Clock-Time

Thánh lễ nhậm nhiệm sở mới của Cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc tại Giáo xứ Võng Phan

Thánh lễ nhậm nhiệm sở của cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc được cử hành cách long trọng vào lúc 9g30 Chúa Nhật ngày 14/05/2017, tại thánh đường Giáo xứ Võng Phan...
THÁNH LỄ NHẬM NHIỆM SỞ

CỦA CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN QUỐC


Thánh lễ nhậm nhiệm sở của cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc được cử hành cách long trọng vào lúc 9g30 Chúa Nhật ngày 14/05/2017, tại thánh đường Giáo xứ Võng Phan, Giáo hạt Lạc An, Giáo phận Phú Cường.

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã chủ sự Thánh lễ, cùng với sự hiện diện của cha Phêrô Tạ Văn Đức - Quản hạt Lạc An, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Lạc An.

Tham dự Thánh lễ còn có quí tu sĩ, quí thành viên Ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Võng Phan, các đại diện Ban Hội đồng Mục vụ các giáo xứ lân cận, quí ân nhân thân hữu của cha Phêrô và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Vào lúc 9g30, đoàn rước bắt đầu từ nhà xứ tiến vào nhà thờ, đan xen với tiếng trống rộn ràng; và tâm hồn mọi người vui mừng, hân hoan trong lời ca nhập lễ “Chúa là đường, đường đưa ta tới vinh quang rạng ngời, đường đưa ta tới quê hương muôn đời”.

 

Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse có lời chào và chia sẻ niềm vui với Giáo xứ Võng Phan. Đức cha giới thiệu với tất cả cộng đoàn cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc - Tân chánh xứ Giáo xứ Võng phan. Với tâm tình mừng lễ Chúa Nhật V Phục Sinh, chúng ta hiệp dâng Thánh lễ này cầu nguyện cho cha tân chánh xứ được ngày càng vững vàng trong lòng tin, lòng mến để cha sống và phục vụ cho cộng đoàn Giáo xứ Võng Phan này thật tốt đẹp, xây dựng củng cố niềm tin cộng đoàn dân Chúa; và Đức Cha Giuse cũng kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện cho cha cố Phêrô Lưu Đức Tân - Nguyên chánh xứ Giáo xứ Võng Phan, nhân ngày kỉ niệm 49 năm thánh chức linh mục.

Nghi thức nhậm nhiệm sở của cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc:

- Chăm sóc mục vụ các giáo xứ là nhiệm vụ của Giám mục giáo phận, nhưng vì không thể thường xuyên hiện diện nơi các giáo xứ, ngài ủy quyền cho các linh mục. Việc ủy quyền được thể hiện qua thư bổ nhiệm, cha Phêrô Hạt trưởng hạt Lạc An đã công bố văn thư bổ nhiệm của Đức Cha Giuse chính thức bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Quốc làm chánh xứ Võng Phan được cộng đồng dân Chúa đáp lại bằng tràng pháo tay giòn giã ngay khi phần công bố vừa dứt.

Tiếp theo, cha tân chánh xứ Phêrô tiến lên trước bàn thờ tuyên xưng đức tin và lời hứa khi chịu chức linh mục. Đó là trung tín cộng tác với hàng Giám mục để chăm sóc đoàn chiên, sốt sắng cử hành các mầu nhiệm thánh, kiên trì và khôn ngoan rao giảng Lời Chúa. Sau đó, Đức Giám mục trao cho cha tân chánh xứ Phêrô dây các phép nói lên việc cử hành các bí tích và chìa khóa nhà tạm để trao ban Thánh Thể cho giáo dân.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng. Trong phần diễn giảng Lời Chúa của Chúa Nhật V Phục Sinh, Đức cha Giuse đã giúp cho mọi người hiểu rằng, chúng ta hãy tin vào Thiên Chúa là Cha. Chính Chúa Giêsu là đường, là sự thật và là sự sống. Ngài khai mở con đường sống chân lí của Chúa Cha, con đường sống yêu thương phục vụ hiến mạng sống mình để cứu độ trần gian. Con đường này liên kết với sự thật, Ngài không chỉ giảng dạy mà còn sống những gì mà Ngài giảng dạy, sự thật về Thiên Chúa và giúp cho con người tin tưởng vào Thiên Chúa là tình yêu… Chúng ta cầu xin cho tất cả mọi người là những Kitô hữu nghĩa là những người có Chúa Kitô ở trong mình, những người thuộc về Chúa Kitô. Bên cạnh đó chúng ta cũng cầu nguyện cho các linh mục là hiện thân của Chúa Kitô. Xin Chúa nâng đỡ niềm tin của chúng ta, đặc biệt hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho cha tân chánh xứ Phêrô, cha cố Phêrô được đầy lòng tin, lòng mến để đi sát theo con đường của Chúa Giêsu.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Gioan Baotixita Trần Văn Hưng - Đại diện Ban Hội đồng Mục vụ giáo xứ có đôi lời cảm ơn đến Đức cha Giuse, quí cha, quí tu sĩ cùng toàn thể quí vị hiện diện trong Thánh lễ. trong dịp này, giáo xứ cũng những lẵng hoa dâng lên Đức cha và quí cha.

Cha tân chánh xứ Phêrô Nguyễn Văn Quốc cũng có đôi lời chào và cảm ơn Đức cha Giuse, quí cha trong và ngoài giáo hạt và toàn thể bà con giáo dân trong Giáo xứ Võng Phan. Ngài cũng xin Đức cha Giuse, quí cha, quí ông bà anh chị em tiếp tục yêu thương, cầu nguyện, đón nhận và cùng đồng hành với ngài trong sứ vụ mới ở Giáo xứ Võng Phan. Sau đó, Đức cha Giuse cũng có đôi lời huấn từ.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g15, Đức cha Giuse, quí cha, quí tu sĩ nam nữ và mọi người tiến ra ngoài khuôn viên của nhà thờ dùng bữa tiệc thân mật chung vui cùng giáo xứ và ra về trong hân hoan.

Antôn Nguyễn Kim Thạch – Truyền thông giáo phận