Clock-Time

Thánh lễ mùng năm tết - Họp mặt đồng hương trên đất Búng

Điểm nổi bật trong Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của các ông bà đình thần xã Hưng Định; ban Đại diện chính quyền xã Hưng Định có một sự liên kết bền chặt giữa đạo...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ MÙNG NĂM TẾT

HỌP MẶT ĐỒNG HƯƠNG TRÊN ĐẤT BÚNG

 
Xác hoa rơi lả tả trong gió, hương xuân đất trời bình yên, qua mấy ngày xuân làm tròn bổn phận đạo hiếu với gia đình, một số anh chị em bà con xa quê về họp mặt đồng hương tại đất thánh Búng, nơi có mộ phần của ông Hưng - bà Định, là những người sáng lập ra làng Hưng Định. Thánh lễ đồng tế tri ân các bậc tiền nhân, cầu nguyện cho ông bà cha mẹ đã qua đời do cha sở Micae chủ tế, quý cha đồng hương đồng tế trong bầu khí ấm cúng, hòa quyện vào đất trời, những nén nhang theo niềm thành kính bay cao, như nhớ về những kỷ niệm rất đỗi thân thương.

 

Lịch sử họ đạo Búng gắn liền với đất thánh Búng, bởi "sống gửi thác về". Nơi đây nằm xa nhà thờ khoảng 1 km trên vùng đất cao, rất vắng vẻ, nhưng người đến sinh sống mỗi lúc một đông, và sự nhớ thương đã biến nơi hoang lạnh này trở nên ấm áp; là nơi chăm sóc, ghé thăm mộ phần cha mẹ thường xuyên của thân nhân.

Điểm nổi bật trong Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của các ông bà đình thần xã Hưng Định; ban Đại diện chính quyền xã Hưng Định có một sự liên kết bền chặt giữa đạo - đời thật tốt đẹp với nhà thờ Búng thuộc xã Hưng Định. Truyền thống uống nước nhớ nguồn, thảo hiếu cha mẹ, kính nhớ ông bà tổ tiên thể hiện rất rõ tại quê hương Búng.

 

Vùng đất này ôm ấp hình hài của những người thân yêu, những con người đã qua rồi cuộc sống nhân sinh, chờ những người còn sống nhớ đến trong kinh nguyện, để mau về hưởng phúc thiên đàng. Vì thế, người ta gọi nơi đây là đất thánh. Dù có sang giàu đến đâu, nhưng đến lúc giã từ cõi thế cũng chỉ có một ngôi mộ. Thánh lễ hôm nay còn nhắc đến thân phận mong manh của kiếp người, mà sống xứng đáng là một Kitô hữu, giữ các giới răn Chúa dạy, hầu mai sau hạnh phúc trên Nước Trời.
 

Sau Thánh lễ, mọi người cùng chung tiệc rượu tại hội trường nhà thờ Búng và ra về trong nắng xuân, vương chút bụi mù đường xa.

 
Tết ơi, đâu có mấy ngày

Mưa xuân xơ xác chỉ vài cánh hoa.

Đời vui đời sống hiền hòa


Giữ trọn đạo hiếu, nhà nhà yên xuân.

Maria Nguyễn – Truyền thông giáo phận