Clock-Time

Thánh lễ mừng kỷ niệm 65 năm Hồng ân Linh mục của Cha Vinhsơn Trần Minh Khang - Nguyên Chánh xứ Giáo xứ Mỹ Hảo (1975-1993)

Thứ Tư ngày 04/4/2017, Giáo xứ Mỹ Hảo hân hoan chào đón Đức cha Giuse - Giám mục giáo phận, cùng quý cha trong giáo hạt Phú Cường và Bến Cát về tĩnh tâm tại giáo xứ...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ MỪNG KỶ NIỆM 65 NĂM HỒNG ÂN LINH MỤC

CỦA CHA VINHSƠN TRẦN MINH KHANG

NGUYÊN CHÁNH XỨ GIÁO XỨ MỸ HẢO (1975-1993)


 
Thứ Ba ngày 04/4/2017, Giáo xứ Mỹ Hảo hân hoan chào đón Đức cha Giuse - Giám mục giáo phận, cùng quý cha trong giáo hạt Phú Cường và Bến Cát về tĩnh tâm tại giáo xứ.

Vào lúc 10g00, Đức cha Giuse cùng với quý cha hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 65 năm hồng ân linh mục của Cha Vinh Sơn Trần Minh Khang. Trước khi Thánh lễ bắt đầu, ông Giuse Nguyễn Minh Dũng, đại diện giáo xứ Mỹ Hảo có lời chúc mừng cha Vinh Sơn - Nguyên chính xứ Giáo xứ Mỹ Hảo từ năm 1975 - 1993.

 

 
Tiếp theo lời chúc mừng của ông đại diện, cha Antôn Hà Văn Minh - Hạt trưởng hạt Phú Cường, đại diện quý cha trong hạt chúc mừng kỷ niệm 26 năm linh mục của Đức Cha Giuse, cùng quý cha Giuse Cao Đình Phương - Chánh xứ Giáo xứ Chính Tòa, cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh - Chánh xứ Giáo xứ Phú Long, cha Phaolô Trần Hữu Phúc - Chánh xứ Giáo xứ Bình Nguyên, cha Vinh Sơn Hoàng Trung Đoàn - Chánh xứ Giáo xứ Lai Uyên; cùng mừng kỷ niệm 15 năm linh mục  của cha Gioan B. Phạm Quý Trọng - Giám đốc Nhà Chung giáo phận,  cha Vinh Sơn Nguyễn Đăng Khoa - Chánh xứ Giáo xứ Phú Lợi; cũng như mừng quan thầy Vinh Sơn (05.4) cha Vinh Sơn Nguyễn Xuân Tuấn- Chánh xứ Giáo xứ Vinh Sơn (Hạt Phú Cường), cha Vinh Sơn Kiều Duy Tân - Phó xứ Giáo xứ Bình Hòa.                                    
 
   
                              
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, có đông đảo bà con giáo dân của Giáo xứ Mỹ Hảo và vài giáo xứ khác cùng tham dự. Với tâm tình của Thánh lễ đặc biệt này, đây là dịp cộng đoàn Giáo xứ Mỹ Hảo nói lên lời tạ ơn Chúa cũng như bày tỏ lòng tri ân đối với cha cố Vinh Sơn Trần Minh Khang, một trong muôn vàn hồng ân mà Chúa đã ban cho Giáo xứ Mỹ Hảo. Như lời chia sẻ của Đức cha: Chúa Giêsu Kitô là hiện thân của tình yêu, là một quà tặng của Thiên Chúa cho trần gian, là nguồn mạch ơn cứu độ cho trần gian. Tình yêu đó được diễn tả qua con đường thập giá, cái chết và sự phục sinh của Người. Chúa Giêsu Kitô đã đón nhận ơn ban của Thiên Chúa qua cuộc đời mình, sẵn sàng đón nhận tất cả thánh ý của Thiên Chúa, và trở thành quà tặng Thiên Chúa ban cho trần gian cách đúng đắn và trọn vẹn. Cùng tạ ơn Chúa với cha cố Vinh Sơn, được trở thành linh mục của Chúa là một hồng ân Chúa ban cho trần gian, ngài đã nhận được biết bao quà tặng từ Thiên Chúa trong cuộc đời mình, được nhận chính Thiên Chúa để chia sẻ sứ mạng Chúa Kitô, để trở thành ngôn sứ, tư tế, mục tử của Ngài… Nhưng những ơn ban đó đã biến ngài trở thành hồng ân đích thực của Thiên Chúa sau 65 năm linh mục, ngài vẫn luôn trung thành phó thác trong tay Thiên Chúa lời kinh nguyện, viếng Thánh Thể hằng ngày… Cha Vinh Sơn đã đón nhận hồng ân của Thiên Chúa, để Thiên Chúa biến đổi cuộc đời mình và trở thành hồng ân đích thực của Thiên Chúa ban cho trần gian này, ngài đã xây dựng đời sống niềm tin cho người giáo dân bằng chính đời sống dấn thân phục vụ, đơn sơ, khiêm tốn giản dị của mình…

