Clock-Time

Thánh lễ mùng hai tết - Kính nhớ ông bà tổ tiên

Chia sẻ trong Thánh lễ nhớ về nguồn cội và tri ân các bậc sanh thành, cha chủ tế Giuse Cao Đình Phương đã rất xúc động, nghẹn lời trong từng câu chia sẽ của ngài...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ MÙNG HAI TẾT - KÍNH NHỚ ÔNG BÀ TỔ TIÊN

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam và mỗi năm vào dịp Tết Cổ Truyền là thời khắc chúng ta quy tụ bên nhau, bên gia đình, bên những người thân yêu và đặc biệt đây là thời khắc để chúng ta nhớ về cội nguồn của mình, về ông bà tổ tiên chúng ta cũng như tri ân các bậc sanh thành đã cưu mang và nuôi dưỡng chúng ta trong suốt cuộc đời trần thế này.

Theo nếp truyền thống đó, hàng năm Thánh lễ mùng Hai Tết được đặc biệt kính nhớ về cội nguồn, về ông bà tổ tiên đã khuất và cũng là dịp tri ân các đấng sanh thành đang hiện hữu trong cuộc đời bên cạnh chúng ta. Trước khi Thánh lễ bắt đầu, đại diện các hội đoàn của Giáo xứ Phú Cường đã thực hiện một cử chỉ rất đẹp là dâng hương kính nhớ các bậc tổ tiên đã được Chúa gọi về, những nén hương lòng được dâng lên cùng với những vầng thơ rất ý nghĩa và cảm động được chị hội trưởng giới Hiền mẫu Phú Cường ngâm trong tâm tình yêu mến và biết ơn các bậc tiền nhân. Chắc chắn những cử chỉ thật đẹp này sẽ làm đẹp lòng Thiên Chúa vì trong 10 giới răn Chúa truyền ban cho con người chúng ta thì thảo kính cha mẹ đã đứng đầu tiên.

Chắc hẳn trong chúng ta không ai không nhớ nằm lòng câu hát: “Uống nước nhớ nguồn, làm con phải hiếu; hay câu hát mỗi mùa xuân sang, mẹ tôi già thêm một tuổi, mỗi mùa xuân sang ngày tôi xa mẹ càng gần…”. Là con cái, chúng ta không được xao nhãng bổn phận hiếu kính ông bà, cha mẹ của mình. Hãy yêu kính và thảo hiếu với các ngài vì đây là điều đẹp lòng Thiên Chúa. Như chúng ta cũng cảm nghiệm được tình yêu mà Chúa Giêsu đã đặc biệt dành cho Đức Mẹ Maria. Chúa chưa hề từ chối sự gì cùng Mẹ. Đây là tình yêu Chúa dành cho Mẹ và chắc chắn rằng Chúa Giêsu cũng mong muốn chúng ta phải hiếu kính cha mẹ như Người đã yêu mến Đức Maria.

Chia sẻ trong Thánh lễ nhớ về nguồn cội và tri ân các bậc sanh thành, cha chủ tế Giuse Cao Đình Phương đã rất xúc động, nghẹn lời trong từng câu chia sẽ của ngài về bổn phận làm con cái phải biết hiếu kính cha mẹ thế nào. Chúng ta cùng cảm nghiệm câu chuyện mà ngài đã chia sẻ; được trích trong một bức thư gửi của người làm cha mẹ gửi cho các con quý yêu của mình:

Các con yêu quý,

Ngày bố mẹ già đi, con hãy cố gắng kiên nhẫn và hiểu cho bố mẹ. Nếu như bố mẹ ăn uống rớt vung vãi… Nếu bố mẹ gặp khó khăn ngay cả đến cái ăn cái mặc… xin con hãy bao dung! Con hãy nhớ những ngày, giờ mà bố mẹ đã trải qua với con, để dạy cho con bao điều lúc thuở bé. Nếu như bố mẹ cứ lặp đi lặp lại hàng trăm lần mãi một chuyện, thì đừng bao giờ cắt lời bố mẹ… mà hãy lắng nghe! Khi con còn thơ ấu, con hay muốn bố mẹ đọc đi đọc lại mãi một câu truyện hàng đêm cho đến khi con đi vào trong giấc ngủ… và bố mẹ đã làm vì con. Nếu như bố mẹ không tự tắm rửa được thường xuyên, thì đừng quở trách bố mẹ và đừng nên cho đó là điều xấu hổ. Con hãy nhớ rằng… lúc con còn nhỏ, bố mẹ đã phải viện cớ bao lần để vỗ về con trước khi tắm cho con. Nếu bố mẹ có đãng trí hay không nhớ hết những gì con nói… hãy để bố mẹ đôi chút thời gian để suy ngẫm lại và nhỡ như bố mẹ không tài nào nhớ nổi, đừng vì thế mà con bực  mình tức giận… vì điều quan trọng nhất đối với bố mẹ là được nhìn con, được gần bên con và được nghe con nói, thế thôi! Khi đôi chân của bố mẹ không còn đứng vững như xưa nữa… hãy giúp bố mẹ, nắm lấy tay bố mẹ như thể ngày nào bố mẹ đã tập tềnh con trẻ những bước đi đầu tiên…


