Clock-Time

THÁNH LỄ MỪNG NGỌC KHÁNH THÀNH LẬP GIÁO XỨ PHONG CỐC

Mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ, cũng chính là mừng kỷ niệm cảm nghiệm của mọi người chúng con về Hồng ân của Thiên Chúa...
Mừng giáo xứ tròn đầy sáu mươi tuổi
Bao con người trăm ngả đổ về đây
Tay trong tay niềm hạnh phúc dâng đầy
Tri ân Chúa, tình Ngài muôn muôn thuở.
Mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ, cũng chính là mừng kỷ niệm cảm nghiệm của mọi người chúng con về Hồng ân của Thiên Chúa. 60 năm đã trôi qua, kể từ khi cha cố Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Quý đưa một số gia đình từ miền Bắc vào Nam và định cư ở đây. Chặng đường 60 năm là chặng đường Hồng ân trong sự quan phòng của Thiên Chúa, tình thương của Đức Mẹ và các thánh, là chặng đường phát triển của Giáo xứ Phong Cốc. Để đánh dấu trong ngày trọng đại hôm nay, chúng con có 3 tâm tình nguyện dâng lên: Tâm tình tạ ơn, tâm tình tạ lỗi và tâm tình khẩn nguyện xin ơn”.

 
Đó là lời chào giới thiệu trước lễ của cha Đaminh Lương Đức Toàn - Chánh xứ Phong Cốc, đến Đức Cha Giuse, quý cha và cộng đoàn trong Thánh lễ mừng Ngọc Khánh thành lập Giáo xứ Phong Cốc - Hạt Tây Ninh, Giáo phận Phú Cường.

9g30 sáng ngày 29/12/2015, trong khuôn viên nhà thờ Phong Cốc, từng đoàn người nghiêm trang trong tiếng kèn đồng vang dội, đón chào đoàn đồng tế đang tiến vào nhà thờ để dâng Thánh lễ Tạ ơn mừng kỷ niệm 60 năm thành lập.

Cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức Cha Giuse có: Cha Gioan Võ Hoàn Sinh - Quản hạt Tây Ninh, cha cựu chánh xứ Giuse Vũ Hùng Sơn, quý cha đồng hương cùng quý cha đồng tế. Tham dự Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, đặc biệt có nhiều tu sĩ là con em của giáo xứ, các cháu thiếu nhi cùng bà con giáo dân xa gần khoảng 1000 người.

Trong bài giảng lễ mừng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời – Bổn mạng giáo xứ, Đức Cha Giuse đã gợi lên đôi tâm tình: Đức Maria đã hiến dâng thân mình khi nói lời xin vâng. Xin vâng như vậy, Đức Maria mong sao cho con người sớm thoát khỏi cảnh cơ hàn do tội lỗi, do những thói đời gây ra. Mẹ đã chịu nhiều sự đau khổ đến thấu buốt tâm can. Những sự thương yêu ấy, những sự đau khổ ấy, Mẹ đã dâng hết cho Thiên Chúa, Mẹ đã một lòng tín thác cho Thiên Chúa. Chúng ta hãy trông lên Mẹ, để nhờ Mẹ chỉ bảo, để Mẹ dẫn dắt chúng ta cũng được lên trời với Mẹ.

Được biết, 60 năm qua với niềm tin yêu phó thác, giáo xứ đã vượt qua được những lúc khó khăn do chiến tranh và nghèo đói nhất là 30 năm đầu. Với ơn Chúa, tin vào Hội Thánh qua các cha xứ cùng với sự đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa, giáo xứ đã có 10 linh mục, đặc biệt có 4 cha cùng chịu chức một ngày, một kỷ lục hiếm thấy. Có câu nói: “Đức tin nhìn thấy được qua ngôi nhà thờ”. Ngôi nhà thờ Giáo xứ Phong Cốc có hình dáng như cánh buồm đang tiến lên phía trước, có lúc  thuận lợi có lúc sóng gió, nhưng dù sao ngôi nhà thờ này vẫn luôn vững chắc, luôn ngạt ngào hương thơm dân tiến lên Thiên Chúa.

Ước mong sao giáo xứ luôn giữ mãi được ơn lành này cho muôn thế hệ, để cuộc đời của mỗi người dân trong xứ mãi là chuỗi hoa thơm dâng kính Chúa.

Là Thánh lễ đặc biệt trong Năm Thánh mừng Kim Khánh giáo phận, Đức Cha Giuse đã ban phép lành Toàn xá cho những ai tham dự Thánh lễ với các điều kiện xứng hợp. Mọi người cúi đậu nhận phép lành Toàn xá.
 
Tôma Đỗ Lộc Sơn – Ban Truyền thông giáo phận.