 
 
Đức cha Giuse tiếp lời xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho “con”, quý cha kỷ niệm ngày thụ phong linh mục, cho tất cả chúng ta biết mở lòng quảng đại đón nhận ơn ban của Chúa cách ý thức và cũng biết để cho Chúa dùng những ơn huệ đó rèn luyện chính mình, và sẵn sàng để Chúa dùng con người mình, cuộc đời dấn thân hy sinh của mình để trở thành một quà tặng mà Thiên Chúa muốn ban cho trần gian. Ước mong sao những tâm tình biết ơn này giúp chúng ta sống như một lời tạ ơn xứng hợp, dẫu chúng ta có yếu đuối bất toàn, vẫn luôn hy vọng trở thành con người đón nhận hồng ân của Chúa và trở nên những quà tặng Thiên Chúa ban cho trần gian.


 
 
Sau thánh lễ cộng đoàn giáo xứ cùng chia sẻ niềm vui qua bữa cơm thân mật với Đức cha và quý cha.

 
 
Đôi nét tiểu sử về cha cố Vinh Sơn Trần Minh Khang. 

 
Cha cố Vinh Sơn Trần Minh Khang được thụ phong linh mục ngày 29/3/1952. Ngài phục vụ tại các giáo xứ như Thượng Phúc - Hạt Lạc An (1952-1953), Tân Định - Sài Gòn (1953-1959), Bình Long (1959-1970), Lái Thiêu (1970-1975), và thời gian dài nhất là phục vụ tại Mỹ Hảo (1975-1993). Hiện nay cha đã nghỉ hưu tại Trung tâm Bác Ái Lái Thiêu, thuộc Giáo xứ Phú Long.

Cha Vinh Sơn là một vị mục tử hiền lành, giản dị, khiêm tốn… 18 năm phục vụ tại giáo xứ Mỹ Hảo, cha quan tâm đến việc giáo dục, xây dựng đời sống đức tin của người giáo dân hơn là các công trình kiến trúc nhà cửa… Cha dạy dỗ hướng dẫn đoàn chiên mà Thiên Chúa trao bằng chính tình yêu của người mục tử qua mẫu gương hiền lành, giản dị, khiêm tốn như chính con người của cha vậy. Những bông hoa mà cha đã vun trồng trong những vườn hoa của Thiên Chúa sẽ vẫn mãi tỏa hương và khoe sắc.

Chúng con xin dâng lời ca tụng tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một quà tặng tuyệt vời: Cha cố Vinh Sơn Trần Minh Khang. Và chúng con cảm ơn cha cố với 18 năm hiện diện trên mảnh đất Mỹ Hảo, cùng chia ngọt sẻ bùi và dạy dỗ chúng con nên người.

 Xin Chúa luôn gìn giữ cha luôn mãi trong hồng ân của Chúa. Xin thánh Vinh Sơn mãi cầu bàu cùng Chúa cho cha của chúng con.

Maria Thanh Tuyền - Ban Truyền thông giáo phận