Clock-Time

Thánh lễ nhậm nhiệm sở mới của cha Giuse Nguyễn Duy Nhất tại Giáo xứ Minh Lập

Giáo xứ Minh Lập hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, về thăm giáo xứ và chủ sự Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima và cử hành nghi thức nhậm nhiệm sở mới cho cha Giuse Nguyễn Duy Nhất...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ NHẬM NHIỆM SỞ MỚI

CỦA CHA GIUSE NGUYỄN DUY NHẤT TẠI GIÁO XỨ MINH LẬP


Sáng thứ Sáu ngày 12/5/2017, Giáo xứ Minh Lập - Giáo hạt Bình Long, hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường, về thăm giáo xứ và chủ sự Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima và cử hành nghi thức nhậm nhiệm sở mới cho cha Giuse Nguyễn Duy Nhất - Tân chánh xứ Giáo xứ Minh Lập.

Đúng 9 giờ 30 phút, trong tiếng trống vang rộn, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ. Cùng đồng tế với Đức cha Giuse có cha Giêrônimô Nguyễn Linh Thao - Hạt trưởng Bình Long; cha Gioan Võ Hoài Sinh - Hạt trưởng Tây Ninh; ngoài ra còn có quí cha khách từ trong và ngoài giáo phận. Đặc biệt, còn có toàn thể bà con giáo dân giáo xứ Minh Lập và giáo dân Giáo xứ Bến Trường (xứ cũ trước đây cha Giuse quản nhiệm) đã cùng về đây hiệp dâng Thánh lễ.

 

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, đại diện Tỉnh uỷ tỉnh Bình Phước và Công an tỉnh Bình Phước đã lên tặng hoa chúc mừng Đức cha Giuse cùng cha tân chánh xứ Giuse và cha tiền nhiệm Gioan B. Vũ Văn Trung (nay đã về nhận nhiệm sở mới tại Giáo xứ Thánh Linh).

Khởi đầu Thánh lễ là nghi thức nhậm nhiệm sở. Sau khi Đức cha Giuse chào cộng đoàn và giới thiệu cha tân chánh xứ, thì cha Giêrônimô Nguyễn Linh Thao công bố văn thư bổ nhiệm của Đức cha; tiếp theo, cha tân chánh xứ Giuse tuyên xưng đức tin và tuyên hứa lại lời hứa khi nhận chức linh mục trước mặt Đức Giám mục với sự chứng kiến của cộng đoàn tham dự Thánh lễ; liền sau đó, Đức cha Giuse trao cho cha tân chánh xứ “dây các phép” và chìa khóa nhà tạm, cha tân chánh xứ Giuse nhận chìa khóa, mở và đóng của nhà tạm, xông hương và thờ lạy Thánh Thể. Nghi thức nhậm nhiệm sở kết thúc, cộng đoàn hiện diện tiếp tục tham dự Thánh lễ với phần Phụng vụ Lời Chúa.

 

Trong bài giảng Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima, Đức cha Giuse đã chia sẻ cùng cộng đoàn về đời sống với tinh thần hiệp thông của Mẹ Maria. Mẹ đã sống hiệp thông cùng Thiên Chúa, đón nhận thánh ý của Thiên Chúa bằng lòng tin, luôn luôn tín thắc vào Thiên Chúa. Vì thế, Mẹ đã đáp lời sứ thần bằng hai tiếng “xin vâng”, nhờ đó, thánh ý Chúa đã được thực hiện trên Mẹ. Trong cuộc sống đồng hành cùng Chúa Giêsu, Mẹ cũng đã đón nhận thánh ý của Chúa trong từng sự kiện và âm thầm suy niệm trong lòng. Đối với Giáo Hội, Mẹ đã hiệp thông với Giáo Hội qua việc đón nhận Thánh Gioan đại diện cho Giáo Hội về làm con của mình. Mẹ cũng đã đồng hành cùng Hội Thánh và cầu nguyện cho Hội Thánh trong những ngày đầu gian khó. Và khi đã về trời hưởng vinh quang cùng Chúa, Mẹ vẫn hiệp thông cùng con cái của Mẹ đang sống trên dương gian bằng việc hiện ra để khuyên nhủ đoàn con của Mẹ hãy ăn năn thống hối. Trước khi kết thúc bài giảng, Đức cha Giuse nhắn nhủ một cách đặc biệt tới cộng đoàn: “Trong tâm tình của ngày lễ đặc biệt này, chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo Hội của chúng ta, cách riêng cho cha Giuse cùng toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Minh Lập, luôn biết tin cậy vào tình thương của Mẹ Maria, luôn biết học theo gương của Mẹ sống trong tình thương, trong tinh thần hiệp thông. Để chúng ta biết xây dựng một Giáo Hội, một giáo xứ và một xã hội hoà bình, hạnh phúc, thánh thiện để xứng đáng với tình thương và lời mời gọi của Thiên Chúa hơn”.
 

Sau khi đón nhận hồng ân của Chúa Giêsu Thánh Thể, một vị đại diện giáo xứ lên có đôi lời tri ân Đức cha Giuse, chúc mừng cha tân chánh xứ của mình và cám ơn cha tiền nhiệm Gioan Baotixita. Đồng thời cũng gửi đến các ngài những lẵng hoa tươi đẹp tượng trưng cho tình yêu mà cộng đoàn Giáo xứ Minh Lập dành cho các ngài. Ngay sau đó, cha Giuse cũng có những lời tri ân Đức cha Giuse, quí cha khách, quí cộng đoàn dân Chúa và các cấp chính quyền đã về đây tham dự Thánh lễ này.
 

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức cha Giuse một lần nữa có những lời nhắn nhủ cùng cha Giuse và cộng đoàn Giáo xứ Minh Lập. Ngài ao ước cha xứ cùng cộng đoàn hãy yêu thương nhau để cùng nhau xây dựng một giáo xứ vững mạnh trong đức tin, đức cậy và đức mến.

Antôn Trần Văn Kính – Truyền thông giáo phận