh của cuộc đời.

Chúa xuân đã đến mang theo nhiều điều tốt đẹp. Xuân mới - cuộc sống mới đã bắt đầu, một cuộc sống tràn đầy hạnh phúc trong yêu thương, trong niềm hạnh phúc của sự sẻ chia và cảm thông với anh chị em mình. Nói đến mùa Xuân, chúng ta luôn hình dung đến một hình ảnh rất đẹp đẽ, sắc màu rực rỡ, ngay cả chúng ta đây đều chuẩn bị cho mình những trang phục thật đẹp thật nổi bật để đón chào mùa Xuân mới đến. Qua hình ảnh chào đón mùa Xuân, Đức cha cũng nhắc nhở cộng đoàn đừng chỉ chú tâm đến vẻ đẹp hình thức bên ngoài mà hãy làm đẹp tâm hồn của mỗi chúng ta vì chính nét đẹp trong tâm hồn mới là vẻ đẹp đích thực và chỉ có vẻ đẹp tâm hồn mới làm vui lòng Thiên Chúa. Hãy điểm tô vẻ đẹp tâm hồn mình bằng chính đời sống thực tại hôm nay trong tình bác ái yêu thương, trong sự khiêm nhường và bao dung; hãy mở rộng lòng mình, hãy đón nhận nhau, giúp đỡ nhau để cùng nhau kiến tạo nên một cuộc sống thật đẹp tươi, cuộc sống với niềm vui và hạnh phúc đích thực và không gì khác hơn đó chính là sống yêu thương theo thánh ý Thiên Chúa.

Thánh lễ được kết thúc bằng nghi thức mừng tuổi Chúa, Đức Mẹ Maria và Thánh cả Giuse cùng các thánh. Đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và các em thiếu nhi đã dâng lên Thiên Chúa những nén hương trầm thơm ngát như tấm lòng người con thảo dâng về Thiên Chúa Cha, xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành trong năm mới này, giúp mọi người biết tìm kiếm và thi hành thánh ý Chúa.

Trong niềm hân hoan dạt dào của ngày đầu xuân mới, ông Trưởng ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Phú Cường đã đại diện cộng đoàn Dân Chúa, kính chúc tuổi Đức cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn. Đức cha cũng đã chúc tết cộng đoàn bằng những lời chúc thật trìu mến thân thương và ngài cũng nhắc lại lời chúc phúc “vạn sự như ý Chúa”. Trước khi cộng đoàn chúc nhau những lời chúc tốt đẹp ngày đầu xuân, mọi người thứ tự xếp hàng đến đón nhận lộc Lời Chúa và phong lì xì theo truyền thống của dân tộc Việt Nam được Đức cha Giuse và cha chánh xứ Giuse trao tặng.

Sau Thánh lễ, tất cả cộng đoàn dành chút thời gian để chia sẻ cùng nhau không khí vui tươi của mùa Xuân mới bằng chút bánh và rượu mừng; những bao lì xì đỏ được trao tặng cho nhau với lời cầu chúc một năm mới nhiều may mắn. Một buổi tiệc nho nhỏ mừng năm mới nhưng thật thắm đậm tình thương yêu gắn kết như để đón chào năm 2017 cũng chính là năm cầu nguyện trong hiệp thông.

Maria An Bình - Truyền thông giáo phận