Clock-Time

Thánh lễ nhận xứ của cha Gioan Baotixita Nguyễn Hiếu Thảo

Sáng ngày 18.10.2016, Giáo xứ Lai Khê hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế Thánh lễ tạ ơn với nghi thức nhận xứ của cha Gioan Baotixita Nguyễn Hiếu Thảo...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ NHẬN XỨ CỦA CHA GIOAN BAOTIXITA NGUYỄN HIẾU THẢO

TẠI GIÁO XỨ LAI KHÊ, HẠT BẾN CÁT
 

Sáng ngày 18.10.2016, Giáo xứ Lai Khê hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, về thăm giáo xứ và chủ tế Thánh lễ tạ ơn với nghi thức nhận xứ của cha Gioan Baotixita Nguyễn Hiếu Thảo. Đồng tế với Đức cha Giuse trong Thánh lễ có cha Antôn Hà Văn Minh - Chánh xứ Lái Thiêu (nơi cha Gioan Baotixita đã phục vụ trong vai trò phó xứ); cha quản hạt Bến Cát Vinh Sơn Hoàng Trung Đoàn, cũng là cha nguyên chánh xứ Lai Khê; cùng quý cha khách.

Giáo xứ Lai Khê là một giáo xứ nhỏ thuộc Giáo hạt Bến Cát, chỉ có 542 giáo dân. Ngược dòng lịch sử, thì: vào năm 1938, người Pháp tới khai hoang để lập đồn điền cao su, rồi chiêu mộ công nhân từ miền Bắc vào làm công cho các chủ đồn điền, trong đó có nhiều người là Công giáo. Năm 1945, các giáo dân cùng nhau xây dựng một nhà nguyện để sớm tối đọc kinh cầu nguyện. Sau đó, các dì Mến Thánh Giá Thủ Thiêm về giúp. Cha Gioan Baotixita Lê Quang Bạch từ Quản Lợi (Bình Long) về dâng lễ mỗi tuần.

Nhận thấy giáo dân gia tăng ngày càng đông, cha Giuse Nguyễn Hữu Huân - Cha xứ Bến Cát, đã xây dựng một ngôi nhà thờ mới và tới dâng Thánh lễ cho bà con mỗi tuần.

Sau biến cố lịch sử 30/4/1975, giáo dân tản mát khắp nơi, các dì rút về nhà dòng, nhà thờ đóng cửa. Đến năm 2006, sau khi được nhà nước trả lại các cơ sở của giáo xứ, cha Phêrô Trương Huy Hoàng đứng ra xây dựng nhà thờ mới trên nền nhà thờ củ. Ngày 10.8.2008, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã có nghị định thành lập Giáo xứ Lai Khê và cung hiến nhà thờ với tước hiệu: “Đức Mẹ Vô Nhiễm” vào ngày 13.9.2008. Và cũng chính từ ngày này, cha Vinh Sơn Hoàng Trung Đoàn được bổ nhiệm làm cha chánh xứ tiên khởi cho đến ngày hôm nay.

 

Thánh lễ nhận xứ diễn ra trong bầu khí đạo đức và hân hoan, với sự có mặt của đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Lai Khê, Giáo xứ Lái Thiêu (nơi cha Gioan Baotixita là cha phó xứ từ ngày 08.11.2014 cho đến nay), Giáo xứ Tây Ninh, Giáo xứ Long Bình (Giáo hạt Tây Ninh – nơi cha Gioan Baotixita làm phó xứ từ 05.11.2013 cho đến ngày 08.11.2014), cùng các đoàn thể ban ngành với đồng phục của hội đoàn mình trang trọng để chào đón Đức cha, quý cha, quý khách và nhất là để đón nhận cha sở mới của giáo xứ.

Đúng 9g30, đoàn đồng tế từ nhà xứ tiến vào nhà thờ với muôn vàn lời ca của cả cộng đoàn "Ngay nơi đây Chúa ban tình thương..."

Khởi đầu Thánh lễ là nghi thức nhận xứ của cha tân chánh xứ Gioan Baotixita Nguyễn Hiếu Thảo. Với nghi thức này, cha Gioan B. chính thức là chánh xứ Giáo xứ Lai Khê.

 
 

Trong bài giảng, Đức cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn về mầu nhiệm vô nhiễm nguyên tội mà Chúa đã ưu ái ban cho Mẹ Maria. Mẹ đã cộng tác với ơn Chúa để mỗi ngày xứng đáng hơn với đặc ân này.

Ngay sau phần hiệp lễ, ông Trưởng ban Hội đồng Giáo xứ đã thay mặt cộng đoàn có lời chúc mừng và cám ơn đến Đức cha Giuse, quý cha quản hạt, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, ông bà cố, thân nhân của cha Gioan B. và cộng đoàn các giáo xứ có mặt trong Thánh lễ đã hiệp thông và cầu nguyện cho giáo xứ, cách riêng cho cha Gioan B. trong sứ vụ mới. Cộng đoàn giáo xứ Lai Khê cũng dâng lên Đức cha và cha tân chánh xứ những đoá hoa tươi như bày tỏ lòng biết ơn, lời chúc mừng và lòng vâng phục.

Với lòng cảm mến tri ân, cha tân chánh xứ cũng biểu lộ tâm tình biết ơn đến Đức cha, quý cha, ông bà cố và cộng đoàn.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức cha nhắn nhủ đến cộng đoàn: Việc thuyên chuyển các cha là một ơn của Chúa Thánh Thần; là cơ hội để canh tân giáo xứ, giáo phận; là hồng ân để các cha thực thi đời sống dấn thân và làm đẹp hình ảnh người mục tử của Chúa. Đức cha cũng mời gọi mọi người thêm lời nguyện xin cho cha tân chánh xứ luôn một lòng tin yêu phó thác, thanh thoát bước trên con đường dấn thân phục vụ theo gương Chúa Giêsu, vị Mục Tử Tối Cao.
 
Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Truyền thông giáo phận.