Clock-Time

Thánh lễ mừng 50 năm thành lập Giáo xứ Vinh Sơn - Phú Cường

Trong tâm tình cùng Giáo Hội hướng đến ngày lễ mừng thánh Vinh Sơn Phaolô, cũng là quan thầy của Giáo xứ Vinh Sơn, thuộc Giáo hạt Phú Cường, vào ngày 26.9.2016...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP GIÁO XỨ VINH SƠN
VÀ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC
 

Trong tâm tình cùng Giáo Hội hướng đến ngày lễ mừng thánh Vinh Sơn Phaolô, cũng là quan thầy của Giáo xứ Vinh Sơn, thuộc Giáo hạt Phú Cường, vào ngày 26.9.2016, Giáo xứ Vinh Sơn cử hành Thánh lễ mừng kính thánh quan thầy. Cách đặc biệt, trong dịp này, giáo xứ mừng kỷ niệm 50 thành lập giáo xứ và ban bí tích Thêm Sức cho 35 em thiếu nhi.

Chủ tế Thánh lễ là Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận, cùng đồng tế với ngài có Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên giám mục giáo phận, cha Tổng Đại diện Micae Lê Văn Khâm và 22 linh mục trong và ngoài giáo phận. Đặc biệt có sự hiện diện của cha cố Giacôbê Lê Đức Trung - Cha sở tiên khởi của giáo xứ, năm nay ngài đã 94 tuổi.

Vào lúc 9g30, dưới sự  hướng dẫn của cha Giêrônimô Trần Văn Thế - Phó xứ Búng, đoàn rước khởi hành từ khuôn viên nhà xứ tiến vào nhà thờ.

 

Khởi đầu Thánh lễ, Cha Giêrônimô giới thiệu sơ lược đôi nét lịch sử hình thành của giáo xứ.

Giáo xứ Vinh Sơn được chính thức thành lập đúng vào ngày lễ mừng kính thánh Vinh Sơn Phaolô, dưới sự xác nhận của Cố Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên - Giám mục tiên khởi của giáo phận, và chọn thánh Vinh Sơn Phaolô làm quan thầy cho giáo xứ. Lúc ban đầu, giáo xứ chỉ có 211 gia đình với trên 1.000 nhân danh, trải qua một chặng đường 50 năm (1966 – 2016), bao thăng trầm thay đổi, giáo xứ đã có nhiều đổi thay để có được bộ mặt hôm nay.

Như tâm tình chia sẻ và mời gọi của Đức cha Giuse, đây là dịp giáo xứ nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa với muôn hồng ân mà Ngài đã ban cho giáo xứ trong 50 năm qua, nói lên lòng biết ơn với những bậc tiền nhiệm, những ân nhân, đã góp công góp sức trong việc xây dựng và phát triển giáo xứ như ngày hôm nay.

Qua bài giảng trong Thánh lễ, Đức cha Giuse đã nhắc lại gương thánh Vinh Sơn Phaolô. Một mẫu gương sống tràn đầy tình yêu mến, đầy tràn đức ái, dẫu rằng cuộc đời của ngài gặp biết bao long đong trắc trở để trở thành một linh mục chuyên phục vụ những người nghèo ở vùng quê, thất học.

Thánh Phaolô xác quyết đến giá trị của đức ái. Nếu chúng ta không được yêu thương hoặc không biết yêu thương, thì thật là một sự bất hạnh, điều đó làm cho chúng ta không còn hạnh phúc và sống vững vàng. Chính vì thế, thánh Phaolô xác quyết đức ái là con đường hoàn hảo, là ân huệ cao trọng mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, những con người được dựng nên giống hình ảnh của Chúa. Chính đức ái làm cho chúng ta được tồn tại trong Thiên Chúa.

Hãy tạ ơn Chúa vì ánh sáng Ngài ban, với những gương mẫu tốt đẹp mà chính Đức Kitô và các thánh của Ngài, đặc biệt là thánh Vinh Sơn Phaolô để lại. Chúng ta tin tưởng các ngài cầu bầu cùng Chúa cho tất cả mọi người, cách riêng cho mọi thành phần dân Chúa trong cộng đoàn giáo xứ Vinh Sơn, nhất là cho 35 em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức trong dịp này, luôn biết sống xứng đáng với ân huệ lớn lao của lòng Chúa thương xót; xin các ngài giúp mọi người luôn biết làm cho ân huệ yêu thương đó được triển nở trong đời sống bác ái yêu thương, với tinh thần dấn thân phục vụ một cách nhẫn nại không cùng, để nhờ đó, chúng ta có thể góp phần xây dựng từng gia đình của mình đến cộng đoàn giáo xứ, xã hội và Giáo Hội mỗi ngày tốt đẹp hơn.

 

Chúng ta cũng tin tưởng rằng, qua lời chuyển cầu của thánh Vinh Sơn, Chúa luôn chúc lành cho tất cả mọi người, đặc biệt cho giáo xứ Vinh Sơn.

Sau bài giảng là nghi thức ban bí tích Thêm Sức. Cha chánh xứ Phêrô Trương Huy Hoàng đã giới thiệu lên Đức cha Giuse các em được lãnh nhận bí tích. Sau quá trình siêng năng tham dự Thánh lễ và cố gắng học hỏi giáo lý, dưới sự chứng nhận của cha sở, các em được xem là xứng đáng để lãnh nhận bí tích Thêm Sức, trong lời cầu nguyện của mọi người.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện giáo xứ cám ơn Đức cha Giuse, Đức cha Phêrô, quý cha đồng tế, quý bà con đồng hương Vinh Sơn, quý ân nhân, quý khách…

Để tỏ lòng biết ơn trong ngày trọng đại, các em thiếu nhi đại diện đã dâng lên quý Đức cha những đoá hoa tươi thắm, cách riêng, với vòng hoa tri ân được trân trọng đặt lên cổ của cha cố Giacôbê Lê Đức Trung - Cha sở tiên khởi của giáo xứ.
Trong dịp trọng đại này, cha chánh xứ Phêrô cũng công bố phép lành Toà Thánh dành cho giáo xứ đến toàn thể dân Chúa hiện diện trong Thánh lễ.

Sau Thánh lễ, các em nhận lãnh bí tích được chụp hình lưu niệm với quý Đức cha, cha Tổng đại diện và quý cha.
Thánh lễ kết thúc lúc 11g30, mọi người cùng chung vui trong tiệc mừng huynh đệ.Maria Thanh Tuyền – Truyền thông giáo phận.