Clock-Time

Thánh Lễ Mùng Hai Tết Tại Đất Thánh Giáo Xứ Tây Ninh

Lúc 16g30 ngày 06.02.2019 (tức mùng 02 tết Âm lịch), cùng với toàn thể Giáo hội Công giáo, giáo xứ Tây Ninh đã cử hành thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên.....

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ MÙNG HAI TẾT TẠI ĐẤT THÁNH GIÁO XỨ TÂY NINH

 
Lúc 16g30 ngày 06.02.2019 (tức mùng 02 tết Âm lịch), cùng với toàn thể Giáo hội Công giáo, giáo xứ Tây Ninh đã cử hành thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên. Đồng thời, đây cũng  là dịp để con cháu bày tỏ lòng kính nhớ đến ông bà, cha mẹ và những người thân yêu đã được Chúa gọi về. Vì thế, thánh lễ này có hiện diện của đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ, nhất là những người con xa xứ cũng tham dự trong thánh lễ hôm nay. 
 
Thánh lễ do cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có cha Luciano Nguyễn Thành Tiến - phó xứ giáo xứ Thala (hạt Củ Chi) và cũng là người con của Giáo xứ.
 
Mở lời đầu thánh lễ cha Gioan mời gọi mọi người hãy kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đây là dịp nhắc nhớ mỗi người nghĩ đến cội nguồn của mình và công ơn dưỡng dục của các đấng sinh thành.

 

 
Theo truyền thống tốt đẹp, cứ vào ngày mùng Hai tết Nguyên đán, giáo xứ Tây Ninh đều tổ chức thánh lễ cầu cho ông bà tổ tiên và cha mẹ tại đất thánh của giáo xứ. Dù rằng 16g30, thánh lễ mới bắt đầu, nhưng từ rất sớm, bà con đã có mặt tại đất thánh để thăm viếng mộ phần ông bà cha mẹ đang yên nghĩ tại đây. Trước khi thánh lễ bắt đầu, mọi người quy tụ xung quang lễ đài để dâng lên Mẹ Maria những lời kinh Mân Côi.
 
Bà con tham dự thánh lễ hôm nay rất đông đảo. Điều đó cho thấy, người giáo dân Công giáo nói chung và giáo dân giáo xứ Tây Ninh nói riêng rất hiếu kính đối với ông bà tổ tiên, yêu mến sâu sắc người quá cố và trọng kính Thiên Chúa.
 
Trong phụng vụ Lời Chúa, các bài đọc trong đều nhắc nhớ đến vai trò, bổn phận của con cái đối với những đấng sinh thành. Đặc biệt, trong phần bài giảng, cha Luciano đã nhấn mạnh đến Điều răn thứ tư “Thảo kính cha mẹ”. Qua điều răn này, cha Luciano giải thích cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chữ hiếu trong đạo Công giáo. Người Công giáo theo đạo không có nghĩa là phải từ bỏ tổ tiên, như những hiểu lầm, ngược lại họ còn phải làm tròn bổn phận của con cái đối với cha mẹ một cách vẹn toàn như thánh Phaolô đã dạy:“Kẻ làm con phải vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là điều đẹp lòng Chúa” (Cl 3,20).

 

 
Cha Luciano còn nhắc nhớ mỗi người rằng: Kính nhớ ông bà tổ tiên là mỗi người phải thường xuyên cầu nguyện cho các ngài. Việc cầu nguyện của mỗi người được tốt đẹp nhất là xin lễ cho các ngài. Thế nhưng mỗi người không phải là cứ gửi của xin lễ cho các cha là đủ mà còn phải có tấm lòng, nghĩa là: còn phải hiệp thông với linh mục chủ tế để cầu xin Thiên Chúa cho các ngài.
 
Hôm nay tại đất thánh Tây Ninh, khung cảnh vẫn là những nấm mộ hàng hàng lớp lớp nhưng những người sống cảm thấy gần gũi và thân thương với những người đã chết. Không phải số người đông đảo có mặt tại đất thánh này xua đi cái lạnh lẽo như người ta vốn nghĩ, nhưng quan trọng nhất là chính niềm tin vào Chúa Kitô phục sinh, chính niềm tin vào mầu nhiệm các thánh thông công trong Giáo Hội, niềm tin vào mầu nhiệm kẻ chết sống lại đã làm cho người sống và người chết gần nhau hơn.

 

 
Trong ngày mùng Hai tết, mỗi người được nhắc nhớ về bổn phận hiếu thảo với các bậc tổ tiên, ông bà cha mẹ. Hãy chăm sóc, phụng dưỡng khi cha mẹ còn sống; hãy dâng nén hương, lời nguyện cầu lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho linh hồn tổ tiên ông bà cha mẹ đã qua đời, để ngày xuân không chỉ là mùa xuân của ân nghĩa đối với nhau mà còn là mùa xuân của lòng báo hiếu với người đã khuất.
 
Thánh lễ kết thúc với phép lành cuối lễ của linh mục chủ tế.
 
Giuse Nguyễn Hữu Lộc – Truyền thông Phú Cường
 

Album hình
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet
 • GXTayNinh-ThanhLeMung2Tet