Nội dung bức thư mà cha chủ tế chia sẻ cùng cộng đoàn như lời nhắc nhở những người làm con hãy nhớ lấy bổn phận làm con của mình. Hãy nhớ về thời ấu thơ của mình đã được cha mẹ dưỡng nuôi, yêu chiều, ôm ấp yêu thương thế nào và hãy đừng bao giờ làm các đấng phải buồn tủi trong tuổi già cô quạnh. Những ai còn cha mẹ, hãy nói với các ngài rằng: con yêu cha, con yêu mẹ. Đừng chần chừ để đến ngày các ngài ra đi thì những mỹ từ được khắc trên bia đá vô tri kia đều vô vị và vô nghĩa. Hãy yêu kính và hãy nói lời yêu thương với cha mẹ khi các ngài vẫn đang hiện hữu bên cạnh chúng ta. Hãy sống với cha mẹ với tất cả tâm tình yêu kính, với tất cả tình yêu thương bằng con tim chân thành vì đây là điều đẹp lòng Chúa nhất. Hãy sống với cha mẹ sao cho không phải cảm thấy nuối tiếc mỗi khi nghe câu hát “một bông hồng cho em, một bông hồng cho anh, và một bông hồng cho những ai, cho những ai đang còn mẹ, đang còn mẹ để lòng vui sướng hơn. Nếu mai này mẹ hiền có mất đi, như đóa hoa không mặt trời, như trẻ thơ không nụ cười, ngỡ đời mình không lớn khôn thêm, như bầu trời thiếu ánh sao đêm”.

Cảm nghiệm lời chia sẻ của cha chủ tế, cộng đoàn con cái rưng rưng nước mắt, những cái vuốt lưng nhẹ nhẹ người cha, người mẹ của mình, những vòng tay ôm choàng lấy cha mẹ như để bày tỏ lòng yêu kính cũng như một cử chỉ thay cho lời xin lỗi về những thiếu sót trong bổn phận làm con đối với cha mẹ mình. Và, trên gương mặt các cụ ông cụ bà trong Thánh lễ sáng nay, thật rạng ngời trong niềm hạnh phúc lớn lao mà Chúa đã ban tặng cho các ngài. Đó là những người con thảo hiền, ngoan ngoãn và trong tận thâm tâm, các cụ đã dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ về hồng ân Chúa đã thương ban cho các ngài từ khi các ngài đến với thế gian này cho tận đến giây phút hiện tại hôm nay. Không gì có thể diễn tả được sự xúc động, niềm hạnh phúc mà cả cộng đoàn cảm thụ được trong thánh lễ sáng nay. Với các bậc cha mẹ, các ngài luôn đặt niềm tín thác trọn vẹn vào tình yêu của Thiên Chúa như lời mời gọi của cha chủ tế, hãy tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa như tổ phụ Abraham ngày xưa đã trọn vẹn tín thác cuộc đời mình trong tay Thiên Chúa.

Sau Thánh lễ, cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương đã gửi những lời chúc tuổi thật tốt đẹp, thật trìu mến đến các ngài và một chút lòng thành gửi đến các ngài trong ngày lễ đặc biệt này. Niềm vui mà đại gia đình Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường có được trong Thánh lễ sáng nay quả là một niềm vui lớn lao, niềm hạnh phúc đích thực mà chúng ta thao thức mong chờ như ý chia sẻ của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường trong Thánh lễ Minh Niên mùng Một Tết. Niềm hạnh phúc rạng ngời hiện rõ trên nét mặt các cụ, nụ cười tươi nở, tay cầm nhành hoa hồng màu đỏ thắm nhưng niềm vui lớn lao hơn cả mà các ngài cảm thụ được chính là tình yêu cao vời của Thiên Chúa đã ân ban cho họ.

Kết thúc Thánh lễ, từng gia đình nhỏ của đại gia đình Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường một lần nữa cùng chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc trong buổi gặp gỡ, cái nắm tay thật chặt, lời chúc tốt đẹp dành cho nhau trước khi chào tạm biệt ra về để mừng xuân mới Đinh Dậu trong niềm hạnh phúc vô biên. Hãy cùng nhau cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta giây phút thực tại đầy ắp tiếng cười và tình yêu thương. Chúa rất vui khi nhìn hình ảnh các con của Người quây quần hạnh phúc bên nhau trong tình yêu thương nồng ấm.

Hãy cùng nhau cảm tạ hồng ân cao vời Chúa đã ân ban.

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận