Clock-Time

Thánh Lễ Mừng Kỷ Niệm 30 Năm Hồng Ân Linh Mục Cha Gioan Võ Hoàn Sinh - Chánh Xứ Giáo Xứ Tây Ninh

Sáng nay, vào lúc 09 giờ 30, ngày 25/01/2019, tại nhà thờ giáo xứ Tây Ninh (Hạt Tây Ninh), cộng đoàn dân Chúa giáo xứ đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 30 năm linh mục của cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ MỪNG KỶ NIỆM 30 NĂM HỒNG ÂN LINH MỤC CHA GIOAN VÕ HOÀN SINH - CHÁNH XỨ GIÁO XỨ TÂY NINH

 
Sáng nay, vào lúc 09 giờ 30, ngày 25/01/2019, tại nhà thờ giáo xứ Tây Ninh (Hạt Tây Ninh), cộng đoàn dân Chúa giáo xứ đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 30 năm linh mục của cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh trong bầu khí thánh thiêng và ấm cúng tình gia đình. Cũng trong dịp này, cộng đoàn dân Chúa cũng mừng kỷ niệm 15 năm hồng ân linh mục của cha Giuse  Nguyễn Văn Nến và mừng bổn mạng cha Phaolo Nguyễn Hồng Phong – Chánh xứ giáo xứ Suối Đá. Tham dự thánh lễ đồng tế ngoài các cha trong hạt Tây Ninh còn có các cha: cha Giuse Nguyễn Khắc Hoài; cha Đa Minh Nguyễn Thế Trường; cha GB. Trần Xuân Minh Chánh; cha Giuse Nguyễn Khắc Hà. Đặc biệt có sự hiện diện của cha Luciano Nguyễn Thành Tiến (một người con của giáo xứ Tây Ninh và nay mục vụ tại giáo xứ Bình Nguyên, hạt Củ Chi). Quý cha đồng tế là những người có mối thân tình đặc biệt với cha chánh xứ.

Khởi đầu thánh lễ tạ ơn hôm nay, cha chủ tế Gioan ngỏ lời tri ân quý cha đồng tế. Tiếp đến, ngài bày tỏ tâm tình tạ ơn và tri ân Thiên Chúa về thánh chức linh mục; đồng thời, ngài cũng cám ơn đến cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tây Ninh, cùng quý ân nhân và thân nhân xa gần. Cha cũng mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và cộng tác để cho sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội gặt hái những kết quả tốt đẹp.

 

 
Tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân thánh chức linh mục là tâm tình tri ân không những hôm nay mà suốt cả cuộc đời, bởi thánh chức linh mục thật cao trọng. Nhìn lại quãng thời gian thánh chức linh mục đã qua, cha Gioan đã cảm nhận được biết bao hồng ân mà Thiên Chúa trao ban, sự quý mến mà quý ân và thân nhân xa gần dành cho ngài.
 
Giảng trong thánh lễ, Cha Gioan B. Nguyễn Minh Hùng - Chánh xứ Thánh Tuân - đã khơi gợi hành trình sống ơn gọi làm người, làm con Chúa và ơn gọi thánh hiến của người linh mục. Cũng giống như “cú ngã ngựa của thánh Phaolo” xưa khi được Chúa mời gọi làm môn đệ của Người. Cha cũng chia sẻ những kinh nghiệm có được từ cuộc sống nhất là trong hành trình ơn gọi dâng hiến mà cha Gioan cũng như cha Giuse đã trải qua. Bên cạnh đó cha Gioan B. cũng nói lên những khiếm khuyết, bất toàn của những người mục tử, cần thêm nhiều lời cầu nguyện cũng như ơn Chúa trợ giúp. Ngài nêu lên một trong những căn tính của đời linh mục, đó là phải biết bước tới và bước lên thập giá Chúa hàng ngày, phải biết hi sinh mình vì đàn chiên như cha Gioan đã chọn đó là: “Vinh dự của tôi là thập giá Chúa Kitô”. Ngài cũng nói đến những đức tính tốt đẹp mà cha Gioan có trong 30 năm làm linh mục của Chúa, cũng như những hồng ân mà Thiên Chúa trao ban cho cha nói riêng và cách chung cho cộng đoàn dân Chúa ở các giáo xứ mà cha đã từ phục vụ. Điều đó đã được thể hiện qua sự hiện diện đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Thánh Mẫu; giáo xứ Thánh Linh mà ngài đã từng phục vụ gần 25 năm qua, kể từ ngài được lãnh nhận hồng ân thánh chức linh mục. Đó chính là những hồng ân diệu vời của Thiên Chúa qua sự quan phòng đầy yêu thương của Người. Câu châm ngôn đời linh mục mà cha Gioan đã chọn “Vinh dự của tôi là thập giá Chúa Kitô”, như là lời hứa, lời xác tín cùng cộng tác, cùng hi sinh và dấn thân vào chính thập giá Đức Kitô, miễn sao lời Chúa được rao truyền khắp nơi. Đó cũng là đích đến duy nhất trong hành trình dâng hiến bước theo Thầy Giêsu của cha chánh xứ Gioan.
 
Vâng, hôm nay, cha Gioan dâng thánh lễ tạ ơn : tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn mọi người. Một điểm dừng, dừng để bước tiếp, đúng vào ngày Giáo Hội mừng lễ thánh Phaolo tông đồ trở lại. Lời trong bài Phúc Âm đã diễn tả lời mời gọi của Thiên Chúa đối với thánh Phaolo tông đồ; và ngài đáp trả trong sự khuất phục: "Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?", vì: như ngài đã viết: "Tôi biết tôi tin vào ai và xác tín rằng: Ðức Kitô là Vị Thẩm Phán chí công có đủ quyền năng bảo toàn Giáo lý đã được giao phó cho tôi. Mãi cho tới ngày Người ngự đến" (2Tm 1.12; 4,8)

 

 
Chặng đường mới của cha Gioan tuy vẫn còn nhiều thánh giá, thánh giá của tuổi già, thánh giá của đời tận hiến, thánh giá trong phục vụ. Nhưng chính qua đó lại sinh nhiều hoa thơm trái ngọt cho chính ngài và cho tha nhân, cho đời thêm những vần thơ nhiều cảm xúc, cho con người thêm những nốt nhạc ca ngợi tình yêu nhân loại, những kỳ công của Thiên Chúa.
 
Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tây Ninh đã dâng lời chúc mừng cha Gioan, cách riêng là đến cha Giuse nhân kỷ niệm 15 năm thánh hiến và cha Phaolo nhân dịp lễ bổn mạng của Ngài. Sau đó, đại diện dâng lên ba cha những lẵng hoa tươi thắm thay cho lòng biết ơn của đàn chiên dành cho vị mục tử của mình.
 
Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Gioan một lần nữa đã có những tâm tình cám ơn tới quý cha, cộng đoàn đã cùng hiệp ý tạ ơn và cầu nguyện cho ngài trong thánh lễ, ước mong lời cầu nguyện đó luôn tiếp diễn để ngài luôn chu toàn những bổn phận và trách nhiệm mà ngài được giao phó. Và cha Gioan cũng có lời cảm ơn cách riêng đến quý chính quyền địa phương từ tỉnh đến khu phố đã đến tham dự và gửi hoa đến chúc mừng.
 
Thánh lễ kết thúc trong bầu khí hân hoan của niềm vui tạ ơn. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban nhiều ân sủng, bình an để cha Gioan luôn: “... say tình mến… một đời trung trinh làm muối đất ướp cho mặn đời…”; và luôn mãi là người mục tử như lòng Chúa ước mong. 
 
Giuse Nguyễn Hữu Lộc – Truyền thồng Phú Cường

Album hình
  • 30NamLinhMucChaSinh
  • 30NamLinhMucChaSinh
  • 30NamLinhMucChaSinh
  • 30NamLinhMucChaSinh
  • 30NamLinhMucChaSinh
  • 30NamLinhMucChaSinh
  • 30NamLinhMucChaSinh
  • 30NamLinhMucChaSinh
  • 30NamLinhMucChaSinh